เชื่อว่าคนเป็นพ่อ เป็นแม่ทุกคน ย่อมตั้งความหวังให้เจ้าตัวน้อยมี I.Q. และ E.Q. สูงไปพร้อม ๆ กัน แต่การบ่มเพาะหรือพัฒนาให้เด็กมีพัฒนาการที่ดีรอบด้านนั้น จะต้องทำอย่างไร แล้วเวลาไหนเหมาะที่จะเริ่มพัฒนามากที่สุด วันนี้เรามีคำตอบเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากค่ะ

โปรตีน

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเสริมสร้างพัฒนาการของเจ้าตัวเล็ก

พัฒนาการด้านสติปัญญาที่ดี ควรเริ่มตั้งแต่ลูกน้อยมีอายุได้ 0 – 3 ปี นั่นเพราะช่วงเวลานี้เป็น “เวลาทองแห่งการพัฒนาสมอง” เพราะสมองของเด็กเล็ก จะมีอัตราการเจริญเติบโตที่เร็วมากที่สุดเมื่อเทียบกับช่วงอายุอื่น ๆ ตลอดชีวิต ถ้าคุณแม่ไม่สามารถให้การส่งเสริมพัฒนาสมองน้อย ๆ ของลูกได้ อาจจะพลาดโอกาสที่สำคัญที่สุดในชีวิตไป

การเติบโตและพัฒนาการของสมอง

โดยทั่วไปแล้ว สมองของเด็กจะเริ่มพัฒนาตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ในช่วงก่อนการคลอดนั้นสมองจะพัฒนา เพื่อใช้ในกิจกรรม พื้นฐานของการดำเนินชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการควบคุมการเต้นของหัวใจ การขับถ่าย และอื่น ๆ ที่สำคัญ ในช่วงนี้สมองจะ รับรู้ได้ว่าอวัยวะต่าง ๆ เกิดขึ้นและจะทำหน้าที่ส่งเส้นประสาทไปเลี้ยงอวัยวะต่าง ๆ เหล่านั้น ทำให้อวัยวะนั้น ๆ เกิดการรับความรู้สึกเส้นประสาทจะไปควบคุมการเคลื่อนไหว และการทำงานของกล้ามเนื้อ ถ้าการพัฒนาสมองเกิดล้มเหลว อวัยวะส่วนนั้น ก็จะหายไป และไม่มีพัฒนาการใด ๆ เกิดขึ้นเลย ดังนั้น การเสริมสร้างพัฒนาการสมองของลูกน้อยจึงเป็น เรื่องที่สำคัญอย่างมาก

“โปรตีน (Protein)”ตัวช่วยสำคัญเพื่อพัฒนาการที่ดีสมวัย

โปรตีน (Protein) เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตเด็กเล็กจึงต้องการโปรตีน เพื่อเสริมสร้างเนื้อเยื่อต่าง ๆ กล้ามเนื้อ เลือด ฮอร์โมน ประมาณวันละ 2.5 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ซึ่งสูงกว่าวัยอื่นๆ นั่นเพราะในช่วงระยะ 1 ขวบปีแรกนั้น อวัยวะต่างๆในร่างกายของเด็กเล็กจะเจริญเติบโตถึง 80% เมื่อร่างกายได้รับโปรตีนไม่เพียงพอจะส่งผลให้พัฒนาการไม่ดี เทาที่ควร

แหล่งโปรตีนที่สำคัญที่ดีที่สุด ก็คือ “น้ำนมแม่” ในระยะ 4 – 6 วันแรก น้ำนมแม่จะมีลักษณะใสสีเหลือง หรือเรียกกันว่า “น้ำนมเหลือง (Colostrums)” ซึ่งมีสารที่ช่วยกระตุ้นคุ้มกันเชื้อโรค ได้แก่ “ลิมโฟไซท์ (Lymphocyte)” และ “ไลโซไซม์ (Lysozyme)” คุณประโยชน์ของน้ำนมเหลืองเปรียบเสมือนวัคซีนด้านภูมิคุ้มกันเพราะมีสารภูมิคุ้มกันในปริมาณสูง ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อในทารกแรกเกิด

Sponsored

นอกจากนี้ในนมแม่ยังมีโปรตีนที่ย่อยง่ายในสัดส่วนที่เหมาะสมอีกด้วย แต่สำหรับคุณแม่ที่ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ได้ แนะนำให้เลือกนมแพะแทนได้ค่ะ เพราะในนมแพะก็มีโปรตีนที่ย่อยและดูดซึมง่าย

ความพิเศษของโปรตีนในนมแพะ

โปรตีนCPP (Casein Phosphopeptides) โปรตีนนุ่ม ที่ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนไปช่วยเสริมสร้าง การเจริญเติบโตได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งยังช่วยให้ลำไส้ดูดซึมแร่ธาตุแคลเซียม, เหล็ก, สังกะสี และแมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้ร่างกายสามารถนำแร่ธาตุเหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ได้มากขึ้น มีส่วนช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการ ที่ดีสมวัย

โปรตีนในนมแพะ ตัวช่วยกระตุ้นพัฒนาการสำคัญของเจ้าตัวน้อย

  1. โปรตีน CPP ในนมแพะ ช่วยกระตุ้นพัฒนาการต่างๆของร่างกาย เนื่องจากโปรตีน CPP ในนมแพะ ย่อยและดูดซึมได้ง่าย ร่างกายสามารถนำไปใช้งานได้อย่างเต็มที่ ช่วยให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่สมวัย
  2. โปรตีน CPP ในนมแพะ ช่วยให้การดูดซึมแร่ธาตุต่างๆที่สำคัญได้แก่ แคลเซียม เหล็ก สังกะสี แมกนีเซียม เข้าสู่ร่างกาย ได้อย่างมีประสิทธิภาพส่งผลให้ลูกน้อยมีพัฒนาการที่สมวัย
  3. ในนมแพะ มีสัดส่วนของมีเบต้าเคซีน ซึ่งย่อยง่ายในปริมาณสูง และแอลฟ่าเอสวันเคซีน ซึ่งย่อยยากในปริมาณต่ำ ทำให้โปรตีนของนมแพะเกาะกันเป็นก้อนนุ่ม ร่างกายของเจ้าตัวน้อยจึงสามารถย่อยโปรตีนได้ง่าย ทำให้ลูกน้อย สบายท้องนั่นเอง จากข้อมูลทั้งหมดนี้ คุณแม่คงเห็นแล้วว่า โปรตีนCPP ในนมแพะดีต่อพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกอย่างมาก หากคุณแม่อยากเห็นลูกมีพัฒนาการที่ดี และเติบโตสมวัย เลือกนมแพะ เพื่อเป็นผู้ช่วยให้ลูกน้อย มีความพร้อมสำหรับการเรียนรู้ สิ่งใหม่ ๆ ที่อยู่รอบตัวและช่วยให้ร่างกายของลูกน้อยสมบูรณ์แข็งแรงบวกกับ พัฒนาการที่ดีสมวัย เป็นสิ่งที่คนเป็นแม่ทุกคนคาดหวัง อย่ามัวรอแล้วพลาดโอกาสดี ๆ นี้ไป ดื่มนมแพะทุกวัน เพิ่มความสุขให้กับลูกรักกันดีกว่าค่ะ

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/