คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ทุกท่านจำเป็นจะต้อง ดูแลท้องลายหลังคลอด กันนะคะ ในช่วงที่ท้องจะลายมากที่สุดคือตั้งแต่ 28-32 สัปดาห์ เพราะเป็นช่วงที่ท้องขยายตัวอย่างรวดเร็ว ดังนั้นในช่วงนี้คุณแม่ควรดูแลหน้าท้องให้ดีที่สุด

6 เทคนิค ดูแลท้องลายหลังคลอด ดังนี้..

– เมื่อเริ่มตั้งครรภ์อ่อนๆ ควรเพิ่มความชุ่มชื้น ความยืดหยุ่นให้กับชั้นผิว ด้วยการทาครีมบำรุงสูตรเข้มข้นหรือออยล์สำหรับทาผิวผู้หญิงตั้งครรภ์โดยเฉพาะ ทาและนวดบริเวณหน้าท้อง สะโพก ต้นขา ให้บ่อยครั้งในแต่ละวัน เพื่อป้องกันและช่วยลดรอยแตกลายให้จางลงได้อย่างเป็นธรรมชาติ

– ทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่ให้ความชุ่มชื่นกับผิว สารอาหารประเภทเกลือแร่และวิตามินมีส่วนช่วยในการบำรุงผิวพรรณให้สวยงามเปล่งปลั่งจากภายใน

– การดื่มน้ำนอกจากจะทำให้ร่างกายสดชื่นและระบบต่างๆ ทำงานได้อย่างเป็นปกติแล้ว ยังเป็นวิธีการเพิ่มความชุ่มชื้นและเติมน้ำให้ผิวอย่างรวดเร็วและดีที่สุด เมื่อผิวเรามีความชุ่มชื้นยืดหยุ่นก็จะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดรอยแตกเพิ่มมากขึ้นรวมถึงลดรอยแตกลายที่เป็นอยู่ให้จางลงได้

– ช่วงขณะที่คุณแม่ตั้งท้องผิวหนังขยาย อาจทำให้รู้สึกคันและเผลอไปเกาบริเวณนั้น ควรหลีกเลี่ยงการเกาแบบรุนแรงและหมั่นตัดเล็บให้สั้นอยู่เสมอ

– การอาบน้ำอุ่นก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้หน้าท้องลายได้เพราะ น้ำที่อุ่นมากๆ จะทำให้ผิวที่ยืดขยายมีความแห้งและแตกเป็นขุยขาดความชุ่มชื้น

Sponsored

– การออกกำลังกายทำให้ร่างกายกระฉับกระเฉง สุขภาพแข็งแรง โลหิตไหลเวียนดีขึ้น ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส ทำให้รูปร่างกระชับได้สัดส่วน เป็นตัวช่วยลดรอยแตกลายที่มองเห็นชัดได้เป็นอย่างดี ก็สามารถเลือกออกกำลังกายแบบเฉพาะสำหรับหญิงสาวหลังคลอดได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น โยคะ พีลาทิส การว่ายน้ำเบาๆ หรือเดินเร็ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.10 เคล็ดลับการตั้งครรภ์ ท้องแรก ที่คุณแม่ควรปฏิบัติ

2.10 ความเชื่อคนท้อง ที่คุณแม่ควรรู้ เช็คสิมีอะไรบ้าง