ตัวช่วยในการ ป้องกันกระดูกพรุนของแม่ ท้อง คือ แคลเซียม ซึ่งเป็นแร่ธาตุจำเป็นสำหรับแม่ท้องที่ต้องได้รับอย่างเพียงพอเพราะแคลเซียมจะช่วยเสริมโครงสร้างกระดูกและรักษาความหนาแน่นกระดูกของลูกน้อยในครรภ์ อีกทั้งยังเสริมสร้างและป้องกันการสูญเสียมวลกระดูกของแม่ท้องเองอีกด้วย

ใน 1 วัน แม่ท้องควรได้รับแคลเซียมวัลละ 1,000 – 1,200 มิลลิกรัม ในขณะที่โดยปกติร่างกายคนเราจะดูดซึมแคลเซียมได้ครั้งละประมาณ 500 – 600 มิลลิกรัมเท่านั้น เพื่อให้คุณแม่ตั้งครรภ์ได้รับแคลเซียมในปริมาณที่พอเพียงจึงควรรับประทานอาหารหรือนมที่มีแคลเซียมสูง วันละ 2 มื้อค่ะ

ป้องกันกระดูกพรุนของแม่ ด้วยอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม

– ประเภทนม นมจืด นมพร่องมันเนย แต่การดื่มนมวัวเยอะเกินไป อาจทําให้ลูกที่เกิดมามีโอกาสแพ้ได้ จึงควรดื่มนมให้หลาหลาย เช่น นมแพะ นมถั่วเหลือง หรือโยเกิร์ต ชีส

– แคลเซี่ยมจากอาหารประเภทอื่นๆ เช่น ปลาตัวเล็ก กุ้งฝอย กุ้งแห้ง กะปิ เต้าหู้อ่อน เต้าหู้ไข่ ธัญพืช งาดำ ถั่วแดง ยอดแคร์ ใบชะพลู เห็ดลม ผักคะน้า ผักกาดขาว มะขามหวาน แอปเปิ้ล กล้วยหอม

หากคุณแม่ท้องได้รับแคลเซียมในปริมาณที่พอดี จะช่วยป้องกันภาวะความดันโลหิตสูง ลดการเกิดตะคริวได้อีกด้วย

*** อย่าลืมเสริมวิตตามินดี ตัวช่วยในการดูดซึมแคลเซียมวิตามินที่มีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียม การเสริมวิตามินดี ด้วยการรับประทานปลาชนิดต่างๆ เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า น้ำมันตับปลา เนื้อสัตว์ ตับวัว เนย ไข่ และเห็ดเป็นต้น

Sponsored

นอกจากนี้ควรให้ร่างกายได้สัมผัสแสงแดดบ้าง เช่น หาเวลาเดินออกกำลังกายยามเช้า หรือในเวลาที่แดดไม่แรงมาก เพียงตรั้งละ10-15 นาทีและ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ก็เพียงพอแล้วค่ะ

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์