ภาวะภูมิแพ้เกิดได้ทั้งกับเด็กๆ ผู้ใหญ่ รวมไปถึงคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย รวมทั้งด้านอารมณ์

เนื่องจากความเครียดและวิตกกังวลใจต่อการตั้งครรภ์ อาจส่งผลให้อาการภูมิแพ้แตกต่างจากก่อนตั้งครรภ์ ต้องใช้ยารักษาโรคภูมิแพ้เพื่อควบคุมอาการตามที่คุณหมอสั่งอย่างสม่ำเสมอ เพื่อควบคุมอาการของโรคให้ดีและไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนกับลูกในครรภ์ คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ด้วย

โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่สามารถถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ อย่างไรก็ตาม เด็กที่ไม่มีประวัติโรคภูมิแพ้ในครอบครัวก็สามารถเกิดโรคภูมิแพ้ได้เองประมาณ ร้อยละ 10-20 ถ้าพ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งเป็นโรคภูมิแพ้ ลูกจะมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ประมาณร้อยละ 25-50 แต่ถ้าทั้งพ่อและแม่เป็นโรคภูมิแพ้ทั้งคู่ ลูกที่เกิดออกมามีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้สูงถึงร้อยละ 70

คุณแม่ควรปกป้องลูกให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ คือหลีกเลี่ยงความเสี่ยงตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ตลอดจนวัยทารก ก่อนที่ระบบภูมิคุ้มกันจะพัฒนาสมบูรณ์ และก่อนที่จะสัมผัสสารก่อภูมิแพ้

ภูมิแพ้ในเด็กเล็กๆ  สิ่งที่เขาแพ้ก็ต้องเป็นอะไรที่เขากินเข้าไป เช่น นมวัว ไข่ ปลา อาหารทะเล อาการแพ้ที่พบบ่อยได้แก่  โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง      ( Atopic dermatitis) หรือ ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ เป็นผื่นแดงเม็ดเล็กคล้าย เม็ดทรายหยาบๆ บนใบหน้า หนังศีรษะ แขนขา และลําตัว มีอาการ คัน เป็นๆ หายๆ เรื้อรัง โรคนี้จะทําให้เด็กหลับไม่สนิท เนื่องจากคันตามตัว ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการ

เนื่องจาก นม เป็นอาหารหลักในช่วงวัยทารกและเด็กเล็ก จึงได้มีการศึกษา แบ่งเด็กเป็น 3 กลุ่ม เด็กที่กินนมแม่ นมแพะ และนมวัวสูตรสำหรับทารก ตั้งแต่อายุ 2 สัปดาห์ จนถึง12 เดือนและให้พยาบาลประเมินดูการเกิดผื่นผิวหนังอักเสบเป็นระยะๆ รายงานผลการศึกษา พบว่า เด็กเกิดผื่นผิวหนังอักเสบมากที่สุดในทุกกลุ่ม เมื่ออายุ 6 เดือน คิดเป็น 11.7% และติดตามต่อไปเมื่ออายุเกิน 12 เดือน พบว่าเด็กที่กินนมแพะ มีผื่นผิวหนังอักเสบ น้อยกว่าเด็กที่กินนมวัว ถึง 40% ทั้งนี้อาจเป็นเพราะ นมแพะมีโปรตีน CPP(Casein Phosphopeptides)โปรตีนคุณภาพดี มีลักษณะที่นุ่ม ย่อยและดูดซึมได้ง่าย มีเบต้าแลคโตกลอบูลิน ซึ่งเป็นสารก่อภูมิแพ้ น้อยกว่านมวัวถึง 3 เท่า และนมแพะ ยังมีโพลีเอมีนส์ ซึ่งเป็นไบโอแอคทีฟ คอมโพแนนท์ หรือสารธรรมชาติ ช่วยเสริมสร้างระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์  จึงช่วยลดการเกิดอาการแพ้ได้

ดังนั้น การป้องกันไม่ให้ลูกได้รับสารก่อภูมิแพ้ ก็จะลดโอกาส การเกิดผื่นผิวหนังอักเสบ การให้ลูกกินนมแพะ โอกาสเกิดโรคภูมิแพ้น้อย และยังมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ร่างกายเติบโตแข็งแรง พร้อมพัฒนาการที่ดีสมวัย

Sponsored

Reference: Carpenter E, Prosser C. Prevalence and cumulative incidence of eczema in infants fed goat or cow milk based formula. Poster presented at ESPGHAN 2017,Prague.

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เสื้อผ้าเด็กแรกเกิด ควรเลือกแบบสายผูก หรือแบบกระดุมดีกว่ากัน

2.เสื้อผ้าเด็ก อันตราย ไม่ควรให้ทารกใส่ชุดแบบนี้