ตั้งครรภ์คุณภาพควรอายุเท่าไหร่ดี ถึงจะเกิด ปัญหาการตั้งครรภ์ น้อยที่สุด ควรอายุเท่าไรดี  เรืองนี้ไม่ได้มีใครกำหนดกฎเกณฑ์ได้ชัดเจน แต่ก็มีข้อมูลที่บอกออกมาว่า ในช่วงประมาณ  20 – 30 ปี  เป็นช่วงที่ร่างกายของเรามีความแข็งแรงและสมบูรณ์ ดังนั้นหากแม่ตั้งครรภ์ มีความคิดหรือวางแผนว่าจะตั้งครรภ์ ช่วงอายุระหว่างนี้จึงเหมาะสมเพราะมักมีปัญหาได้น้อย ทั้งต่อตัวแม่เองและต่อลูกในท้องเอง

แม่ตั้งครรภ์อายุน้อย

ต้องบอกว่าในปัจจุบันนี้ มีแม่ตั้งครรภ์อายุมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่น อายุแค่ 14 – 15 ปี ก็จะเริ่มมีผู้หญิงบางคนที่เริ่มตั้งครรภ์แล้ว โดส่วนหนึ่งอาจจะมาจากความไม่ได้ตั้งใจ เช่น มีแฟน และไม่ได้ป้องกันเมื่อมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น  จึงทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา

เช่น การเจริญเติบโตของลูกในครรภ์ไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น เพราะหากตั้งครรภ์ช่วงวัยรุ่น ก็เท่ากับว่าร่างกายของตัวแม่เอง ยังอยู่ในช่วงที่เจริญเติบโตอยู่ ดังนั้นร่างกายยังต้องการสารอาหาร จึงอาจส่งผลให้ทารกอาจเจริญเติบโตได้ไม่ดี

ทั้งในเรื่องของสภาพทางร่างกาย เชิงกรานของแม่ที่อายุน้อยยังมีขนาดเล็กและขยายขนาดได้ไม่ดีพอ ทำให้เสี่ยงต้องผ่าคลอดสูง  ที่สำคัญอย่างหนึ่งซึ่งแม่ตั้งครรภ์อายุน้อย ต้องเจอ นั่นคือ การเลี้ยงลูก โดยยังไม่รู้เลยว่าจะเลี้ยงลูกแบบไหน ฐานะครอบครัวสามารถจัดการในส่วนนี้ได้ดีหรือไม่ เป็นต้น

แม่ตั้งครรภ์อายุมาก

ขอเน้นในส่วนว่าเป็นแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะที่อายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป นั่นเพราะความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพของแม่ตั้งครรภ์เอง โรคภัยต่าง ๆ เช่น มดลูกหดรัดตัวไม่ดี  เบาหวาน  ความดันโลหิตสูงขณะตั้งท้อง เป็นต้น

การรับมือเพื่อป้องกัน ปัญหาการตั้งครรภ์ ดังนี้

การเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ สำหรับแม่ตั้งครรภ์ทุกคน เพราะการวางแผนที่ดีจะทำให้ เราไม่ต้อง

Sponsored

กังวลกับเรื่องต่าง ๆ จนเกินไปนัก สิ่งสำคัญต้องใส่ใจในเรื่องเรียนหนังสือ ทำกิจกรรมแต่ละอย่างในแต่ละวัยให้เหมาะสมเพราะจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องการเลี้ยงดูลูก หรือการทอดทิ้งลูกเด็กตามมา  ในส่วนของแม่ที่อายุมาก การวางแผน การตรวจสุขภาพร่างกายก่อนตั้งครรภ์ก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน เพื่อจะได้รับคำแนะนำจากหมออย่างถูกวิธี

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาหารแม่ท้อง อะไรบ้างที่คน กรุ๊ปเลือด AB ควรกินและควรเลี่ยง

2.10 อาหารวิตามินอี คนท้องควรกิน เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี