ไม่ว่าจะเป็นคุณแม่ท้อง หรือคุณแม่ที่กำลังมองหาเมนูเด็ดๆ ให้ลูกน้อย มันม่วงก็เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก เพราะ ประโยชน์ของมันม่วง มีดีต่อแม่ท้องและลูกน้อยมากทีเดียว ว่าแต่มันม่วงมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ก็ต้องไปดูกันเลย

5 ประโยชน์ของมันม่วง ที่ดีต่อแม่ท้องและลูกน้อย

ต้องบอกเลยว่า ประโยชน์ของมันม่วงนั้นมีไม่น้อยเลยทีเดียว สามารถนำมากินได้ทั้งคนท้องและลูกน้อยวัย 5 เดือนขึ้นไป โดยประโยชน์ที่เห็นได้ชัดของมันม่วงก็มีดังนี้

1.บำรุงสายตา

มันม่วง มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา ซึ่งหากกินตอนท้อง ก็จะช่วยบำรุงสายตาทั้งตัวคุณแม่เองและลูกน้อยในครรภ์ได้อย่างดีเยี่ยม เนื่องจากมันม่วงมีวิตามินเอสูงมาก และสำหรับลูกน้อยวัย 6 เดือนขึ้นไป การกินมันม่วงก็จะช่วยเสริมวิตามินเอให้กับลูกอย่างเพียงพอ ทำให้เขามีสายตาดี สามารถมองเห็นได้อย่างชัดเจนมากขึ้น และช่วยป้องกันปัญหาต่างๆ เกี่ยวกับสายตาที่มักจะเกิดกับวัยเด็กได้ดีอีกด้วย

2.ช่วยให้ขับถ่ายง่าย

ไม่ว่าจะเป็นแม่ท้อง หรือทารกตัวน้อย ก็มักจะเจอกับปัญหาท้องผูกเป็นประจำ ซึ่งมันม่วงก็เป็นอาหารชนิดหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ดี เพราะในมันม่วงมีใยอาหารสูงมาก โดยจะช่วยทำให้อุจจาระนุ่ม ขับถ่ายง่าย และป้องกันการติดเชื้อในลำไส้ใหญ่ได้อย่างดีเยี่ยม เพราะฉะนั้นมากินมันม่วงเป็นประจำกันเถอะ แต่สำหรับเด็กควรให้มีอายุ 6 เดือนขึ้นไปจึงจะให้กินได้

3.ลดน้ำหนัก

เป็นประโยชน์ของมันม่วง ที่เหมาะกับคุณแม่หลังคลอดที่ต้องการกลับมามีหุ่นสวยมากที่สุด เพราะมันม่วงสามารถช่วยในการลดน้ำหนักได้ โดยจะทำให้คุณแม่รู้สึกอิ่มเร็ว และอยู่ท้องนาน จึงกินอาหารจุกจิกน้อยลงกว่าเดิม และยังช่วยกระตุ้นการเผาผลาญไขมันให้ทำงานได้ดีขึ้นอีกด้วย การกินมันม่วงเป็นประจำจึงสามารถช่วยลดน้ำหนักได้อย่างง่ายดาย ให้คุณแม่หลังคลอดหมดกังวลกับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นไปได้เลย

4.บำรุงผิวพรรณ ลดรอยแตกลาย

แม้ตั้งครรภ์อยู่ก็มีผิวที่สวยได้ เพียงกินมันม่วงเป็นประจำเท่านั้น โดยมันม่วงจะช่วยบำรุงผิวพรรณของแม่ท้องให้สวยใส เปล่งปลั่งอยู่เสมอ และช่วยป้องกันการเกิดปัญหารอยแตกลายได้ดีอีกด้วย นอกจากนี้ก็จะช่วยบำรุงผิวของลูกน้อยในครรภ์ได้เช่นกัน ดังนั้นเพื่อการมีผิวสวยสุขภาพดี ทั้งแม่และลูก ก็ต้องมากินมันม่วงกันเลย

5.เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

มันม่วงจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้ทั้งกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ และลูกน้อยในวัย 6 เดือนขึ้นไป เพราะในมันม่วงมีสารอาหารที่มีประโยชน์ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโดยตรง และป้องกันไม่ให้เกิดการเจ็บป่วยได้ง่าย เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากป่วยบ่อยก็ต้องมากินมันม่วงเพื่อกระตุ้นภูมิต้านทานให้สูงขึ้นกันเลย โดยมันม่วงก็สามารถนำมากินได้หลากหลายวิธีเชียวล่ะ

Sponsored

แนะนำเมนูมันม่วง สำหรับลูกรัก

ได้รู้ถึงประโยชน์กันแบบนี้แล้ว ก็ห้ามพลาดที่จะหามันม่วงมากินเพื่อสุขภาพกันโดยด่วน ซึ่งวันนี้เราก็มีเมนูเด็ดจากมันม่วง สำหรับลูกรักมาแนะนำเช่นกัน นั่นคือมันม่วงผสมกับนมแม่นั่นเอง โดยจะมีวิธีทำอย่างไรก็ต้องมาดูกันเลย

ส่วนผสม

  • มันม่วง นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
  • นมแม่
  • น้ำต้มสุก

วิธีทำ

สำหรับวิธีทำก็ไม่ยาก โดยให้คุณนำมันม่วงไปนึ่งจนสุกนิ่ม และมีกลิ่นหอมน่ากิน จากนั้นนำมาผสมกับน้ำต้มสุก ใส่ลงในเครื่องปั่น แล้วปั่นจนส่วนผสมทั้งหมดเนียนละเอียดเข้ากันได้ดี จากนั้นราดนมแม่ลงไป คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วยนำมาป้อนลูกน้อยได้ทันที

ไม่น่าเชื่อเลยใช่ไหม ว่ามันม่วงจะมีประโยชน์มากมายขนาดนี้ เพราะฉะนั้นคุณแม่ไม่ควรพลาดเด็ดขาด โดยเฉพาะการทำเมนูมันม่วงให้ลูกรักกิน ซึ่งก็รับรองเลยว่าจะได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์แบบจัดเต็มแน่นอน นอกจากนี้ก็ยังมีอาหารคนท้องอีกมากมาย ที่คุณแม่ควรหามากิน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ตรง ลูกปวดท้องบ่อย ตรวจพบเป็นลำไส้กลืนกัน

2.แชร์เตือนแม่ๆ! จากเรื่องจริง กว่าจะรู้ว่าลูกเป็นออทิสติก