การหย่าขวดนม เด็กตั้งแต่ วัยแรกเกิด เมื่อได้ดื่มนมจากขวดนม หรือจุกนมหลอกแล้ว เด็กมักจะชินกับการดื่มนมแบบนั้น ทำให้เด็กไม่ยอมดื่มนมจากเต้าคุณแม่

การหย่าขวดนม

เมื่อเริ่มเข้าสู่วัยหนึ่งขวบ เด็กที่เคยดื่มนมจากขวดทุกวัน ด้วยความเคยชิน ถ้าคุณแม่จะเปลี่ยนโดยฉับพลัน ให้ลูกน้อยดื่มนมเป็นแก้วนั้นคงเป็นเรื่องยาก กุมารแพทย์ หลายคนแนะนำให้ลดการดูดนมจากขวด เมื่อเด็กมีอายุประมาณหนึ่งขวบ เหตุผลหลักเป็นเพราะการที่ให้เด็กดูดนมขวดต่อไป อาจเป็นผลเสียต่อ สุขภาพฟันของเด็ก ได้ คุณแม่จึงควรฝึกฝนลูกน้อย และ ใช้เทคนิคดังต่อไปนี้ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมลูกน้อย

  1. ใช้ถ้วยหรือแก้วหัดดื่มรม   ให้ลูกของคุณ ดื่มนม จากถ้วยหัดดื่ม สำหรับเด็ก ซึ่งมีฝาปิดแบบมีรูเปิดเล็ก ๆ ให้ดูดได้นมที่อยู่ข้างในจะไม่หกหากถ้วยเอียงล้มไป การใช้ถ้วยหัดดื่ม เป็นวิธีที่ได้ผลดี ในการเปลี่ยนจากการดูดขวดนม เป็นดื่มจากแก้วธรรมดา
  2. เว้นนมบางมื้อ  งดนมมื้อที่ลูกของคุณต้องการน้อยที่สุดก่อน (ปกติมักจะเป็นช่วงสายหรือช่วงบ่าย) และยังคงให้นมลูกมื้อก่อนนอนไปก่อน กระทั่งถึงระยะสุดท้ายของการเลิกดูดนมจากขวด
  3. หลีกเลี่ยงสถานที่เดิม อย่าป้อนนมลูกในสถานที่เดิม ที่เคยให้ดูดนมจากขวด เพื่อนหลีกเลี่ยงการกระตุ้น ความคุ้นเคย ของลูก เพราะลูกอาจแสดงปฏิกิริยาในทางลบ
  4. จำกัดการดูดจากขวด  อย่าให้ลูกของคุณดูดนม หรือน้ำจากขวดในเวลาอื่น นอกเหนือไปจากเวลาให้นม เพื่อที่ลูกจะได้ไม่ต้องดูดจากขวดตลอดทั้งวัน
  5. สร้างความสนุกสนาน หาถ้วยพลาสติกที่มีลวดลายน่ารักให้ลูก และบอกลูกว่าเด็กที่โตแล้วใช้แก้วกันอย่างไร
  6. “ลืม”ขวดนม  หากคุณพาลูกออกไปนอกบ้าน คุณอาจจะบังเอิญ “ลืม” หรือตั้งใจ “ลืม” นำขวดนมไปด้วย และหากคุณ “หาขวดนมไม่พบ” ตอนที่กลับถึงบ้าน ลูกของคุณก็อาจจะลืมขวดนมไปด้วยเช่นกัน
  7. ทำให้ลูกสงบ  หาหัวนมหลอก หรือ ของเล่นอย่างอื่นที่กัดได้ ให้ลูกระหว่างช่วงที่กำลังลดการดูดนมจากขวด
  8. สร้างกิจกรรมความสุข หรือสร้างความคุ้นเคย จากการดื่มจากแก้ว เช่น ใส่นม 1 แก้ว ให้ลูก และคุณพ่อคุณแม่ ก็ใส่นมแก้วของตัวเองด้วย ชวนลูกดื่มนม โดยแข่งขัน ใครดื่มหมดก่อนคนนั้นชนะ เพื่อเป็นการสร้างความคุ้นเคย ในการดื่มนมจากแก้วให้ลูก และลูกน้อยก็จะรู้สึกว่าการดื่มนมจากแก้ว เป็นเรื่องที่สนุก และอยากทำอีก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ชุดชั้นในคนท้อง เลือกอย่างไรดี ให้เหมาะสมที่สุด

Sponsored

2.เลือก ชุดชั้นในแม่ท้อง และหลังคลอด แบบไหนถึงจะดี