ช่วงเวลาในการให้นมเป็นสิ่งที่คุณแม่หลายคนมีความสุขมากที่สุด และเพื่อให้มีน้ำนมมากเพียงพอต่อลูกน้อย คุณแม่ก็จะต้องดูแลตัวเองให้ดีด้วย ซึ่งอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยบำรุงและเพิ่มปริมาณน้ำนมให้แก่คุณแม่เพื่อให้ลูกน้อยได้กินอิ่มนอนหลับ โดยตัวช่วยที่ดีและเป็นที่รู้จักมาเป็นเวลานานได้แก่ฟักทองนั่นเอง ซึ่งฟักทองมีประโยชน์อย่างไรบ้าง และช่วยเพิ่มน้ำนมดีแค่ไหนก็ไปดูกันเลย

ฟักทอง ช่วยเพิ่มน้ำนมแม่

ช่วงเวลาที่ต้องให้นมลูกน้อย ร่างกายของคุณแม่จะถูกดูดแคลเซียมออกมาทางน้ำนมสำหรับเจ้าตัวเล็กได้ดื่มกิน เวลานี้ร่างกายคุณแม่ต้องการแคลเซียมในปริมาณสูงมากๆ หากไม่ได้มีการทดแทนเข้าไปอาจก่อให้เกิดปัญหาในระยาวได้ ซึ่งสังเกตุง่ายๆ เลยคือในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์หรือให้นมลูกน้อยจะมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกและฟัน เป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายกำลังต้องการแคลเซียมเป็นอย่างมาก ซึ่งฟักทองมีปริมาณแคลเซียมสูงและมีวิตามิน แร่ธาตุอีกหลายชนิด จึงสามารถเพิ่มและบำรุงน้ำนมแม่ได้ดีที่สุด คุณแม่จึงควรกินฟักทองบ่อยๆ นั่นเอง

ประโยชน์ของฟักทอง ต่อคุณแม่

เรามาดูประโยชน์ดีๆ ของฟักทองที่มีต่อคุณแม่กันเลยค่ะ

1.ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกายคุณแม่ กินแล้วตาใส

ด้วยสารอาหารที่มากมาย ไม่ว่าจะเป็น วิตามินซี เบต้าแคโรทีน หรือวิตามินอี ล้วนมีประโยชน์ต่อดวงตาของคุณแม่ ที่สำคัญยังช่วยบำรุงผิวอีกด้วย โดย

- วิตามินอี จะคอยทำงานร่วมกับวิตามินซี ช่วยปกป้องความเสื่อมของเซลล์ที่จะเกิดขึ้นก่อนวัยอันควร ป้องกันผิวจากการโดนแสงแดดทำร้าย

- วิตามินซีที่ได้จากฟักทอง ด้วยร่างกายของมนุษย์ไม่สามารถสร้างวิตามินซีขึ้นเองได้จำเป็นที่จะต้องเสริมจากทานอาหารต่างๆ รวมถึงฟักทอง โดยวิตามินซีเหล่านี้จะเข้ามาทำหน้าที่เป็นตัวสร้างคอลลาเจน สมานแผลให้หายไวโดยไม่ทิ้งแผลเป็นให้คุณไว้ดูต่างหน้าอย่างแน่นอน

- วิตามินเอ ช่วยปกป้องรังสียูวีบี และโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับดวงตาได้ ที่สำคัญยังช่วยให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันมีประสิทธิภาพได้อีกด้วย

2.ต้านความเสี่ยงที่จะเป็นโรค แมตาบอลิก และป้องกันโรคมะเร็งได้

แมตาบอลิกเป็นโรคกลุ่ม ความดัน เบาหวาน รวมไปถึงความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจ สมองและหลอดเลือด สารแคโรทีนอยด์ที่พบในฟักทองจะเข้ามาช่วยป้องกันโรคเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี รวมทั้งลดความเสี่ยงการเป็นมะเร็งเต้านมได้อีกด้วย

3.เป็นตัวช่วยให้หลับพักผ่อนได้ดีขึ้น และจัดการกับปัญหาน้ำหนักหลังคลอด

ฟักทองแม้ว่าจะอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย แต่เป็นผักชนิดหนึ่งที่มีแคลอรี่ต่ำมาก ที่สำคัญเป็นแหล่งของกากใยและไฟเบอร์ช่วยเพิ่มการทำงานของระบบขับถ่ายให้ดีขึ้น ลดความอยากอาหารได้ แต่ที่น่าทึ่งไปกว่านั้น ในเมล็ดฟักทองประกอบไปด้วยกรดอะมิโนทริปโตฟาน เป็นสารที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการนอนหลับ

