การเลี้ยงลูกนับเป็นเรื่องละเอียดอ่อนเป็นอย่างมาก คุณพ่อคุณแม่ต้องยอมเหนื่อยยากเลี้ยงดูลูกกว่าจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมา ต้องผ่านความหลากหลายของอารมณ์ จนบางครั้งก็ยากที่จะทนกับความซุกซนของลูก แต่รู้ไหมว่าเราไม่จำเป็นต้องตีเมื่อลูกดื้อหรือทำผิดเสมอไป โดยมี 7 ทางเลือกที่ดีกว่าดังต่อไปนี้

7 ทางเลือก เลี้ยงลูกแบบไม่จำเป็นต้องตี

มาดูกันเลยว่ามีวิธีการเลี้ยงลูกแบบไหนบ้าง โดยที่ไม่ต้องใช้ความรุนแรงอีกต่อไป

1.ทำใจให้สงบ

หากคุณพ่อคุณแม่เป็นคนค่อนข้างใจร้อนชอบโมโหฉุนเฉียวได้ง่าย เมื่อเห็นลูกทำอะไรไม่ได้ดั่งใจมือก็มักจะไปก่อนเลย คือใช้มือฟาดเข้าให้แล้ว แต่ถ้าคุณแม่สงบใจนิดนึงนับ 1-10 คิดไว้ในใจว่า เขาลูกนะนี่คือลูก แล้วก็ให้มองว่าลูกยังไร้เดียงสาเขายังไม่รู้ว่าสิ่งที่ทำนั้นผิด ก็จะไม่มีการตีเกิดขึ้นจนคุณแม่ต้องมานั่งเสียใจทีหลังแน่ ๆ

2.ควรหาเวลาให้ตัวเองบ่อย ๆ

การที่คุณพ่อคุณแม่ยุ่งอยู่กับการเลี้ยงลูกทั้งวันก็อาจจะทำให้มีความเครียดสะสม จนทำให้เป็นคนขี้โมโหหงุดหงิดง่าย ลูกพูดอะไรก็ไม่ถูกใจ หรือจะทำงานบางอย่างลูกก็จะมากวนตามประสาเด็ก ๆ ที่เขาอยากรู้อยากเห็นสิ่งรอบตัว ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ลองให้เวลากับตัวเอง ลองทำอะไรในสิ่งที่ตัวเองชอบบ้าง ไม่ว่าจะเป็นงานอดิเรก อย่างการปลูกต้นไม้ อ่านหนังสือ ดูของสะสม หรือเล่นกีฬา เมื่อหายเครียดมีพลังแล้วค่อยกลับมาเล่นกับลูก ดีกว่าทุ่มเทกับการเลี้ยงลูกทั้งวันจนเครียด เพราะจะทำให้ช่วงเวลาดี ๆ ที่จะได้อยู่กับลูกอย่างมีความสุข กลับเป็นช่วงเวลาแห่งความโหดร้ายจากการที่เผลอตีลูกแทน

3.บอกลูกให้เข้าใจในแบบฉบับที่เด็กรับฟังได้

คุณพ่อคุณแม่ส่วนใหญ่มักหงุดหงิดโมโห เมื่อลูกทำไม่ได้ดั่งใจ โดยจะเผลอตีลูกเข้าจนได้ โดยเฉพาะเมื่อลูกไม่ฟังที่คุณแม่พูด ดังนั้นลองเปลี่ยนวิธีใหม่ ให้ใช้การเข้าหาลูก กอดลูก มองดูสายตาของลูกและพูดกับลูกอย่างอ่อนโยนบอกเขาดี ๆ สอนเขาด้วยความรัก ความหนักแน่น เพื่อให้ลูกเข้าใจและรับฟังสิ่งที่คุณแม่อยากจะสอน เท่านี้ก็จะทำให้ลูกเชื่อฟังได้โดยไม่จำเป็นต้องตีแล้วล่ะ

