เด็กเล็กๆ มักมีผื่นขึ้นตามตัว โดยเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น แพ้อาหาร แพ้สารเคมีจากน้ำยาซักผ้า ผดร้อน นอกจากนี้ยังมีผื่นที่เกิดจาก โรคสะเก็ดเงินในเด็ก อีกด้วย แต่จะอันตรายแค่ไหน และมีการดูแลรักษาอย่างไร มาทำความเข้าใจกับโรคนี้กันเลย

โรคสะเก็ดเงินในเด็ก คืออะไร

โรคสะเก็ดเงิน คือ โรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ความผิดปกติทางพันธุกรรม ซึ่งพ่อแม่ที่เป็น มีโอกาสถ่ายทอดมายังลูกได้ หรืออาจเกิดจากระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง รวมทั้งปัจจัยภายนอกอื่นๆ ที่กระตุ้นให้เกิดโรค เช่น การติดเชื้อแบคทีเรีย และภาวะความเครียด เป็นต้น

อาการของโรคสะเก็ดเงิน

เด็กที่มีพ่อแม่เป็นโรคนี้ มีโอกาสถึง 41% ที่จะเป็นโรคสะเก็ดเงิน เนื่องจากโรคนี้มีหลายชนิดด้วยกัน ดังนั้นลักษณะอาการของโรคจึงแตกต่างกัน ดังต่อไปนี้

1.ผื่นรูปหยดน้ำ ซึ่งพบได้บ่อยในเด็ก โดยจะมีอาการเจ็บคอเป็นอาการนำ

2.ผื่นแดงหนา จะเป็นชนิดที่พบบ่อยที่สุด ซึ่งมีลักษณะเป็นผื่นแดงหนา ขอบชัด ขุยมีสีขาวหรือสีน้ำเงิน และเกิดขึ้นได้ทั่วตัว

3.สะเก็ดเงินบริเวณผ้าอ้อม จะพบที่บริเวณขาพับ ตามขาหนีบ ซึ่งมักพบในทารกและเด็กเล็ก โดยผื่นจะมีสีแดงสด ขอบชัด และลักษณะสะเก็ดหนา

4.ผื่นที่เล็บ มีลักษณะเป็นหลุมขนาดเล็ก โดยเล็บอาจเปลี่ยนเป็นสีเหลืองหรือสีน้ำตาล

5.ผื่นที่ศีรษะ มีลักษณะเป็นผื่นเเดง มีขุยหนาสีเหลือง และผื่นแดงจะลามออกมาที่แนวไรผม ถ้าไม่รักษาอาจทำให้ผมร่วงได้

6.ผื่นนูน เป็นผื่นสีแดง ขอบนูน และมีขุยขาวๆ ถ้าลอกเอาสะเก็ดจะมีเลือดติดมาด้วย

7.ผื่นเป็นตุ่มหนอง โดยตุ่มหนองนั้นจะกระจายไปทั่วผิวหนังที่มีการอักเสบ ซึ่งอาจทำให้ผู้ป่วยไข้ขึ้นได้

อันตรายของโรคสะเก็ดเงิน

เนื่องจากโรคสะเก็ดเงินเป็นโรคที่เมื่อเป็นแล้วจะไม่มีทางรักษาให้หายขาด ทำให้ผู้ป่วยได้รับผลกระทบในการใช้ชีวิตประจำวัน เพราะผู้อื่นสามารถสังเกตเห็นอาการผื่นแดงได้อย่างชัดเจน ส่งผลให้ผู้ป่วยขาดความมั่นใจ เครียด ซึมเศร้า จนไม่อยากสุงสิงกับใครนอกจากนี้ผู้ป่วยโรคสะเก็ดเงิน มักเป็นโรคอื่นๆได้ง่าย เช่นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อ โรคข้ออักเสบสะเก็ดเงิน  ซึ่งส่งผลอันตรายต่อชีวิตได้

ดูแลรักษาอย่างไร เมื่อลูกป่วย

เมื่อลูกมีอาการป่วยด้วยโรคสะเก็ดเงิน จะมีวิธีการดูแลรักษาดังนี้

Sponsored

1.ผื่นน้อย

แพทย์จะจ่ายยาทา จำพวกยาสเตียรอยด์ ซึ่งเป็นยาที่นิยมใช้โดยทั่วไป เพราะตัวยาไม่แพง แต่ผลการรักษาจะทำให้ผื่นหายเร็ว โดยควรใช้ในระยะเวลาสั้นๆ เพราะในระยะยาวอาจทำให้ผิวหนังฝ่อ หลอดเลือดขยายตัว ผิวแตก และเกิดการดื้อยา  จีงไม่ควรซื้ัอยาใช้เองโดยเด็ดขาด

2.ผื่นมาก

ลูกมีอาการของผิวหนังอักเสบ จึงต้องทานยาควบคู่ไปด้วย หรืออาจต้องใช้การฉายแสงช่วยในการรักษา ตามดุจพินิจของแพทย์ โดยค่าใช้จ่ายในการรักษาก็จะสูงด้วย เนื่องจากต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลติดต่อกันนาน 2-3 เดือน หรือ ประมาณ 2-4 ครั้งต่อสัปดาห์ จึงจะหาย

3.การดูแล

คุณพ่อคุณแม่ควรดูแลโดยหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้โรคกำเริบ รวมทั้งให้ลูกน้อยนอนพักผ่อนอย่างเพียงพอ ไม่เครียด หลีกเลี่ยงแสงแดด และสารเคมีที่อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง นอกจากนี้ควรให้ลูกทานยาตรงตามเวลาที่แพทย์กำหนด เพื่อให้อาการป่วยหายเร็วขึ้น

สะเก็ดเงินในเด็ก เป็นโรคที่ไม่ควรมองข้าม เพราะอันตรายมากและทำให้ลูกขาดความมั่นใจได้ ดังนั้นเมื่อพบว่าลูกมีอาการเหมือนจะเป็นโรคสะเก็ดเงิน ควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที และรีบทำการรักษาโดยด่วน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 คุณประโยชน์ของนมแพะ มาดูสิว่ามีอะไรบ้าง

2.นมแพะดีอย่างไร ทำไมจึงเป็นตัวช่วยเสริม ที่ดีต่อลูกรัก