คนท้องถูกหมากัด จะทำอย่างไรดี? สำหรับบ้านไหนที่เลี้ยงสัตว์ไม่ว่าจะเป็นสุนัข แมว กระต่าย หรือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมอื่นๆ ถ้าหากไม่ได้นำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าแล้วล่ะก็ มีความเสี่ยงสูงมากที่สัตว์เหล่านั้นจะมีโอกาสติดเชื้อ และถ้าหากผู้เลี้ยงถูกกัดก็มีโอกาสจะได้รับเชื้อพิษสุนัขบ้าเช่นกัน โดยเฉพาะในคนท้อง ที่อาจเป็นอันตรายอย่างมาก ดังนั้นมาดูกันว่า หากคนท้องโดนหมากัดจะทำอย่างไร

ทำอย่างไรเมื่อ คนท้องถูกหมากัด

โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคติดต่อร้ายแรงที่เกิดจากเชื้อไวรัสเรบีย์ที่อยู่ในน้ำลายของสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ปัจจุบันยังไม่มียารักษาถ้าหากติดเชื้อมักจะเสียชีวิต แพทย์จึงแนะนำให้ฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ซึ่งสามารถป้องกันการติดเชื้อได้เกือบ 100% ในกรณีที่แม่ท้องถูกสุนัข มีแนวทางปฏิบัติดังนี้

  1. ล้างแผลด้วยน้ำสะอาดกับสบู่ หรือน้ำเกลือล้างแผลหลายๆ ครั้ง ทันที และเช็ดแผลจนกว่าจะสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ
  2. ถ้าหากแผลมีเลือดไหล ปล่อยให้เลือดไหลออกเอง ห้ามบีบหรือเค้น เพราะจะทำให้เชื้อกระจายเข้าสู่ร่างกายเร็วขึ้น
  3. พบแพทย์เพื่อประเมินการรักษา ทั้งนี้ไม่ได้มีข้อห้ามการฉีดวัคซีนในแม่ท้อง แต่เพื่อความมั่นใจคุณแม่สามารถปรึกษากับแพทย์ผู้ทำการรักษาได้
  4. ถ้าหากสุนัขหรือแมวที่กัดไม่มีเจ้าของกัด ควรแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทราบและเข้ามาดำเนินการ เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้อื่นถูกกัดซ้ำ ถ้าหากเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านและไม่เคยได้รับการฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้า ต้องกักขังเฝ้าดูอาการอย่างน้อย 10 วัน ถ้าหากสัตว์ตาย หรือตรวจพบว่าสัตว์นั้นติดเชื้อพิษสุนัขบ้า ทางแพทย์จะดำเนินการกับสัตว์ที่ติดเชื้อนั้นต่อไป

คนท้องถูกหมากัด ต้องฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าไหม

วัคซีนพิษสุนัขบ้า ไม่เป็นอันตรายต่อคนท้องและลูกน้อยในครรภ์ ดังนั้นหากคุณแม่ถูกหมากัด ก็สามารถไปฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันได้ทันที และอย่าลืมดูแลตนเอง ตามวิธีปฏิบัติที่แนะนำไปข้างต้นด้วย

แนวทางการป้องกัน พิษสุนัขบ้า

สำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงสัตว์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสุนัขหรือแมว ควรมีการป้องกันการเกิดพิษสุนัขบ้าตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะเราไม่อาจรู้ได้เลยว่าสัตว์เลี้ยงของเราจะติดเชื้อมาเมื่อไหร่ โดยมีแนวทางในการป้องกันดังต่อไปนี้

Sponsored
  1. นำสัตว์เลี้ยงไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าตั้งแต่เนิ่นๆ และนำไปฉีดเมื่อครบกำหนดตามที่สัตวแพทย์นัดหมายเสมอ
  2. อาบน้ำให้กับสัตว์เลี้ยงเป็นประจำ โดนเฉพาะในช่วงหน้าร้อน จะช่วยป้องกันสัตว์เลี้ยงเป็นโรคพิษสุนัขบ้าได้ดี

โรคพิษสุนัขบ้าเป็นโรคร้ายแรงที่เป็นอันตรายถึงชีวิต ไม่เพียงแต่เฉพาะแม่ท้องเท่านั้นที่ต้องระมัดระวัง แต่รวมถึงทุกคนในบ้านด้วย ถ้าหากที่บ้านของคุณมีสัตว์เลี้ยงอย่าละเลยที่จะนำสัตว์ไปวัคซีนพิษสุนัขบ้าเป็นประจำทุกปี นอกจากนี้ ถ้าหากบุคคลใดที่มีความเสี่ยงต้องคลุกคลีกับสัตว์เป็นประจำ ก็ควรจะเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันล่วงหน้าด้วยเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม