การที่มีหนึ่งชีวิตน้อยๆ ในครอบครัวนั้นเป็นช่วงเวลาที่มีความสุขเป็นอย่างมากสำหรับคนเป็นแม่ แน่นอนว่าการเลี้ยงลูกมีความรู้สึกที่หลากหลาย ทั้งเหนื่อย เมื่อยล้า ท้อแท้ แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติเวลาที่เห็นใบหน้า เห็นรอยยิ้มของลูกความรู้สึกเหล่านั้นจะหายไปอย่างเหลือเชื่อเลยทีเดียว ซึ่งวันนี้เราก็มีคำแนะนำในการเลี้ยงลูกให้มีความสุขมาฝาก โดยคุณแม่ยุคใหม่จะพลาดไม่ได้เลยเชียว

20 วิธีเลี้ยงลูก ให้มีความสุข

เลี้ยงลูกอย่างไรให้มีความสุข 20 วิธีดังต่อไปนี้ ช่วยคุณได้

 1. เข้าใจในความเป็นธรรมชาติของลูกน้อย การเลี้ยงลูกสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ต้องทำความเข้าใจการดื้อ ซุกซน ไม่เชื่อฟัง หรือการร้องอาลวาดนั้นเป็นเรื่องปกติที่เด็กทุกคนเป็น คุณแม่ทุกบ้านจะต้องเจอ เป็นวัยของเขา
 2. หาเวลาพักผ่อนให้กับตัวคุณแม่เองบ้าง การเลี้ยงลูกน้อยหนึ่งคนคุณแม่จะต้องเจอสารพัดความเหนื่อย มีบางเวลาที่คุณรู้สึกท้อแท้ แนะนำให้หาเวลาพักผ่อน อาจฝากคนอื่นที่ไว้ใจได้ดูแลลูกน้อยแล้วใช้เวลาช่วงนั้นในการชาร์ตแบ็ต เมื่อหายเหนื่อยหายล้าค่อยกลับมาลุยต่อด้วยสภาพร่างกายที่เต็มร้อย
 3. เป็นกำลังใจให้กันและกันเสมอระหว่างสามีภรรยา คุณพ่อคุณแม่จะต้องทำความเข้าใจ และให้กำลังใจซึ่งกันและกัน เพราะคุณแม่จะต้องอยู่กับเจ้าตัวแสบตลอดเวลาและกำลังใจจากคุณพ่อมากที่สุด
 4. ไม่นำลูกของเราไปเปรียบเทียบกับลูกของคนอื่น เด็กแต่ละคนไม่เหมือนไม่กันเป็นจุดที่คุณแม่จะต้องทำความเข้าใจ ดังนั้นอย่าเอาลูกของตัวเองไปเปรียบเทียบกับเด็กอื่นๆ ให้บั่นทอนจิตใจทั้งคุณแม่และลูกรัก
 5. ทุกอย่างให้คิดในแง่บวกเข้าไว้ จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกดี และมีกำลังในการเลี้ยงดูลุกน้อยมากยิ่งขึ้น
 6. จะต้องควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ได้ ลูกน้อยไม่ได้รู้หรือเข้าใจว่าคุณอยู่ในโหมดอารมณ์ไหน เขาจะดื้อและซุกซนตามธรรมชาติของเขา ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จะต้องรู้จักควบคุมอารมณ์ตัวเองไม่ให้วีนแตก หรือโมโหหรือแสดงอารมณ์ไม่ดีแก่ลูกน้อย
 7. ไม่กดดันตัวลูกน้อยจนเกินไป การเลี้ยงลูกน้อยจะมีความสุขได้จะต้องปล่อยให้เป็นธรรมชาติ บายๆ ชิวล์ ไม่ต้องไปคาดหวังหรือกดดันลูกน้อยจนเกินไป
 8. คิดเสมอว่าคุณพ่อคุณแม่เองเคยผ่านช่วงเวลาของความเป็นเด็กมาก่อน ดังนั้นเวลาที่เขาทำอะไรเชื่องช้าไม่ทันใจอดทน ให้เวลาเขาสักนิดอย่าลืมว่าคุณเองก็เคยผ่านช่วงเวลานั้นมาก่อน
 9. คิดว่าทุกอย่างเต็มที่ที่สุดแล้ว เวลาที่เกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดเช่นลูกน้อยป่วย หกล้ม อย่าโทษตัวเองคิดว่าเป็นเรื่องที่สามารถเกิดขึ้นได้ทุกครอบครัว คุณแม่ทำดีที่สุดแล้ว
 10. อย่าไปสนใจคำนินทาหันมาโฟกัสกับลูกน้อยดีกว่า ไม่ใครที่หลีกวเดินหน้าหนีคำว่าคำนินทาได้พ้นหรอกนะคะ ดังนั้นคุณแม่ต้องอย่าไปฟังคำพูดเหล่านั้นหากคุณเชื่อมันว่าเลี้ยงตัวเล็กได้ที่ที่สุดแล้วก็เดินหน้าต่อไปได้เลย
 11. เปลี่ยนบรรยากาศพาเจ้าตัวเล็กออกไปเที่ยวเปิดหูเปิดตาบ้าง เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศให้ลูกรักได้ออกไปเจอกับสถานที่ใหม่ๆ ไม่อุดอู้อยู่แต่ในบ้าน
 12. หากิจกรรมที่ต้องทำร่วมกันเพื่อสานสัมพันธุ์ของสมาชิกในครอบครัว การทำกิจกรรมร่วมกันระหว่างพ่อแม่และลูกน้อย สร้างความคุ้นเคย สนิทกันระหว่างสมาชิกในครอบครัว
 13. เปิดใจฟังแนวทางในการเลี้ยงลูกจากผู้ใหญ่ คุณปู่คุณย่าดูบ้าง ลองนำวิธีเทคนิคในการเลี้ยงดูลูกของคนอื่นอย่างคุณพ่อคุณแม่ คุณปู่คุฯยามาประยุกต์ใช้กับการเลี้ยงลูกในฉบับขอเราเองดูนะคะ อย่าคิดว่าล้าสมัยหรือหัวโบราณอย่าลืมว่าพวกเขาอาบน้ำร้อนมาก่อยย่อมมีแนวทางดีๆ ให้แก่คุณแน่นอน
 14. ฟังลูกน้อยให้มากขึ้น อย่าคิดว่าเขาคือเด็กไม่สามารถคิดหรือมีความรู้สึกอะไร ช่วงวัยเด็กนี่ละค่ะเป็นช่วงที่มีจิตใจละเอียดอ่อน คุณพ่อคุณแม่จะต้องเปิดโอกาสหรือยอมรับความคิดเห็นของเขาบ้าง
 15. คุณพ่อจะต้องรับฟังคุณแม่บ้าง แน่นอนว่าการอยู่กับลูกน้อยตลอดเวลา 24 ชั่วโมง นอกจากความเหน็ดเหนื่อยที่คุณพ่อต้องทำความเข้าใจแล้ว คุณแม่อาจมีเรื่องทุกข์ใจหรือไม่สบายใจบ้างไม่ควรเก็บไว้ในใจคนเดียว อาจคุยหรือปรึกษาคุณพ่อบ้าง
 16. ช่วยกันแก้ไขเมื่อมีปัญหา ไม่ใช่จะโยนให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งรับผิดชอบคนเดียว ครอบครัวคือการรับรู้ทั้งทุกข์และสุข ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมานั้นจะต้องช่วยกันแก้ไข หันหน้าคุยกันแล้วจับมือกันก้าวผ่านเรื่องราวเหล่านั้นไปให้ได้
 17. หาเวลาออกไปพบปะเพื่อนฝูงบ้าง มีลูกก็ใช่ว่าจะตัดขาดโลกภายนอกเสียทีเดียวบางครั้งคุณแม่อาจฝากลูกไว้กับคุณพ่อแล้วออกไปกินข้าวหรือเจอเพื่อนฝูงบ้างไม่อย่างนั้นจิตใจคุณแม่จะแย่เอานะคะ
 18. อย่าทะเลาะกันให้ลูกเห็น ทุกการทะเลาะกันของพ่อแม่ ลูกน้อยจะคิดว่าเป็นเพราะเขาหรือเปล่าที่เป็นต้นเหตุหรือบ่อเกิดของการทะเลาะ
 19. พ่อแม่จะต้องบอกรักกันอย่างสม่ำเสมอ
 20. กอดกันบ่อยๆ เพื่อให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

การเลี้ยงลูกเป็นงานหนักของคนเป็นพ่อเป็นแม่ แต่คุณสามารถเลี้ยงลูกน้อยให้มีความสุขได้ด้วยเคล็ดลับที่ทางเราได้แนะนำไป วันนี้คุณพ่อคูณแม่ท่านไหนที่กำลังเหน็ดเหื่อยหรือเจอปัญหาในการเลี้ยงลูกลองนำเคล็ดลับหรือวิธีการดังกล่าวไปประยุกต์ใช้ดูนะคะรับรองได้เลยว่าจะช่วยคุณได้เยอะเลย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.เชื้อไวรัส hMPV คืออะไร ทำไมลูกน้อยจึงป่วยบ่อย

2.กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ในเด็กเล็ก วิธีสังเกตและการดูแลเมื่อลูกน้อยป่วย