แม่ท้องหลายคนอาจจะไม่ทันคิดหรือระมัดระวังในเรื่องของสัตว์เลี้ยง นั่นเพราะความรักความผูกพันก่อนหน้าตั้งท้อง ทุกวันจะเล่นจะอ้มจะหอมยังไงก็ได้ แต่อยากบอกเมื่อตั้งครรภ์แล้วการเล่นกับสัตว์เลี้ยง เช่น หมา แมว ควรมีความระมัดระวังมากขึ้น

แม่ท้องใกล้ชิดสัตว์เลี้ยง ดีหรือไม่!!?? หมา แมว หรืออื่น ๆ กับข้อควรระวัง

 แม้มีการวิจัยเกี่ยวกับหญิงตั้งครรภ์ที่เลี้ยงสุนัขหรือแมว พบว่าแม่ท้องมีสัตว์เลี้ยงในขณะตั้งครรภ์ จะทำให้ความเครียดและความวิตกกังวลในการตั้งครรภ์ลดลง จนส่งผลดีต่อสุขภาพ และอารมณ์ของหญิงตั้งครรภ์ แต่ทั้งนี้ก็ต้องรู้จักวิธีดูแลและวิธีการป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายในขณะตั้งครรภ์ด้วย เพราะสัตว์เลี้ยงสามารถนำมาซึ่งโรคในแม่ท้องได้ ยิ่งหากแม่ท้องมีโรคประจำตัว ภูมิแพ้ หรือโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจ ยิ่งต้องเพิ่มความระวังเป็นพิเศษ

แม่ท้องที่ต้องการดูแลสัตว์เลี้ยงต้องทำยังไง มาดูกันเลย

>> พาสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์ เพื่อตรวจให้มั่นใจว่าไม่เป็นพาหะของโรค เช่น แมวจะเป็นพาหะนำเชื้อโรคท็อกโซพลาสดมซิสมาสู่คน ที่อาจเกิดการติดเชื้อและอาจมีอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ รวมถึงการพาไปรับฉีดวัคซีนตามกำหนด

>>ความสะอาดสำคัญอย่างยิ่ง เมื่อจับสัตว์เลี้ยงเสร็จแม่ท้องต้องล้างมือทุกครั้ง นั่นเพราะน้ำลายของสัตว์เลี้ยงอาจมีเชื้อโรคปะปนอยู่ หรืออาจจะสวมถุงมือทุกครั้งเมื่อจับสัตว์เลี้ยง

Sponsored

>>จำกัดพื้นที่ให้ถูกสุขลักษณะ คือ การทำคอกหรือที่นอนของสัตว์เลี้ยง รวมถึงการรักษาความสะอาดของพื้นที่ เพื่อไม่ให้เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เช่น คำคอกให้หมา ควรเลือกบริเวณที่ห่างจากบริเวณแม่ท้องอาศัยอยู่พอสมควร และเป็นพื้นที่ที่เงียบสงบ อากาศถ่ายเทได้สะดวก มีร่มเงาที่เพียงพอ อาจจะเป็นมุมใดมุมหนึ่งของพื้นที่ภายในบริเวณบ้านก็ได้ รวมถึงดูแลทำความสะอาด

>>ไม่ควรให้หมาหรือแมวขึ้นมานอนร่วมเตียงด้วย เพราะ เสี่ยงต่อการติดเชื้อพวกเชื้อราผิวหนัง หรือไม่ก็เลี่ยงเห็บ หมัด พยาธิ จากหมาหรือแมว หรือเสี่ยงกับการแพ้ขน คัน ผื่น น้ำมูก จาม หายใจลำบาก ดังนั้นช่วงตั้งครรภ์หากเลี่ยงได้ควรเลี่ยงนะคะ เพื่อสุขอนามัยที่ดีของแม่ท้อง

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/