ในระหว่างตั้งครรภ์ โรคเบาหวานเป็นอีกหนึ่งโรคที่ต้องเฝ้าระวัง เนื่องจากว่าระดับฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่ในช่วงนี้จะต่อต้านการทำงานของอินซูลิน ที่มีหน้าที่ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ทำให้การเผาผลาญระดับน้ำตาลในเลือดเสียสมดุล ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูงมากกว่าปกติ จึงเกิดเป็นโรคเบาหวานในระหว่างตั้งครรภ์ เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงต้องควบคุมอาหารรู้จักวิธี  การป้องกันโรคเบาหวาน ลดความเสี่ยงโรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์เพื่อความปลอดภัยของคุณแม่และทารกในครรภ์นั่นเอง

5 วิธีการป้องกันโรคเบาหวาน ในคนท้อง

โรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์สามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคน แต่จะพบมากในคุณแม่ที่มีประวัติคนในครอบครัวป่วยเป็นโรคเบาหวาน และคุณแม่ที่มีโรคอ้วน สำหรับคุณแม่ที่มีภาวะเสี่ยงเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์การป้องกันจึงสำคัญมาก วันนี้เรามี 5 วิธีใน การป้องกันโรคเบาหวาน มาแนะนำ เชื่อว่าจะช่วยลดความเสี่ยงให้กับคุณแม่ได้ในระดับหนึ่งอย่างแน่นอน

1.ควบคุมระดับน้ำตาลระหว่างตั้งครรภ์

เพื่อไม่ให้เกิด อาการโรคเบาหวาน ระหว่างตั้งท้อง การควบคุมระดับน้ำตาลจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยคุณแม่ควรควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดด้วยการเลือกทานอาหารที่มีไขมันต่ำและไม่หวานมาก การควบคุมน้ำตาลในเลือด แพทย์จะแนะนำให้คุณแม่ตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือด 4 – 5 ครั้งต่อวันในช่วงเวลาก่อนรับประทานอาหารและหลังมื้อเช้าทุกมื้อ เพื่อตรวจหาระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ หากพบว่าระดับน้ำตาลเพิ่มขึ้นจากปกติเล็กน้อย ควรควบคุมอาหารเพื่อให้ระดับน้ำตาลกลับมาอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสม

2.เลือกรับประทานอาหารน้ำตาลน้อยไขมันต่ำ

คุณแม่ตั้งครรภ์ถึงแม้ไม่มีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวาน การป้องกันโรคเบาหวาน  ก็ควรควบคุมน้ำตาล และเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมรับประทานอาหารด้วยการหันมาทานอาหารจำพวกผักผลไม้ และธัญพืชเพื่อช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เนื่องจากว่าอาหารประเภทนี้เป็นอาหารที่มีเส้นใยสูงและยังมีน้ำตาลและไขมันต่ำ นอกจากนี้จะต้องลดอาหารจำพวกแป้ง หรือน้ำตาลคาร์โบไฮเดรต หันมารับประทานข้าวไม่ขัดสีหรือข้าวซ้อมมือ และหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลสูง อย่างเช่น น้ำหวาน น้ำอัดลม และน้ำผลไม้สำเร็จรูป เพราะจะยิ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง เสี่ยงที่จะเกิดภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ได้นั่นเอง

3.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายจะช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ เป็นการป้องกันโรคเบาหวานที่คุณแม่ควรทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ เพื่อควบคุมระดับน้ำตาล และยังช่วยกระตุ้นน้ำตาลกลูโคสในเลือดให้เคลื่อนเข้าสู่เซลล์เพื่อผลิตเป็นพลังงาน ลดภาวะดื้อต่ออินซูลินลงได้ นอกจากนี้การออกกำลังกายอย่างถูกวิธีที่เหมาะสมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ ยังจะช่วยให้คุณแม่มีสุขภาพที่แข็งแรง การไหลเวียนโลหิตดีขึ้น หัวใจแข็งแรง ช่วยลดอาการปวดหลัง และปวดกล้ามเนื้อได้อีกด้วย แต่ต้องออกกำลังกายเบาๆ ด้วยท่าที่เหมาะกับคนท้องเท่านั้น

