ยาที่คนท้องไม่ควรกิน รู้ไหมมีอะไรบ้าง? ในช่วงเวลาที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์ ทั้งอาหารและยาที่คุณแม่รับประทานเข้าไปจะถูกย่อยและส่งผ่านไปยังรกเพื่อเลี้ยงลูกน้อยที่ยังอยู่ในครรภ์ คุณแม่หลายๆ ท่าน อาจจะยังไม่ทราบว่ามีสารบางชนิดจากยาที่เรารับประทานเข้าไป สามารถลำเลียงผ่านรกไปได้โดยใช้เวลาเพียงไม่นาน ยกตัวอย่างเช่น ยาที่ออกฤทธิ์แรงต่อระบบประสาท ซึ่งเป็นสิ่งที่อันตรายมากต่อทารกที่ยังเป็นตัวอ่อนอยู่ในครรภ์มารดา  โดยเฉพาะช่วงระยะเวลา 1 – 3 เดือนแรก ซึ่งจะทำให้ลูกน้อยในครรภ์เสี่ยงต่อการพิการได้ และยังเสี่ยงแท้งอีกด้วย ดังนั้นวันนี้เราจึงรวบรวม 8 ยาที่คนท้องห้ามกิน มาบอกกัน

ยาที่คนท้องไม่ควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง

สำหรับยาที่คนท้องห้ามกินอย่างเด็ดขาด เพราะจะเสี่ยงต่อการแท้งลูกและทำให้ทารกพิการได้ ก็มี 8 ชนิดดังนี้

1.แอสไพริน (Aspirin)

เป็นชื่อยาชนิดหนึ่งที่คุ้นหูในเรื่องของการลดอาการปวดศีรษะ ปวดฟัน เป็นไข้ รวมไปถึงบรรเทาอาการปวดประจำเดือน ซึ่งคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงยาชนิดนี้ให้ไกล เพราะตัวยาสามารถทำให้เกิดภาวะเลือดออกในขณะตั้งครรภ์ได้ และเสี่ยงต่อการทำให้ทารกในครรภ์พิการได้สูงมากทีเดียว

2.ไอบูโปรเฟน (Ibuprofen)

ยาที่มีสรรพคุณในการลดการปวดตามข้อ ช่วยในเรื่องข้ออักเสบ บรรเทาอาการปวดประจำเดือน และสามารถใช้เป็นยาลดไข้ได้ แต่ในคุณแม่ตั้งครรภ์ในระยะใกล้คลอดนั้น ห้ามใช้ตัวยาชนิดนี้ เพราะอาจส่งผลให้ทารกคลอดช้ากว่ากำหนด และอาจมีร่างกายที่ผิดปกติหรือพิการได้นั่นเอง

3.ไดโคลฟีแนค (Diclofenac)

ยาแก้ปวดชนิดหนึ่ง ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากอาจส่งผลทำให้ไตของลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ทำงานผิดปกติและทำให้คลอดช้ากว่ากำหนด ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายได้อีกมากมายเลยทีเดียว โดยเฉพาะภาวะทารกเสียชีวิตในครรภ์

4.นาโพรเซน (Naproxen)

เป็นยาแก้ปวดอีกชนิดหนึ่งเช่นเดียวกัน ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่ควรใช้รับประทาน เพราะจะส่งผลทำให้เกิดภาวะเลือดออกได้เหมือนกับการกินยาแอสไพรินนั่นเอง โดยยาตัวนี้ก็มีความอันตรายต่อลูกน้อยในครรภ์สูงมาก ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด

5.คลอเฟนิรามีน (Chlorpheniramine)

ยาประเภทใช้บรรเทาอาการคัน ลดน้ำมูก และอาการแพ้ต่างๆ ซึ่งหากคุณแม่ตั้งครรภ์รับประทานยาชนิดนี้เป็นเวลานาน จะส่งผลให้มีเกล็ดเลือดต่ำได้ และอาจทำให้ลูกน้อยที่เกิดมามีร่างกายไม่สมบูรณ์อีกด้วย

Sponsored

6.ดอกซีไซคลิน (Doxycycline)

ถือเป็นยาปฏิชีวนะ ที่จัดอยู่ในหมวดยาอันตราย ที่แพทย์นำมาใช้ในการรักษาสิว ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ห้ามใช้ตัวยานี้ เพราะจะก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อทารกน้อยที่อาจเกิดมาพิการ และในบางกรณีอาจทำให้เกิดพิษในตับของคุณแม่อีกด้วย ซึ่งก็เป็นอันตรายทั้งต่อลูกน้อย และคุณแม่ตั้งครรภ์เลยทีเดียว

7.ไดอะซีแพม (Diazepam)

เป็นกลุ่มยาที่มีผลออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทโดยตรง โดยใช้เป็นยาคลายเครียดหรือยานอนหลับ หากคุณแม่ตั้งครรภ์ใช้ตอนใกล้คลอด อาจส่งผลให้ทารกต้องเผชิญกับภาวะของกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรืออาจมีอาการปากแหว่งเพดานโหว่ได้

8.ยาแก้ไอ

ประเภทยาแก้ไอที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยงก็คือ ยาแก้ไอชนิดที่มีไอโอดีนเป็นส่วนผสม เนื่องจากไอโอดีนจะคอยไปสะสมอยู่ตามต่อมไทรอยด์ของลูกรัก จนอาจส่งผลให้ลูกในครรภ์มีอาการคอพอก หรือมีความผิดปกติทางสมองได้

นอกจากยา 8 ชนิดที่เรานำมาบอกกันแล้ว ก็ยังมียาที่คุณแม่ตั้งครรภ์จะต้องระวัง ดังนั้นก่อนทานยาอะไร แนะนำว่าควรปรึกษาแพทย์ก่อนจะดีกว่า เพื่อความปลอดภัยทั้งต่อตัวคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง นอกจากนี้ในคุณแม่ที่มีลูกอ่อน ก็ต้องระวังยาที่อันตรายต่อลูกด้วยเช่นกัน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.รวม ชื่อเกาหลี สุดฮิต ตั้งชื่ออะไรดีให้โดนใจลูกน้อย

2.วิธีตั้งชื่อลูก กับ 7 เรื่อง ที่พ่อแม่ต้องรู้และเข้าใจ