ขมิ้นชัน (Turmeric) สมุนไพรพื้นบ้านที่มีสรรพคุณมากมาย แถมยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้ขาวใสได้อีกด้วย ขมิ้นชันนอกจากจะมีประโยชน์ต่อผิวพรรณแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาหลายอย่างอีกด้วยไม่ว่าจะเป็นช่วยแก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ รักษาแผลในกระเพาะ ขับสารพิษจากตับ และอีกมากมายที่ไม่ควรมองข้าม เรามาดู 6 สรรพคุณของขมิ้นชัน ที่ดีต่อผิวพรรณว่าจะทำให้ผิวสวยได้อย่างไรบ้าง

6 สรรพคุณของขมิ้นชัน ที่ดีต่อผิวพรรณ

ขมิ้นชันมีสรรพคุณต่อผิวพรรณเป็นอย่างมาก นิยมใช้บำรุงผิวรักษาร่างกายตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันเรื่อยมา ผลวิจัยพบว่าในขมิ้นชันนั้นมีสารเคอร์คูมินที่มีคุณสมบัติในการต่อต้านจุลินทรีย์ และอนุมูลอิสระ สรรพคุณของขมิ้นชัน ที่มีต่อผิวพรรณก็จะมีดังนี้

1.ช่วยให้ผิวขาวใสเปล่งประกาย

ประโยชน์ของขมิ้นชัน ต่อผิวนั้นมีมากมาย เพราะขมิ้นชันมีศักยภาพในการทำให้ผิวกระจ่างใส ช่วยต้านอนุมูลอิสระอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถลดฝ้า กระ และจุดด่างดำได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยฟื้นฟูให้ผิวดูขาวใสเปล่งประกายอย่างเป็นธรรมชาติดูโกลว์ขึ้นอีกด้วย

2.ช่วยให้ความชุ่มชื้น

สำหรับสาวๆ ที่มีผิวที่แห้ง ขมิ้นชันยังช่วยมอบความชุ่มชื้นให้กับผิวได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มกระบวนการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกไป เพื่อให้เซลล์ผิวสามารถสร้างใหม่ให้ดียิ่งขึ้น สรรพคุณของขมิ้นชันที่มีต่อผิวนั้นเป็นที่ขึ้นชื่อ และทราบกันดีในกลุ่มสาวๆ

3.ช่วยชะลอริ้วรอย

ในแต่ละวันผิวของเรานั้นจะต้องเผชิญกับรังสียูวี และมลภาวะจากสิ่งแวดล้อมรบกวนสมดุลของน้ำมันตามธรรมชาติของผิว ทำให้ผิวสูญเสียความยืดหยุ่น ซึ่งเป็นสัญญาณแห่งวัยอย่างเช่น ริ้วรอยเหี่ยวย่น จุดด่างดำ และสารเคอร์คูมินในขมิ้นชันเป็นสารช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจน เสริมความยืดหยุ่นให้แก่ผิว สรรพคุณของขมิ้นชัน จึงช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัยได้

4.ช่วยรักษาแผล

นอกจากช่วยในเรื่องของผิวพรรณความงามแล้ว สารเคอร์คูมินในขมิ้นชันยังสามารถช่วยรักษาบาดแผล ช่วยลดการอักเสบของผิวหนังได้ดีอีกด้วย อีกทั้งยังลดการตอบสนองของร่างกายต่อบาดแผลที่ผิวหนัง ส่งผลทำให้แผลหายเร็วยิ่งขึ้น

5.ช่วยรักษาหลุมสิว

ในขมิ้นชันนั้นยังมีสารต้านแบคทีเรียที่เรียกว่า คูเคอร์มิน มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ สามารถต่อสู้กับสิวได้เป็นอย่างดี ช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง และยังช่วยให้สิวแห้งและหายเร็วขึ้นได้

6.ช่วยรักษาโรคสะเก็ดเงิน

สรรพคุณของขมิ้นชัน ช่วยรักษาโรคสะเก็ดเงินได้ ซึ่งอาการของโรคสะเก็ดเงินนั้นคือทำให้ผิวแห้งมาก เกิดการอักเสบ และทำให้เกิดการระคายเคืองอย่างรุนแรง สารเคอร์คูมินในขมิ้นชันสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุของโรคสะเก็ดเงิน ช่วยรักษาอาการอักเสบของผิวหนังได้

