ประเทศไทยอยู่ในเขตร้อนชื้น ทำให้เด็กมีโอกาสเสี่ยงจากโรคไข้เลือดออกได้ง่าย โดยมียุงเป็นพาหะของโรค แต่ในขณะเดียวกันเมืองไทยก็มีพืชสมุนไพรหลายชนิด ที่สามารถนำมาปลูกไล่ยุงเพื่อการป้องกันไข้เลือดออกได้เช่นกัน ซึ่งนอกจากจะไล่ยุงจากลูกน้อยแล้ว ยังปลอดภัยจากการใช้สารเคมีอีกด้วย โดยจะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกันเลย

การป้องกันไข้เลือดออกในเด็ก

มีอยู่หลายวิธีที่ช่วยป้องกันการเป็นโรคไข้เลือดออกในเด็กได้ ดังต่อไปนี้

1. กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย บริเวณรอบบ้านและในบ้านที่มีน้ำขัง ซึ่งเป็นจุดวางไข่ของยุงลาย ด้วยวิธีการปิดฝาที่เป็นภาชนะบรรจุน้ำ และให้คว่ำหรือทำลายภาชนะที่ไม่ใช่แล้ว

2. นำทรายอะเบท เกลือ หรือน้ำส้มสายชูใส่ลงในจานรองตู้กับข้าวเพื่อไม่ให้ยุงลายมาวางไข่ และช่วยในการป้องกัน โรคไข้เลือดออกได้ดี

3. ในเวลากลางคืน ป้องกันไม่ให้ยุงกัดลูกน้อย โดยให้ลูกแต่งตัวมิดชิด จัดให้นอนในมุ้ง และทายากันยุงสูตรสำหรับเด็กโดยเฉพาะ

4. พาลูกไปฉีดวัคซีนป้องกันวัคซีนไข้เลือดออก ซึ่งจะช่วยป้องกันและลดความรุนแรงจากโรคไข้เลือดออกได้ โดยวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกนี้ เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 9 ปีขึ้นไป

10 สมุนไพรไล่ยุง ปกป้องลูกรักจากยุงร้าย

น้ำมันหอมระเหยในสมุนไพรไทยนั้น ช่วยไล่ยุงได้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่แนะนำให้นำสมุนไพรมาปลูกไว้ในบ้าน ซึ่งนอกจากจะช่วยไล่ยุงแล้ว ยังนำไปประกอบในอาหารได้อีกด้วย โดยสมุนไพรไล่ยุงยอดนิยม 10 ชนิดที่ช่วยในการป้องกันไข้เลือดออกมีดังต่อไปนี้

1.ตะไคร้หอม

ในปัจจุบันตะไคร้หอมได้รับความนิยม นำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์กันยุงและการป้องกันไข้เลือดออกได้ ด้วยกลิ่นน้ำมันหอมระเหยที่รุนแรง จึงช่วยไล่ยุงออกไปไกลๆ ได้ เพียงแค่คุณแม่นำตะไคร้สัก 4-5 หัว มาทุบแล้วนำไปวางไว้ตามห้องต่างๆ เมื่อยุงได้กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยก็จะช่วยไล่ยุงได้ หรือจะนำไปตำแล้วเคี่ยวกับน้ำจนเหลือเพียงน้ำมันหอมระเหย แล้วใส่ถ้วยเล็กๆ นำไปตั้งไว้รอบบ้าน เพียงเท่านี้ก็ไล่ยุงให้ไกลจากลูกน้อยได้แล้ว

2.กระเทียม

กระเทียมเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรไทยที่อยู่คู่ครัวไทย ไม่เพียงแต่มีประโยชน์ต่อผู้ใหญ่ในเรื่องการกินเพื่อสุขภาพเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อเด็ก โดยช่วยไล่ยุงได้อีกด้วย เพียงแค่นำกระเทียมมาทุบให้แตกแต่ไม่ถึงกับต้องละเอียด แล้วนำไปวางไว้ตามจุดต่างๆ เท่านี้ ก็สามารถไล่ยุงได้ เพราะเจ้ายุงตัวร้ายไม่ชอบกลิ่นฉุนๆของกระเทียมนั่นเอง

3.มะกรูด

นอกจากจะมีสรรพคุณช่วยในการบำรุงเส้นผมแล้ว มะกรูดยังมีสรรพคุณช่วยไล่ยุงและมีฤทธิ์ในการป้องกันไข้เลือดออกได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นยุงลาย ยุงเสือ หรือยุงก้นปล่อง เพียงแค่นำต้นมะกรูดมาปลูกไว้รอบบ้าน เมื่อยุงได้กลิ่นน้ำมันหอมระเหยก็จะไม่มากวนใจอีกเลย นอกจากนี้ถ้านำลูกมะกรูดไปแขวนไว้ในตุ่มน้ำ หรือใกล้ปากตุ่มก็จะช่วยป้องกันไม่ให้ยุงมาวางไข่ได้ดี

