คนโบราณมีความเชื่อ และข้อห้ามมากมายสำหรับคุณแม่หลังคลอด เราจะเห็นได้บ่อยๆ จากต่างจังหวัดที่ยังคงมีความเชื่อหลังคลอด ไม่ว่าจะเป็นการอยู่ไฟ หรือการห้ามรับประทานอาหารหลายๆ อย่างเพราะกลัวจะผิดสำแดงทำให้เกิดอาการวิงเวียน ช็อคหมดสติ หรือถึงขั้นเสียชีวิตได้ หลายคนจึงมักจะปฏิบัติตามความเชื่อและข้อห้ามโบราณเรื่อยมา แต่ในปัจจุบันหลายความเชื่อเหล่านั้นก็มีจางหายไปตามกาลเวลาไปบ้าง มาดูกันว่า ข้อห้ามหลังคลอด ของคนโบราณ จะมีอะไรบ้าง รู้ไว้ใช่ว่าจะเสียหายอะไร เพราะบางอย่างก็สามารถนำมาปฏิบัติตามได้เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่หลังคลอดนั่นเอง

4 ข้อห้ามหลังคลอด ของคนโบราณ

เชื่อว่าคุณแม่หลายท่านอาจจะเคยได้ยินความเชื่อหลังคลอดของคนโบราณมาบ้างแล้ว เป็นความเชื่อที่มีมานานตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตา ยาย ซึ่งในแต่ละภาคก็จะมีความเชื่อที่แตกต่างกันออกไป และนี่คือความเชื่อ ข้อห้ามหลังคลอด ของคนโบราณ ที่เรามักจะได้ยินกันบ่อยๆ นั่นเอง

1.ห้ามสระผมหลังคลอด

คนโบราณจะมี ข้อห้ามหลังผ่าคลอด และคลอดธรรมชาติหลายข้อ หนึ่งในนั้นก็คือห้ามสระผมหลังคลอดเป็นเวลา 1 เดือนหลังจากที่คลอดลูกแล้ว เนื่องจากว่าสมัยก่อนผู้หญิงมีผมค่อนข้างจะยาว และอากาศค่อนข้างจะเย็น แถมยังไม่มีไฟฟ้าและเครื่องเป่าผมเหมือนในปัจจุบัน การสระผมจะทำให้คุณแม่หลังคลอดป่วยไข้ไม่สบายได้ และเมื่อมีอาการป่วยไข้ก็จะส่งผลถึงลูกน้อยที่ยังดื่มนมจากเต้าไปด้วย แต่ในปัจจุบันข้อห้ามนี้คุณแม่หลายท่านได้ละเลยไปเพราะไม่สามารถทนให้หัวเหนียวได้นานถึงหนึ่งเดือน แถมยังมีไดร์เป่าผมที่สามารถเป่าผมให้แห้งในทันทีอีกด้วย

2.ห้ามอาบน้ำเย็น

อีกหนึ่ง ข้อห้ามหลังคลอด ของคนโบราณ นั่นก็คือ ห้ามคุณแม่หลังคลอดอาบน้ำเย็น เพราะการอาบน้ำเย็นจะทำให้คุณแม่เจ็บป่วยได้ง่าย แถมยังทำให้เลือดลมภายในร่างกายไหลเวียนไม่ดี ซึ่งในปัจจุบันก็มีคุณแม่หลายท่านที่ยังคงยึดถือตามข้อห้ามนี้ เนื่องจากว่าหลังคลอดคุณแม่จะสูญเสียเลือดเป็นจำนวนมาก การอาบน้ำเย็นจะทำให้ร่างกายสะบั้นหนาวได้ ในขณะที่การอาบน้ำอุ่นนอกจากจะทำให้กล้ามเนื้อรู้สึกผ่อนคลายแล้วยังสามารถกระตุ้นการไหลเวียนน้ำนมได้ดีอีกด้วย โดยข้อห้ามนี้เป็น ข้อห้ามหลังผ่าคลอด ด้วยเช่นกัน

3.ห้ามดื่มน้ำเย็น

ห้ามดื่มน้ำเย็นเป็นอีกหนึ่ง ข้อห้ามหลังคลอด ของคนโบราณ ที่ยึดถือกันมานาน เพราะเชื่อว่าการดื่มน้ำเย็นจะทำให้น้ำนมแห้งเร็ว หรือลดน้อยลงนั่นเอง แต่สำหรับทางการแพทย์ในปัจจุบันไม่ได้มีข้อห้ามในการดื่มน้ำเย็นแต่อย่างใด คุณแม่หลังคลอดสามารถที่จะดื่มน้ำเย็นได้ตามปกติ เพียงแต่การดื่มน้ำอุ่น และน้ำร้อนจะเป็นการช่วยกระตุ้นการไหลของน้ำนมได้ดีขึ้น แถมยังทำให้ร่างกายคุณแม่หลังคลอดอบอุ่นขึ้นอีกด้วย

