เมื่อพูดถึงการอัลตร้าซาวด์ แทบจะไม่ต้องบอกเลยว่าคืออะไร เพราะเป็นสิ่งที่คุ้นเคยกันดีอยู่แล้วสำหรับคุณแม่ตั้งท้อง ซึ่งส่วนใหญ่จะรู้จักในมุมเพียงแค่ว่าเป็นอุปกรณ์ใช้สำหรับตรวจทารกในครรภ์ เพื่อจะได้รู้ถึงความสมบูรณ์ของทารกว่ามีอวัยวะครบไหม และลูกน้อยแข็งแรงดีหรือไม่ แต่ทั้งนี้การตรวจครรภ์ในแต่ละไตรมาสก็จะมีวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเรามาดูกันสิว่าตรวจครรภ์ไตรมาสไหนจะบอกอะไรกับคุณแม่ได้บ้าง

อัลตร้าซาวด์ คืออะไร

สำหรับอัลตร้าซาวด์ เป็นคลื่นเสียงที่ทางการแพทย์นำมาใช้เพื่อสำรวจและตรวจวินิจฉัยลูกน้อยในครรภ์ สามารถแสดงผลตรวจออกมาเป็นภาพนิ่ง หรือภาพเคลื่อนไหวที่มีความคมชัด แม้ว่าความชัดเจนจะไม่เท่าเครื่องเอกซเรย์ แต่ก็เพียงพอและเป็นประโยชน์ทางการแพทย์เป็นอย่างมาก เพื่อตรวจดูร่างกายลูกน้อยว่าเป็นอย่างไร มีความเสี่ยง หรือมีการเจริญเติบโตตามวัยหรือไม่ สำหรับการตรวจความเจริญเติบโตสามารถแบ่งได้ 3 ไตรมาสดังนี้

อัลตร้าซาวด์ ไตรมาสแรก

1. เพื่อใช้ในการดูอายุครรภ์ ทางคุณหมอจะใช้วิธีการอัลตร้าซาวด์พื่อดูอายุครรภ์สำหรับคุณแม่ที่จำรอบเดือนไม่ได้ หรือมีรอบเดือนไม่ปกติ การคำนวณอายุครรภ์จากผลอัตร้าซาวด์ในไตรมาสแรกถือว่าแม่นยำที่สุด ถ้าปล่อยนานไปความยากของการคำนวนณวันคลอดและอายุครรภ์ก็มีโอกาสคลาดเคลื่อนได้สูง

2. อัลตร้าซาวด์เพื่อดูตำแหน่งของถุงการตั้งครรภ์ คุณหมอจะได้ตรวจเช็คว่าการตั้งครรภ์มีความผิดปกติหรือไม่ อย่างเช่นท้องนอกมดลูก ครรภ์ไข่ปลาอุก หรือท้องลม เป็นต้น

3. เมื่อเข้าสู่ช่วงอายุครรภ์ 7 สัปดาห์ ทางคุณหมอจะมีการอัลตร้าซาวด์เพื่อดูตัวเด็กและอัตราการเต้นของหัวใจ

4. เป็นการอัตร้าซาวด์เพื่อวางแผนการดูแลรักษา หากเป็นท้องแฝดคุณแม่และคุณหมอจะต้องมีการวางแผนการดูแลตัวเองมาเป็นพิเศษ

5. ใช้สำหรับดูโครงสร้างอื่นของคุณแม่ทั้งมดลูก รั่งไข่ ว่ามีความผิดปกติ มีเนื้องอกอะไรบ้างหรือไม่

อัลตร้าซาวด์ ไตรมาสสอง

1. อัลตร้าซาวด์เพื่อเพื่อตรวจดูความเจริญเติมโตของลูกน้อยว่าเป็นไปตามอายุครรภ์หรือไม่ โดยการวัดจากขนาดของอวัยวะต่างๆในร่างกายลูกน้อย อย่างเส้นรอบศีรษะ แขน ขา ลำตัว เป็นต้น

2. ช่วงอายุครรภ์ 20-22 สัปดาห์ คุณหมอจะมีการอัลตร้าซาวด์เพื่อตรวจเช็คอย่างละเอียด โดยครั้งนี้จะมีการตรวจโครงสร้างอวัยวะต่างๆ อย่างเช่น กระดูกศีรษะ แขน ขา และหัวใจ

3. เพื่อตรวจดูความผิดปกติจากโรคต่างๆ ทางพันธุกรรม ดาวน์ซินโดรม วินิจฉัยความพิการแต่กำเนิด เช่น อวัยวะผิดรูป มีการฉีกขาดของถุงน้ำคร่ำ

4. ไตรมาสที่ 2 คุณพ่อคุณแม่จะรู้เพศของลูกน้อยได้จากการอัลตร้าซาวด์ เพราะลูกน้อยมีการเจริญเติบโตจนสามารถเห็นอวัยวะเพศได้ชัดเจนแล้ว

อัลตร้าซาวด์ ไตรมาสสาม

1. ไตรมาสที่ 3 ช่วงใกล้คลอดคุณหมอจะมีการอัลตร้าซาวด์ช่วงอายุครรภ์ 28-31 สัปดาห์ เพื่อตรวจดูพัฒนาการของทารกครรภ์ โดยช่วงนี้ส่วนใหญ่จะพบปัญหาทารกมีการเจริญเติบโตช้า

2. ตรวจดูการเจริญเติบโตของกระดูก อย่ากระดูกบางผิดปกติ คนแคระ ลูกน้อยมีขาหรือแขนสั้น มือเท้าอยู่ในท่าผิดปกติ โดยจะเห็นได้ชัดเจนจากผลอัลตร้าซาวด์ไตรมาสนี้

3. เช็คปริมาณน้ำคร่ำ ดูตำแหน่งรก กรณีที่คุณแม่มีแน้วโน้มที่จะคลอดก่อนกำหนดที่คุณหมอคาดการณ์ไว้ในช่วงไตรมาสที่ 2 หรือ 3 ทางคุณหมอจะมีการตรวจดูปริมาณของน้ำคร่ำ ตำแหน่งรก รวมถึงวัดความยาวของปากมดลูกด้วยการอัลตร้าซาวด์อีกรอบเพื่อกำหนดวันคลอดคร่าวๆ ป้องกันไม่ให้เกิดภาวะคลอดก่อนกำหนด

Sponsored

ข้อดีของคุณแม่ที่ทำอัลตร้าซาวด์

1. คุณพ่อคุณแม่สามารถรู้เพศของลูกน้อยล่วงหน้าได้ทันที่ ที่อายุครรภ์ครบ 12 สัปดาห์ แต่ถ้าจะให้แม่นยำและคลาดเคลื่อนน้อยที่สุดคือช่วง 16 สัปดาห์ขึ้นไป

2. จะได้เตรียมการไว้ล่วนหน้า การทำอัลตร้าซาวด์จะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่สามารถรู้วันคลอดล่วงหน้า เพื่อจะได้จัดเตรียมของ และคอยอำนวยสะดวกเวลาที่คุณแม่เจ็บท้องคลอด

3. เช็คอายุครรภ์ การอัลตร้าซาวน์จะมีประโยชน์แก่คุณแม่ที่มีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอหรือไม่ทราบประจำเดือนครั้งสุดท้ายได้ จะให้ชัดเจนแม่นยำจะต้องเป็นช่วงไตรมาสแรก

4. คุณหมอจะได้ประมาณดูการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ว่ามีภาวะเจริญเติบโตช้าหรือไม่ โดยส่วนใหญ่จะตรวจช่วงไตรมาสที่ 3

5. สามารถดูความผิดปกติของกระดูกทารกในครรภ์ บางผิดปกติ เป็นคนแคระ หรือมีความพิการหรือไม่

6. ดูจำนวนทารกในครรภ์ว่ามีฝาแฝด เพื่อที่คุณแม่และคุณหมอจะได้มีการวางแผนการดูแลได้ถูกต้อง

7. ดูตำแหน่งของรกว่าเกาะต่ำหรืออยู่ในที่ปลอดภัยหรือไม่ อีกทั้งยังช่วยวัดอัตราการเต้นของหัวใจลูกน้อยอีกด้วย

ด้วยเทคโนโลยีทางการแพทย์ สิ่งดีๆที่ตามมาคือความสะดวกสบายของคุณพ่อคุณแม่ รวมถึงการป้องกันความผิดปกติของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี คุณพ่อคุณแม่จะได้สบายใจเกี่ยวลสุขภาพของเจ้าตัวเล็กในท้องที่สำคัญจะได้จัดเตรียมข้าวของเครื่องใช้ไว้ล่วงหน้า หากเกิดฉุกเฉินขึ้นมาจริงๆ จะได้ไม่ต้องชลมุนวุ่นวายนัก

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์น้ำหนักลด ในช่วงไตรมาสแรก ผิดปกติหรือไม่

2.รีวิว 7 แอพคนท้อง ที่คุณแม่ควรมี เพื่อการตั้งครรภ์คุณภาพ