4.โหระพา

โหระพา มีกลิ่นเฉพาะตัวที่ค่อนข้างแรง จึงช่วยไล่ยุงไม่ให้มากวนใจได้ โดยการนำใบโหระพามาขยี้จนเกิดกลิ่นฟุ้ง แล้วนำไปวางไว้ตามจุดต่างๆ รอบบ้าน ยุงก็จะบินหายไม่มากวนใจลูกน้อยอีกเลย นอกจากนี้คุณแม่อาจทำสเปรย์จากใบโหระพาเพื่อไล่ยุงได้ โดยนำใบโหระพามาต้มกับน้ำเปล่า 110 มิลลิลิตร ประมาณ 2-3 ชั่วโมง แล้วเติมวอดก้า 110 มิลลิลิตร ลงไป แค่นี้จะมีสเปรย์ไว้ฉีดตัวไล่ยุงแล้ว แต่ไม่เหมาะกับเด็กเล็กนะ

5.กะเพรา

ใบกะเพรามีรูปร่างหน้าตาคล้ายกับใบโหระพา ซึ่งอาจทำให้คุณแม่สับสนได้ แต่ถ้าดมกลิ่นดู ก็จะแยกแยะได้ เพราะให้กลิ่นที่แตกต่างกัน และกลิ่นฉุนๆ ของใบกะเพรานี่แหละ ที่ช่วยไล่ยุงได้ โดยให้คุณแม่นำใบกะเพราสดหลายๆ ใบ มาขยี้ แล้วนำวางไว้ใกล้ๆ ตัวลูก แค่นี้ยุงก็จะไม่มากวนใจเด็กๆ แล้ว

6. สะระแหน่

ใบสะระแหน่ มีกลิ่นฉุนที่ยุงไม่ชอบ จึงช่วยไล่ยุงได้เช่นกัน โดยให้นำส่วนใบมาขยี้ เมื่อได้น้ำมันหอมระเหยออกมาแล้ว จึงนำไปวางไว้ตามจุดต่างๆ ของบ้าน หรือจะนำน้ำมันหอมระเหยที่ได้มาทาลงบนผิว ก็จะช่วยป้องกันยุงได้เช่นกัน แต่อาจต้องระวังอาการแพ้ที่อาจเกิดขึ้นกับผิวหนังได้

Sponsored

7.พริกไทยดำ

ถ้าต้องการนำพริกไทยมาไล่ยุง ให้ใช้พริกไทยเม็ด เนื่องจากถ้าใช้พริกไทยผงสำเร็จรูป อาจได้กลิ่นที่ไม่แรงพอที่จะช่วยไล่ยุงร้าย โดยให้นำเม็ดพริกไทยดำมาบุบให้พอแตก แล้วค่อยนำไปวางที่มุมต่างๆ ของบ้าน เพื่อไล่ให้ยุงหนีไปนั่นเอง ซึ่งจะช่วยในการป้องกันไข้เลือดออกได้ดีมาก

8.มะนาว

หลังจากที่คุณแม่นำน้ำมะนาวไปประกอบอาหารแล้ว อย่าลืมเก็บเปลือกมะนาวไว้ เพราะเปลือกมะนาวนั้นมีกลิ่นของน้ำมันหอมระเหย สามารถนำไปใช้ไล่ยุงได้ โดยเฉพาะยุงก้นปล่อง

9.อบเชย

คุณแม่ที่ชอบทำขนมไว้กินเองภายในครอบครัว รู้กันไหมว่า นอกจากอบเชยจะมีประโยชน์ในการนำมาทำขนม โดยให้กลิ่นหอมชวนน่ากินแล้ว อบเชยยังสามารถนำมาไล่ยุงได้ด้วย ซี่งยุงนั้นไม่ชอบกลิ่นฉุนๆของอบเชยเอาเสียเลย

10.ขมิ้น

ขมิ้นที่นิยมกินคู่กับน้ำพริกนั้น คุณแม่ยังสามารถนำส่วนเหง้าของขมิ้นมาไล่ยุงให้ลูกได้อีก โดยการบุบเหง้าขมิ้น เพื่อให้น้ำมันหอมระเหยออกมา แค่นี้ก็ช่วยไล่ยุงได้แล้ว ซึ่งประสิทธิภาพของขมิ้นในการไล่ยุงนั้น ไม่แพ้ตะไคร้หอมเลยทีเดียว

เห็นไหมว่า ประโยชน์ของสมุนไพรนั้น ไม่เพียงแค่ปลูกไว้กิน แต่ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อย่างมากมาย อย่างเช่น นำมาไล่ยุงร้ายให้ลูกน้อย แต่ขณะเดียวกัน เพื่อเป็นการป้องกันไข้เลือดออกให้ได้ผล ควรเริ่มที่การป้องกันที่ต้นเหตุโดยไม่ปล่อยให้ยุงมาแพร่พันธุ์หรือวางไข่ในบริเวณบ้าน จึงจะถือเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.6 เมนูเสริมธาตุเหล็กลูกน้อย ให้สุขภาพดี ไม่เสี่ยงโลหิตจาง

2.7 อาหารเด็กเล็กไม่ควรกิน คุณแม่ต้องรู้ มีอะไรบ้าง