4.ห้ามอยู่ห้องแอร์

Sponsored

ถึงแม้ว่าในยุคสมัยก่อนจะยังไม่มีห้องแอร์ แต่ข้อห้ามไม่ให้คุณแม่หลังคลอดอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นๆ เพราะจะทำให้เจ็บป่วยได้ง่าย จึงให้อยู่ไฟหลังคลอด เพราะการอยู่ไฟจะทำให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วขึ้น จึงมีข้อห้ามไม่ให้อยู่ในห้องแอร์หลังคลอด ซึ่งข้อห้ามนี้ก็จะยากหน่อย เพราะสมัยนี้ทุกบ้านก็จะมีห้องแอร์ด้วยกันทั้งนั้น การแก้ไขก็คือการปรับอุณหภูมิที่เหมาะสมไม่หนาวเกินไป อาจจะปรับให้อยู่สักประมาณ 25 – 27 องศา เพื่อที่คุณแม่และลูกน้อยจะได้ไม่ร้อนมาก

ความเชื่อโบราณ รู้ไว้สักนิดไม่เสียหาย

ความเชื่อหลังคลอดของคนโบราณเป็นความเชื่อของคนที่เคยอาบน้ำร้อนมาก่อนเรา เพราะฉะนั้นการเชื่อไว้ก็ไม่ได้เสียหายอะไร ใครที่สามารถปฏิบัติตามได้ก็จะทำให้มีสุขภาพที่ดีขึ้น ซึ่งล้วนแต่เป็นเรื่องที่ดีทั้งสิ้น  ความเชื่อหลังคลอด ของคนโบราณ สำหรับคุณแม่หลังคลอดที่เรามักจะได้ยินบ่อยๆ ก็จะมีดังต่อนี้

  • การอยู่ไฟขับน้ำคาวปลา โดยการอยู่ไฟเป็นอีกหนึ่ง ความเชื่อหลังคลอด ของคนโบราณ ที่สืบทอดกันมายาวนาน เพราะคนโบราณเชื่อว่าการอยู่ไฟจะเป็นการช่วยขับน้ำคาวปลาแบบธรรมชาติ ทำให้มดลูกเข้าอู่ได้เร็วขึ้น นอกจากนี้การอยู่ไฟยังเป็นการช่วยขับของเสียออกจากร่างกายทางรูขุมขน เราจึงสังเกตได้ว่าคุณแม่ที่อยู่ไฟส่วนใหญ่จะมีสุขภาพหลังคลอดที่ดี แถมยังมีใบหน้าที่ผ่องใสอีกด้วย สำหรับคุณแม่ท่านใดจะอยู่ไฟ หรือไม่ได้อยู่ไฟก็ไม่ได้เป็นความเชื่อที่ผิดที่ถูกแต่อย่างใด
  • ดื่มยาดองขับน้ำคาวปลา ความเชื่อในการดื่มยาดองขับเพื่อน้ำคาวปลาเป็นความเชื่อของชาวจีน ก่อนคลอดหลายครอบครัวมักจะหมักยาดองไว้ก่อนคลอดประมาณ 3 เดือน และเมื่อคลอดลูกก็จะให้ดื่มยาดองเพื่อเป็นการขับน้ำคาวปลา เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง แต่ ข้อห้ามหลังผ่าคลอดไม่ควรดื่มยาดองเนื่องจากยาดองมีฤทธิ์ร้อนอาจจะทำให้แผลสมานยาก สมานนานนั่นเอง
  • การอาบน้ำอุ่น คุณแม่หลังคลอดควรอาบน้ำอุ่นเพื่อช่วยบรรเทาการปวดเมื่อยตามร่างกาย และที่สำคัญยังช่วยกระตุ้นการไหลของน้ำนมได้ดี คุณแม่ลองสังเกตดูว่าหลังอาบน้ำอุ่นจะทำให้เต้าเต่งตึง และทำให้น้ำนมหยดติ๋งๆ เลยทีเดียว

และนี่คือข้อห้ามและความเชื่อของคนโบราณเกี่ยวกับคุณแม่หลังคลอด ซึ่งเราจะสังเกตได้ว่าข้อห้ามบางข้อก็ยังคงมีคนยึดถือปฏิบัติมา เพราะส่งผลดีต่อสภาพของคุณแม่หลังคลอดนั่นเอง ความเชื่อหลังคลอด ของคนโบราณ จึงเป็นความเชื่อที่เราไม่ควรมองข้าม การเชื่อไว้ก็ไม่ได้เสียหายอะไรแถมยังช่วยให้สภาพร่างกายหลังคลอดแข็งแรงขึ้นอีกด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.จริงหรือ คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน เพราะอะไรมาดูกัน

2.7 ครีมลดริ้วรอยใต้ตา แก้ปัญหารอยตีนกา ให้ดูอ่อนเยาว์มากขึ้น