Sponsored

ประโยชน์ของขมิ้นชันต่อสุขภาพ

ขมิ้นชันนอกจากจะมีสรรพคุณมากมายต่อผิวพรรณแล้ว ขมิ้นชันยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกด้วย เพราะขมิ้นชันมีสารเคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoid) ช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดการอักเสบ และลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ประโยชน์ของขมิ้นชันต่อสุขภาพยังมีอีกมากมายดังนี้

  • ขมิ้นชันช่วยล้างพิษในตับ สรรพคุณของขมิ้นชัน ช่วยขับสารพิษที่สะสมในตับ เนื่องจากมีฤทธิ์ป้องกันตับอักเสบ ช่วยบำรุงฟื้นฟูตับ โดยมีการทดลองนำขมิ้นชันมารักษาโรคตับในหนู ผลปรากฏว่าอาการไม่ลุกลามเพิ่ม ทำให้นิยมใช้สมุนไพรขมิ้นชันมาล้างพิษในตับมากขึ้นในปัจจุบัน
  • รักษาแผลในกระเพาะอาหาร ในขมิ้นชันนั้นมีสรรพคุณมากมาย มีฤทธิ์ในการรักษาอาการอักเสบ จึงสามารถช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารให้หายเร็วขึ้น โดยการนำขมิ้นชันมาผสมกับน้ำผึ้งแล้วดื่ม จะช่วยรักษาแผลในกระเพาะ พร้อมทั้งลดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่า สรรพคุณของขมิ้นชัน นั้นมีมากมายทั้งรูปแบบ อาหาร เครื่องสำอาง และยา
  • แก้พิษแมลงกัดต่อย ประโยชน์ของขมิ้นชัน ยังช่วยรักษาอาการบวมแดง จากแมลงสัตว์กัดต่อยได้อีกด้วย สามารถบรรเทาได้ด้วยการนำขมิ้นชันผสมน้ำมันมะพร้าว แล้วนำไปเคี่ยวไฟ นำมานวดบริเวณแมลงกัดต่อย หรือจะนำผงขมิ้นไปผสมกับน้ำปูนใส และนำมาพอกบริเวณที่ถูกกัดต่อยก็ได้เช่นกัน
  • ขมิ้นชัน รักษาโรคริดสีดวง สำหรับผู้ที่เป็นโรคริดสีดวงเพียงแค่นำผงขมิ้นมาทาบริเวณแผลที่ทวารหนัก จะช่วยสมานแผลให้แห้ง และหายเร็วขึ้น เพราะขมิ้นชันมีคุณสมบัติในการรักษาการอักเสบ ช่วยฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และทำให้เนื้อเยื่อบริเวณแผลกระชับแห้งเร็วขึ้น
  • ขมิ้นชัน ช่วยลดระดับไขมันในเส้นเลือด ในขมิ้นชันมีสารไฟโตสเตอรอลส์ (Phytosterols) มีคุณสมบัติช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตัน และโรคหัวใจได้เป็นอย่างดี
  • ขมิ้นชัน รักษาโรคผิวหนังเรื้อรัง อย่างที่ทราบกันดีว่า สรรพคุณของขมิ้นชัน นั้นช่วยรักษาโรคเกี่ยวกับผิวหนังได้ไม่ว่าจะเป็น โรคผื่นคัน โรคกลาก เกลื้อน และโรคผิวหนังอักเสบจากการแพ้ คนไทยสมัยก่อนนิยมนำขมิ้นชันมาฝนหรือบดให้ละเอียด และนำไปทาบริเวณที่คัน แต่ในปัจจุบันสามารถนำผงขมิ้นสำเร็จรูปมาใช้ผสมน้ำเปล่าทาบริเวณที่อักเสบและคันได้เลย สะดวกมากยิ่งขึ้น

และนี่คือ สรรพคุณของขมิ้นชัน ที่มีต่อผิวพรรณ และต่อร่างกาย เรียกได้ว่าขมิ้นชันนั้นมีสรรพคุณครอบจักรวาลเลยก็ว่าได้ จะนำไปทำอาหาร เครื่องสำอาง หรือนำมาใช้เป็นยารักษา สามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลายรูปแบบ นับว่าเป็นสมุนไพรไทยที่ควรค่าแก่การรักษาไว้ ที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็ว่าได้

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ของเล่นเด็ก 8 เดือน เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกน้อยที่สุด

2.ของเล่นบล็อกไม้ ยี่ห้อไหนดี ที่ควรซื้อให้ลูกเล่น