เมื่อเจ้าตัวน้อยกำลังจะคลอดออกมา มีสิ่งใหม่ๆ ที่พ่อแม่ต้องเรียนรู้มากมาย โดยเฉพาะ การเลี้ยงลูก อย่างไรให้ปลอดภัย ซึ่งพ่อแม่ควรใส่ใจเป็นพิเศษ มิเช่นนั้นอาจทำให้เกิดอันตรายถึงกับชีวิตลูกได้ และนี่คือ 7 เรื่องที่พ่อแม่มือใหม่ไม่ควรทำกับลูกเด็ดขาด

การเลี้ยงลูก ให้ปลอดภัย กับ 7 เรื่องที่ต้องรู้

เนื่องจากเด็กเล็กยังไม่สามารถดูแลตัวเองได้ และยังต้องพึ่งพาพ่อแม่ให้ช่วยเหลืออยู่ ดังนั้นพ่อแม่จึงควรเลี้ยงดูลูกอย่างใกล้ชิด และเรียนรู้ว่าวิธีการเลี้ยงดูลูกอย่างถูกวิธีเพื่อให้เกิดความปลอดภัยนั้นมีอะไรบ้าง โดยมี 7 เรื่องที่คุณพ่อคุณแม่จะต้องรู้ดังนี้

1.ห้ามเขย่าตัวลูก

คุณแม่คงได้ยินข่าวออกบ่อยๆ เกี่ยวกับการเล่นกับลูกโดยวิธีจับลูกเขย่าแล้วทำให้เด็กเกิดเสียชีวิต โดยเรียกอาการนี้ว่า Shaken Baby Syndrome ซึ่งสาเหตุเกิดจากการเขย่าตัวเด็กด้วยความรุนแรงทั้งตัั้งใจและไม่ตั้งใจ  โดยแรงเขย่าจะทำให้เกิดการกระแทกในสมอง เมื่อสมองได้รับการกระทบกระเทือนและมีเลือดออกในสมอง จนส่งผลให้เกิดสมองพิการ และเสียชีวิตได้ในที่สุด ดังนั้นอย่าจับตัวลูกเขย่าอย่างเด็ดขาด แม้ว่าจะเขย่าเบาๆ ก็ตาม

2.อย่าให้ลูกกินอาหารอื่นนอกจากนมก่อน 6 เดือน

เมื่อคุณแม่ต้องฝากลูกอยู่กับคนเฒ่าคนแก่ ต้องระวังการป้อนอาหารอย่างอื่นที่ไม่ใช่นม อย่างกล้วยบด หรือข้าวให้กับทารกที่มีอายุน้อยกว่า 6 เดือน เนื่องจากลำไส้ของทารกวัยนี้ยังพัฒนาได้ไม่เต็มที่ และไม่พร้อมสำหรับการย่อยอาหาร ดังนั้นถ้าได้รับอาหารก่อนเวลาอันควรอาจทำให้เกิดลำไส้อุดตันได้

3.ห้ามดึงแขนลูกแรงๆ

การเล่นกับลูกโดยจับแขนลูกเหวี่ยงแรงๆ จะทำให้กระดูกข้อศอกเคลื่อนและหลุดออกจากกันได้ สาเหตุเนื่องมาจากกระดูกข้อต่อของเด็กวัยก่อน 5 ปีนั้นยังไม่แข็งแรงดี ถ้าคุณแม่ไม่ระวังอาจทำให้เกิดอันตรายบาดเจ็บได้

4.อย่าให้ลูกนั่งในรถโดยปราศจากคาร์ซีท

เนื่องจากเราไม่สามารถคาดการณ์ได้ว่าจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นหรือไม่ ดังนั้นเมื่อต้องการให้ลูกออกไปข้างนอกกับพ่อแม่ทุกครั้ง ควรจับให้ลูกนั่งอยู่ในคาร์ซีท โดยคุณแม่สามารถฝึกให้ลูกนั่งคาร์ซีทตั้งแต่วันแรกที่ลูกออกจากโรงพยาบาล และทำเป็นประจำ จนเกิดเป็นความเคยชิน แต่ทั้งนี้ก็ต้องระวังอย่าให้ลูกหลับอยู่ในคาร์ซีทตามลำพังเด็ดขาด

5.ไม่ควรให้ลูกนอนคว่ำ

Sponsored

การจับให้ทารกนอนคว่ำนั้นโดยมีความเชื่อว่าจะทำให้ศีรษะลูกไม่แบนนั้น อาจต้องเสี่ยงกับ โรคไหลตายในเด็กทารก เพราะการนอนคว่ำทำให้เด็กหายใจไม่ออก ดังนั้นการจัดท่านอนสำหรับทารกที่ถูกต้องเช่นการนอนตะแคงซ้ายและขวา จะช่วยป้องกันการเสียชีวิตได้

6.ดูแลอย่างใกล้ชิดเมื่อใช้รถหัดเดิน

เมื่อให้ลูกเล่นอยู่ในรถหัดเดิน คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลลูกอย่างใกล้ชิด อย่าปล่อยให้ลูกอยู่ตามลำพังเด็ดขาด เพราะอาจเกิดอันตรายได้ หรือหากมีความจำเป็นไม่สามารเฝ้ามองลูกได้ตลอดเวลา ก็ควรใช้เชือกผูกรถเอาไว้เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกเดินไปบริเวณอื่นจนเป็นอันตรายได้นั่นเอง

7.ห้ามให้ลูกอยู่กับสัตว์เลี้ยงตามลำพัง

สำหรับพ่อแม่ที่รักสัตว์ทั้งหลาย และเลี้ยงสัตว์ไว้ที่บ้าน ต้องระวังอันตรายไม่คาดคิดที่อาจเกิดจากสัตว์เข้าทำร้ายลูกด้วย ซึ่งควรจำกัดเขตให้สัตว์อยู่ และไม่ปล่อยให้ลูกอยู่กับสัตว์ดูไม่มีคนเลี้ยงดูลูกโดยเด็ดขาด

การป้องกันก่อนเกิดเหตุ ย่อมดีกว่าการแก้ปัญหาหลังจากเกิดเหตุแล้ว ดังนั้นการเลี้ยงลูกให้ปลอดภัยคุณพ่อคุณแม่ต้องเฝ้าระวังไม่ให้เด็กคาดสายตา เพื่อช่วยลดอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงซึ่งอาจเกิดขึ้นกับลูกๆได้ทุกเมื่อ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง