ช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ อาหารนับว่าเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดในการบำรุงครรภ์ให้เป็นไปอย่างสมบูรณ์แข็งแรง ซึ่งจะส่งผลโดยตรงต่อลูกน้อยและสุขภาพของคุณแม่ให้การตั้งครรภ์ดำเนินไปได้อย่างปกติ ซึ่งสารอาหารที่สำคัญก็คือโปรตีนที่มีส่วนช่วยเสริมสร้างการเติบโตของร่างกาย รวมถึงการพัฒนาเซลล์และเนื้อเยื่อต่างๆให้แข็งแรง โดยอาหารโปรตีนสำหรับคนท้องที่คุณแม่ควรกินมี 7 อย่าง เรามาดูกันว่าโปรตีนชนิดไหนเหมาะสำหรับคนท้องบ้าง

โปรตีนสำหรับคนท้อง จำเป็นอย่างไร

สารอาหารประเภทโปรตีนที่คนท้องได้รับในแต่ละวันอย่างเพียงพอ ส่วนหนึ่งจะช่วยบำรุงร่างกายของคุณแม่ให้แข็งแรง ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแ.มในส่วนที่สึกหรอ เสริมสร้างเนื้อเยื่อบริเวณเต้านม เพื่อเตรียมความพร้อมให้มีน้ำนมไว้รองรับให้ทารกหลังคลอดได้มีน้ำนมกินอย่างเพียงพอ ตลอดจนนำไปสร้างโพรงมดลูกให้แข็งแรง เพื่อรองรับน้ำหนักของตัวอ่อน และเสริมสร้างกล้ามเนื้อบริเวณหน้าท้องให้มีการขยายตัวได้ดี อีกหนึ่งส่วนจะถูกนำไปใช้ในการบำรุงทารกในครรภ์ให้มีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง มีพัฒนาการในครรภ์เจริญตามวัยของทารก เสริมสร้างตั้งแต่เนื้อเยื่อเชลล์เส้นประสาทในสมองของตัวอ่อน จนไปถึงกระดูกและกล้ามเนื้อ ดังนั้นการกินโปรตีนสำหรับคนท้องจึงจำเป็นอย่างมาก

อาหารโปรตีนสำหรับคนท้อง 7 ชนิด ที่ควรกิน

เรามาดูกันว่าอาหารโปรตีนที่คนท้องควรกิน มีอะไรบ้าง โดยมี 7 ชนิดที่แนะนำดังนี้

1.เนื้อหมูไม่ติดมัน

ควรเลือกเนื้อหมูส่วนที่เป็นสันใน หรือสันนอก และส่วนที่มีไขมันออกให้หมดแล้วนำมาปรุงอาหาร โดยปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละมื้อคือ กินเนื้อหมูครั้งละ 4 ช้อนกินข้าว ก็จะได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอแล้ว ซึ่งเมื่อรวมกับมื้ออื่นๆ จนครบ 3 มื้อก็จะได้รับปริมาณโปรตีนถึง 12 ช้อนโต๊ะต่อวัน เมื่อกินอาหารสำหรับคนท้องชนิดอื่นๆ มีผักผลไม้ด้วยแล้วก็จะทำให้คุณแม่ได้โปรตีนอย่างครบถ้วนมากขึ้น

2.เนื้อไก่ติดมันและลอกหนังออก

เนื้อไก่ที่คุณแม่ท้องควรกินคือเนื้อหน้าอกไก่ ที่ลอกหนังออกแล้ว อาจจะนำมาทำต้มยำ หรืออกไก่อบกระเทียมพริกไทยก็ได้ เมื่อปรุงเสร็จแล้วกินมื้อละ 4 ช้อนกินข้าว

3.เนื้อเป็ด

คำแนะนำในการกินเนื้อเป็ด หากกินเป็ดย่างก็ควรเลี่ยงหนังเป็ด เพราะอาจมีไขมันมาก ส่วนชิ้นส่วนอื่นๆ ก็กินได้ แต่ควรไม่ให้มีไขมันมากเกินไป

4.ตับหมูหรือตับไก่

ตับหมูนำมาผัดพริกไทยดำ พริกสด ก่อนกินอย่าลืมบีบน้ำมะนาวลงไปด้วย จะช่วยให้วิตามินซีนำธาตุเหล็กไปใช้ได้ดีขึ้น โดยเมนูตับนอกจากได้สารโปรตีนสำหรับคนท้องแล้วยังได้รับธาตุเหล็กเสริมด้วย ช่วยในการบำรุงเลือดให้คุณแม่ได้ดี