ประโยชน์ของฟักทอง ต่อคุณพ่อ

นอกจากมีประโยชน์ต่อคุณแม่แล้ว ฟักทองก็มีประโยชน์ต่อคุณพ่อด้วยนะ ได้แก่

1.ป้องกันต่อมลูกหมากโต และโรคต่างๆ ที่เกี่ยวกับกระเพาะปัสสาวะ

เมล็ดฟักทองเป็นผักที่ไม่ได้มีประโยชน์เฉพาะการเพิ่มปริมาณน้ำนมเท่านั้น คุณผู้ชายยังสามารถทานเพื่อป้องกันต่อมลูกหมากโต ที่จะก่อให้เกิดปัญหาปัสสาวะยาก ติดขัด กระปริบกระปรอย ไม่เพียงเท่านี้จากการวิจัยพบว่าการที่คุณพ่อกินเมล็ดฟักทองในปริมาณมากๆ ยังลดความเสี่ยงต่อการเกิดอาการต่อมลูกหมากโต สิ่งเหล่านี้เป็นต้นตอของโรคกระเพาะปัสสาวะ

Sponsored

2.เพิ่มจำนวนและบำรุงอสุจิให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น

เอาล่ะ...สำหรับบ้านไหนที่ต้องการมีเบบี๋แต่ทำอย่างไรก็ยังไม่มาสักที ต้องลองหันมาพึ่งฟักทองและเมล็ดฟักทองกันแล้ว โดยในเมล็ดฟักทองประกอบไปด้วยแร่ธาตุสังกะสีที่จะเข้ามาเป็นตัวช่วยปริมาณและทำให้อสุจิมีความแข็งแรงมากขึ้น สำหรับใครที่มีสังกะสีในเลือดต่ำจะต้องรีบหาเมนูฟักทองทานทุกวันแล้ว ยังมากมายไปด้วยสารอาหารอื่นๆ และมีสารต้านอนุมูลอิสระให้แก่ผู้บริโภค

แนะนำเมนูฟักทอง สำหรับแม่ให้นม

ทุกวันนี้มีเมนูฟักทองมากมาย แน่นอนว่าไม่จืดชืดหรือทำให้คุณแม่ลูกอ่อนเบื่อหน่ายอย่างแน่นอน ไปดูกันเลยว่ามีเมนูไหนน่ากินบ้าง

1.ฉู่ฉี่ดอกฟักทอง

จัดจ้านไปกับเมนู ฉู่ฉี่ดอกฟักทอง ที่นำดอกฟักทองอ่อนมาผัดกับเครื่องแกงที่จัดจ้าน ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ บอกได้คำเดียวเลยว่าฟินไม่น้อย

2.ฟักทองคั่วพริกเกลือ

สารอาหารในฟักทองนอกจากจะช่วยบำรุงร่างกายคุณแม่และเพิ่มปริมาณน้ำนมแล้ว ความเผ็ดร้อนของพริกไทยยังช่วยให้น้ำนมคุณแม่ไหลได้ดีอีกด้วย เป็นเมนูที่ทำได้ง่ายเพียงแค่นำฟักทองมาหั่นเป็นชิ้นๆ พอดีคำ ต้มแล้วทอดอีกรอบ ไปคั่วกับพริกและเกลือปรุงรสตามความชอบเป็นอันเสร็จเรียบร้อยอีกหนึ่งเมนู

3.ฟักทองผัดไข่

เมนูง่ายๆ สารพัดประโยชน์ ทำง่ายกินง่ายแต่ได้ประโยชน์ทั้งต่อคุณแม่และลูกน้อย ง่ายๆ เพียงแค่นำกระเทียมไปผัดในน้ำมันให้หอม ตามด้วยฟักทอง เมื่อเห็นว่าตัวฟักทองเริ่มสุกดีแล้วให้ตีไข่ใส่ลงไป ปรุงรสตามความชอบเพียงเท่านี้ก็ได้อีกหนึ่งเมนูทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ บอกได้เลยว่าสุดยอด

ไม่ผิดหวังจริงๆ สำหรับคุณแม่ท่านไหนที่ชอบทานฟักทอง เพราะนอกจากจะช่วยบำรุงและเพิ่มปริมาณน้ำนมให้แก่ลูกน้อยได้แล้วยังมากมายไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารที่บำรุงร่างกายคุณแม่ อีกทั้งยังเผื่อแผ่ไปยังคุณพ่อป้ายแดงอีกด้วย สำหรับแม่ๆ คนไหนที่ไม่ค่อยชอบทานฟักทอง หรือกินไม่ได้เลยไม่ต้องเสียใจเพราะมีเมนูอื่นๆ ที่มากมายที่ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมและคุณค่าทางสารอาหารไม่แพ้กัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่