4.ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ

ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย เนื่องจากร่างกายของคนท้องต้องการน้ำเพิ่มขึ้นมากกว่าคนปกติทั่วไป การดื่มน้ำเปล่ายังช่วยป้องกันภาวะขาดน้ำระหว่างตั้งครรภ์อีกด้วย นอกจากนี้ การป้องกันโรคเบาหวาน ยังช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ปกติ ทำให้ทุกอวัยวะในร่างกายทำงานได้ดียิ่งขึ้น ช่วยลดอาการท้องผูกระหว่างตั้งครรภ์ได้ดีทีเดียว

5.รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์

ในช่วงระหว่างตั้งครรภ์คนท้องควรได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันภาวะแทรกซ้อนโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคเบาหวาน เพราะคนท้องมีภาวะเสี่ยงโรคเบาหวานมากกว่าคนปกติหลายเท่า การป้องกันโรคเบาหวาน  หากรู้ว่ากำลังตั้งครรภ์ควรรีบไปฝากครรภ์ให้เร็วที่สุด เพื่อที่จะได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์และหากพบว่ามี อาการโรคเบาหวาน  ระหว่างตั้งครรภ์ จะได้รีบรักษาอย่างถูกวิธีโดยแพทย์จะวางแผนการรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสม เพื่อลดภาวะเสี่ยงโรคแทรกซ้อนทำให้ปลอดภัยทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์

Sponsored

ใครบ้างที่เสี่ยงเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์

อาการโรคเบาหวาน ระหว่างตั้งครรภ์ถือเป็นอีกหนึ่งโรคที่มีความอันตรายต่อคุณแม่และทารกในครรภ์เป็นอย่างมาก เพราะเสี่ยงที่จะทำให้เกิดภาวะครรภ์เป็นพิษหรือภาวะแท้งระหว่างตั้งครรภ์ได้นั่นเอง โดยแพทย์ได้ระบุว่าคุณแม่ที่อยู่ในกลุ่มดังต่อไปนี้เสี่ยงที่จะเป็นโรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์มากที่สุดเช่น

  • คุณแม่ที่มีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป
  • คุณแม่ที่มีโรคอ้วน โดยมีดัชนีมวลกายอยู่ที่มากกว่าหรือเท่ากับ 27 kg/m2
  • คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีประวัติคนในครอบครัวญาติพี่น้องสายตรงป่วยเป็นโรคเบาหวาน
  • มีประวัติการตั้งครรภ์หรือการคลอดบุตรผิดปกติ เช่น การคลอดแล้วตาย หรือการแท้งระหว่างตั้งครรภ์
  • เคยคลอดบุตรที่มีน้ำหนักมากกว่า 4,000 กรัม
  • เคยมีประวัติป่วยเป็นโรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ครั้งก่อน
  • เคยมีประวัติความดันโลหิตสูงในขณะตั้งครรภ์ครั้งก่อน

โรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์สามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคน เพราะฉะนั้นคุณแม่จึงต้องคอยระวังระดับน้ำตาลในเลือดมากเป็นพิเศษ โดยการการป้องกันโรคเบาหวาน  สามารถทำได้ด้วยการควบคุมระดับน้ำตาลให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ อย่างเช่นผักผลไม้และธัญพืช ดื่มน้ำเปล่าให้มากๆ หลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง ออกกำลังกายเป็นประจำ ไปพบแพทย์ตามที่นัดอย่างสม่ำเสมอ เพียงแค่นี้ก็จะช่วยลดภาวะโรคเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ลงได้แล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตรวจเบาหวานคนท้อง ทำอย่างไร? เริ่มตรวจตอนอายุครรภ์กี่สัปดาห์

2.ปวดจิมิตอนใกล้คลอด เกิดจากอะไร? แบบนี้อันตรายหรือไม่