5.เนื้อปลา

Sponsored

ปลาที่แม่ท้องควรกินอาจเป็นปลาทะเลก็จะมีประโยชน์มากเพราะมีคุณค่าโภชนาการ สูงโดยเฉพาะ omega 3  ซึ่งจะช่วยในการบำรุงสมองของลูก เช่น ปลาแซลมอน ปลาแมคคาเรล ปลาซาบะ ปลาทูน่า ปลาซาดีน หรือจะเป็นปลาทะเลไทยก็มีคุณค่าสารอาหารสูงเช่นกัน โดยเฉพาะ ปลาจาละเม็ดดำ ปลาสำลี ปลากระพง ปลากุเลา ปลาทรายแดง ส่วนปลาน้ำจืดบางชนิดก็สามารถกินได้ เช่น ปลาสวาย ปลาดุก ปลาช่อน ปลาสลิด ปลาตะเพียน ปลากราย ปลานิล และปลาไหล ซึ่งหาได้ง่าย ตามท้องตลาดทั่วไป โดยควรกินปลาอย่างน้อยวันละ  2-4 ช้อนกินข้าวต่อวัน ปลาที่นำมาประกอบอาหารซึ่งเหมาะกับคนท้องก็ควรจะเป็นในรูปแบบการทำต้มยำ นึ่ง อบ ย่าง หลีกเลี่ยงการปรุงอาหารผัด หรือทอด และงดการปรุงอาหารรสจัด

6.ไข่เป็ด ไข่ไก่

ไข่ จัดเป็นอาหารที่มีคุณค่าสารอาหารเกือบครบทุกชนิด และกินง่าย โดยโปรตีนสำหรับคนท้องซึ่งอยู่ในไข่ขาว  1 ฟองมีโปรตีน  6-7 กรัมซึ่งเป็นโปรตีนชนิดดีย่อยง่ายกว่าอาหารชนิดอื่น ช่วยให้แม่ท้องขับถ่ายง่ายกว่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ ซึ่งมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างเซลล์สมองของลูก เพิ่มกล้ามเนื้อและช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน สร้างเม็ดเลือดและช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ของตัวอ่อนเจริญเติบโตได้อย่างเหมาะสม

7.นมวัว นมแพะ

นมมีประโยชน์กับคนท้อง คุณแม่ที่ดื่มนมวัวแล้วไม่มีอาการแพ้ สามารถดื่มนมวัวได้ ซึ่งในน้ำนมวัวมีกรดอมิโนที่จำเป็นในการสร้างเซลล์ร่างกายของคุณแม่และลูกน้อย รวมถึงวิตามินดีที่มีอยู่ในนมวัว ช่วยบำรุงกระดูก มีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา เนื้อเยื่อต่างๆ รวมถึงภูมิคุ้มกันให้แข็งแรงขึ้น หากคุณแม่เลือกนมวัวก็ควรเลือกชนิดที่มีไขมันต่ำ หรือนมขาดมันเนย ก็จะช่วยป้องกันปัญหาไขมันส่วนเกินลงได้

นมแพะ เหมาะสำหรับคุณแม่ที่แพ้นมวัว จุดเด่นของนมแพะคือมีโปรตีนสำหรับคนท้องสูง แต่ไขมันเนยต่ำ ช่วยลดคอเลสเตอรอล แม่ท้องกินแล้วท้องไม่อืด เพราะมีส่วนช่วยในการย่อยอาหารอีกทั้งมีส่วนสำคัญในการช่วยบำรุงและช่วยเสริมสร้างกระดูกของทารกในครรภ์

ถึงแม้ว่าอาหารประเภทโปรตีนสำหรับคนท้องจะมีประโยชน์มากก็จริง แต่สารอาหารจากหมวดอื่น ๆ ก็สำคัญไม่น้อยไปกว่ากัน เพราะฉะนั้นคุณแม่ท้องควรเลือกสารอาหารสำหรับคนท้องให้หลากหลาย และครบทั้ง 5 หมู่ ก็จะช่วยให้สุขภาพ ร่างกายของคุณแม่และลูก สมบูรณ์แข็งแรงได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ดัด ยืด ทำสีผมระหว่างตั้งครรภ์ อันตรายหรือไม่

2.ท้องแล้วก็สวยได้....วิธี สวยแบบปลอดภัย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์