4.เสนอทางเลือก

เด็ก ๆ ส่วนใหญ่จะเป็นคนฉลาด มักจะมีคำพูดที่ออกมาต่อรองคุณพ่อคุณแม่อยู่เสมอ เรามีเทคนิคที่ช่วยให้คุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องตีลูก คือลองคุยกับลูกอย่างใจเย็น อธิบายเหตุผล และเสนอแนวทางให้ลูกเลือกคนละครึ่งทางดีกว่าจะบังคับให้เขาทำตามที่คุณแม่ต้องการ เพื่อจะได้ให้เขาได้ทำตามสัญญาที่เขาต่อรองด้วยเช่น เมื่อถึงเวลาอาบน้ำแต่ลูกยังไม่อยากอาบน้ำ อยากจะเล่นต่อไป คุณแม่ลองใช้วิธีการให้ลูกต่อรองยื่นข้อเสนอเพื่อให้ลูกไม่รู้สึกว่าเป็นการบังคับกันกันไป อย่างเช่น การที่คุณแม่บอกให้เตรียมตัวอาบน้ำภายในเวลา 15 นาทีแต่ลูกบอกว่าขอเป็น 20 นาทีได้ไหม อาจจะลดลงมาคนละครึ่งก็จะดีกว่าที่จะไปบังคับกันทั้งหมด ซึ่งเมื่อลูกทำไม่ได้ก็จะทำให้หงุดหงิดโดยใช่เหตุ

5.สอนให้เด็กแก้ไขความผิดพลาด

Sponsored

หากลูกเล่นซนจนทำข้าวของเสียหาย คุณพ่อคุณแม่ควรใจเย็นห้ามไปลงโทษลูกโดยเด็ดขาด แต่ควรจะชี้แจงให้เขาเข้าใจแล้วอธิบายให้รู้ถึงความเสียหายที่เกิดขึ้น และต้องให้ลูกแก้ไขความผิดพลาดของตัวเองโดยให้ทำกิจกรรมบางอย่าง หรืองดกิจกรรมที่ลูกชอบเพื่อชดเชยกับความผิดพลาดที่ลูกได้ทำไป

6.ทำข้อตกลงกับลูก

หากลูกทำสิ่งใดผิด หรือทำให้ครอบครัวไม่สงบสุข อาจจะมีข้อตกลงร่วมกันว่าถ้าลูกทำผิดอีกจะถูกลงโทษ เพราะต่อไปลูกจะได้ระวังตัวมากขึ้นและไม่ทำผิดอีกนั่นเอง

7.อย่าไปทะเลาะกับลูก

เมื่อลูกมาแสดงกิริยาอาการที่ไม่เหมาะสมจนทำให้คุณแม่โมโห อยากตีลูกมาก ๆ แต่ต้องอดทนไว้ เพราะการตีไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาให้คลี่คลายลงได้ มีแต่ทำให้ลูกบอบช้ำทั้งร่างกายและจิตใจ ซึ่งการแก้ปัญหาก็ทำได้เพียงแต่ให้คุณแม่สงบจิตใจให้ใจเย็น ๆ ปรับอารมณ์ให้ดีแล้วก็เข้าไปคุยกับลูก ดีกว่าปล่อยให้ลูกนั่งนิ่งใช้ความคิดอยู่ตัวคนเดียวตามลำพัง เพราะจะทำให้ลูกรู้สึกแย่ และไม่รู้ว่าเขาทำอะไรผิด

ถึงแม้ว่าสุภาษิตที่ว่า รักวัวให้ผูก รักลูกให้ตี เคยใช้ได้ผลดีมากในสมัยอดีตที่ผ่านมา แต่ผลของการตีเด็กในอดีตก็คือรากเหง้าของความรุนแรงที่ได้ฝังรากลึกอยู่ภายในจิตใต้สำนึกของผู้ถูกกระทำ ดังนั้นเราควรสอนลูกด้วยแนวทางใหม่ โดยไม่ต้องตีกันดีกว่า ซึ่งคุณแม่สามารถนำ 7 วิธีข้างต้นที่เราแนะนำไปใช้ได้เลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์