ตั้งครรภ์คุณภาพควรอายุเท่าไหร่ดี ถึงจะเกิด ปัญหาการตั้งครรภ์ น้อยที่สุด ควรอายุเท่าไรดี  เรืองนี้ไม่ได้มีใครกำหนดกฎเกณฑ์ได้ชัดเจน แต่ก็มีข้อมูลที่บอกออกมาว่า ในช่วงประมาณ  20 – 30 ปี  เป็นช่วงที่ร่างกายของเรามีความแข็งแรงและสมบูรณ์

ปัญหาการตั้งครรภ์

ตั้งครรภ์คุณภาพควรอายุเท่าไหร่ดี ถึงจะเกิด ปัญหาการตั้งครรภ์ น้อยที่สุด

ดังนั้นหากแม่ตั้งครรภ์ มีความคิดหรือวางแผนว่าจะตั้งครรภ์ ช่วงอายุระหว่างนี้จึงเหมาะสมเพราะมักมีปัญหาได้น้อย ทั้งต่อตัวแม่เองและต่อลูกในท้องเอง

แม่ตั้งครรภ์อายุน้อย

ต้องบอกว่าในปัจจุบันนี้ มีแม่ตั้งครรภ์อายุมากขึ้นเรื่อย ๆ เช่น อายุแค่ 14 – 15 ปี ก็จะเริ่มมีผู้หญิงบางคนที่เริ่มตั้งครรภ์แล้ว โดส่วนหนึ่งอาจจะมาจากความไม่ได้ตั้งใจ เช่น มีแฟน และไม่ได้ป้องกันเมื่อมีเพศสัมพันธ์ เป็นต้น  จึงทำให้เกิดปัญหาต่าง ๆ ตามมา

เช่น การเจริญเติบโตของลูกในครรภ์ไม่ดีเท่าที่ควรจะเป็น เพราะหากตั้งครรภ์ช่วงวัยรุ่น ก็เท่ากับว่าร่างกายของตัวแม่เอง ยังอยู่ในช่วงที่เจริญเติบโตอยู่ ดังนั้นร่างกายยังต้องการสารอาหาร จึงอาจส่งผลให้ทารกอาจเจริญเติบโตได้ไม่ดี

ทั้งในเรื่องของสภาพทางร่างกาย เชิงกรานของแม่ที่อายุน้อยยังมีขนาดเล็กและขยายขนาดได้ไม่ดีพอ ทำให้เสี่ยงต้องผ่าคลอดสูง  ที่สำคัญอย่างหนึ่งซึ่งแม่ตั้งครรภ์อายุน้อย ต้องเจอ นั่นคือ การเลี้ยงลูก โดยยังไม่รู้เลยว่าจะเลี้ยงลูกแบบไหน ฐานะครอบครัวสามารถจัดการในส่วนนี้ได้ดีหรือไม่ เป็นต้น

 

Sponsored

แม่ตั้งครรภ์อายุมาก

ขอเน้นในส่วนว่าเป็นแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะที่อายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป นั่นเพราะความเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสุขภาพของแม่ตั้งครรภ์เอง โรคภัยต่าง ๆ เช่น มดลูกหดรัดตัวไม่ดี  เบาหวาน  ความดันโลหิตสูงขณะตั้งท้อง เป็นต้น

 

การรับมือเพื่อป้องกัน ปัญหาการตั้งครรภ์ ดังนี้

การเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์เป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ สำหรับแม่ตั้งครรภ์ทุกคน เพราะการวางแผนที่ดีจะทำให้ เราไม่ต้อง

กังวลกับเรื่องต่าง ๆ จนเกินไปนัก สิ่งสำคัญต้องใส่ใจในเรื่องเรียนหนังสือ ทำกิจกรรมแต่ละอย่างในแต่ละวัยให้เหมาะสมเพราะจะได้ไม่มีปัญหาเรื่องการเลี้ยงดูลูก หรือการทอดทิ้งลูกเด็กตามมา  ในส่วนของแม่ที่อายุมาก การวางแผน การตรวจสุขภาพร่างกายก่อนตั้งครรภ์ก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน เพื่อจะได้รับคำแนะนำจากหมออย่างถูกวิธี

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/