คุณแม่ท้องแก่ใกล้คลอดหลายท่าน มีอาการ คนท้องเจ็บหัวหน่าว ไม่ว่าจะเปลี่ยนท่านั่ง ท่านอนอย่างไรก็ไม่หาย ยิ่งเป็นหลายวันยิ่งกังวลว่าจะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยหรือเปล่า วันนี้เรามาหาคำตอบกันถึงสาเหตุที่ทำให้คนท้องมักเจ็บหัวหน่าว พร้อมทั้งวิธีการบรรเทาและป้องกันเมื่อเจ็บหัวหน่าว

สาเหตุที่ทำให้ คนท้องเจ็บหัวหน่าว

อาการปวดบริเวณท้องน้อยหรือหัวหน่าว อาจร้าวลงไปถึงอวัยวะเพศ โดยเกิดจากสาเหตุดังต่อไปนี้

1.ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่สูงขึ้น

เมื่อเข้าสู่ช่วงตั้งครรภ์เดือนที่ 5-6 ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนจะทำให้กล้ามเนื้อคลายตัว เพื่อทำให้ช่องคลอดสามารถยืดขยายเตรียมตัวสำหรับการคลอดของลูกน้อยในอนาคต ซึ่งส่งผลทำให้กล้ามเนื้อบริเวณอุ้งเชิงกรานไม่ค่อยแข็งแรง แต่ในขณะเดียวกลับต้องแบกรับน้ำหนักของทารกในครรภ์ที่มากขึ้น จึงทำให้เกิดอาการปวดหัวหน่าวตามมา

2.ทารกตัวใหญ่ หรือตั้งครรภ์แฝด

เนื่องจากในแต่ละเดือนทารกเติบโตขึ้นหรือในกรณีที่คุณแม่บางท่านได้ลูกแฝด ทำให้อุ้งเชิงกรานต้องรับน้ำหนักเพิ่มขึ้นด้วย ก็ทำให้ปวดหัวหน่าวได้

3.ทารกดิ้นแรง

ยิ่งทารกตัวโตขึ้น คุณแม่ก็จะรับรู้ถึงแรงดิ้นที่มากขึ้นด้วย และการที่ลูกดิ้นแรงนี่เองก็ส่งผลให้มีอาการปวดได้เหมือนกัน

4.ทารกเคลื่อนศีรษะลงสู่เชิงกราน

ทารกในท้องมักเอาหัวลงมาอยู่บริเวณหัวหน่าว เมื่อศีรษะทารกกดทับบริเวณหัวหน่าวเป็นเวลานาน จึงทำให้คุณแม่เกิดอาการปวดขึ้นได้

5.ระบบไหลเวียนเลือดของคุณแม่ไม่ดี

คุณแม่ที่มีปัญหาสุขภาพโดยเฉพาะการไหลเวียนของเลือด อาจต้องเผชิญกับอาการบวม ปวดตึงบริเวณหัวเหน่าและอวัยวะเพศด้วย

6.ผนังหน้าท้องของคุณแม่ไม่กระชับ

ในกรณีที่คุณแม่ตั้งครรภ์ลูกคนที่ 2 อาจมีผนังหน้าท้องที่หย่อนคล้อยจากการคลอดลูกคนก่อนๆ ที่ลงมากดทับบริเวณหัวหน่าวได้

7.การเคลื่อนไหวของคุณแม่

Sponsored

คุณแม่ที่ไม่ค่อยอยู่เฉย ชอบทำโน่นนี่ตลอดเวลา เมื่อต้องเดินเคลื่อนไหวอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะเดินขึ้นลงบันได จะรู้สึกว่าครรภ์กดทับที่บริเวณหัวหน่าว จึงทำให้รู้สึกเจ็บปวดขึ้นมา

เจ็บหัวหน่าวแบบไหนอันตราย

โดยปกติทั่วไป อาการเจ็บหัวหน่าวในคนท้อง ไม่ได้ก่อให้เกิดอันตรายใดๆ ทั้งแก่ตัวคุณแม่และลูกน้อย แต่ถ้ามีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย คุณแม่ควรรีบไปพบแพทย์ และควรแจ้งความผิดปกติเหล่านี้ด้วย

1.มีอาการปวดร่วมกับเป็นไข้ หนาวสั่น และอาจมีเลือดออกร่วมด้วย

2.อาการปวดอย่างต่อเนื่องแม้ว่าจะได้ปรับเปลี่ยนท่าทางหรือนอนพักผ่อนแล้ว

3.มีอาการปวดรุนแรงจนทำให้หายใจไม่ออก พูดหรือเดินไม่ได้

วิธีลดอาการปวดหัวหน่าวขณะตั้งครรภ์

เมื่อรู้สึกปวดหัวหน่าวขึ้นมา ควรหยุดพักกิจกรรมต่างๆ ที่กำลังทำอยู่ และพยายามนอนหลับพักผ่อน หรือทานยาแก้ปวดพาราเซตามอล เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวด ขนาดยาที่แนะนำคือ 500 มิลลิกรัม จำนวน 2 เม็ด โดยทานทุก 4-6 ชั่วโมง เมื่อมีอาการปวด แต่ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้น คุณแม่ควรไปพบแพทย์

วิธีป้องกันการเจ็บหัวหน่าว ขณะตั้งครรภ์

1.เคลื่อนไหวให้ช้าลง คุณแม่ควรต้องระวังอาการรีบเร่งต่างๆ ที่เคยทำก่อนท้อง และพยายามปรับเปลี่ยนพฤติกรรมทั้งการเดิน การลุกขึ้นนั่งหรือยืนให้ช้าลงด้วย

2.หลีกเลี่ยงการเดินขึ้นลงบันไดบ่อยๆ ช่วงนี้คุณแม่ควรต้องอาศัยลิฟท์หรือบันไดเลื่อนไปก่อน แต่ถ้าอยู่ที่บ้านคุณแม่อาจย้ายมานอนด้านล่าง หรือถ้าต้องการสิ่งของบนบ้าน อาจต้องไหว้วานให้คุณพ่อช่วยบ้าง

3.ใช้เข็มขัดพยุงครรภ์ ซึ่งเข็มขัดจะช่วยพยุงครรภ์ไม่ให้ลงมากดทับบริเวณหัวหน่าวได้

อาการเจ็บหัวหน่าวที่เกิดขึ้น คงทำให้คุณแม่รู้สึกไม่ค่อยสบายตัวเสียเท่าไหร่ แต่เมื่อทารกน้อยได้คลอดออกมา อาการต่างๆก็จะดีขึ้นและหายไปเอง ซึ่งในช่วงปวดหัวหน่าวนี้ คุณแม่ควรพยายามดูแลตัวเองทั้งสุขภาพกายและใจ และถ้าเกิดอาการผิดปกติใดร่วมกับอาการปวด  อย่าลังเลที่จะไปพบแพทย์ในทันที

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง