ภาวะภูมิแพ้เกิดได้ทั้งกับเด็กๆ ผู้ใหญ่ รวมไปถึงคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย รวมทั้งด้านอารมณ์

โรคภูมิแพ้

เนื่องจากความเครียดและวิตกกังวลใจต่อการตั้งครรภ์ อาจส่งผลให้อาการภูมิแพ้แตกต่างจากก่อนตั้งครรภ์ ต้องใช้ยารักษาโรคภูมิแพ้เพื่อควบคุมอาการตามที่คุณหมอสั่งอย่างสม่ำเสมอ เพื่อควบคุมอาการของโรคให้ดีและไม่เกิดภาวะแทรกซ้อนกับลูกในครรภ์ คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ด้วย

โรคภูมิแพ้ เป็นโรคที่สามารถถ่ายทอดทางกรรมพันธุ์ อย่างไรก็ตาม เด็กที่ไม่มีประวัติโรคภูมิแพ้ในครอบครัวก็สามารถเกิดโรคภูมิแพ้ได้เองประมาณ ร้อยละ 10-20 ถ้าพ่อหรือแม่คนใดคนหนึ่งเป็นโรคภูมิแพ้ ลูกจะมีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้ประมาณร้อยละ 25-50 แต่ถ้าทั้งพ่อและแม่เป็นโรคภูมิแพ้ทั้งคู่ ลูกที่เกิดออกมามีโอกาสเป็นโรคภูมิแพ้สูงถึงร้อยละ 70

คุณแม่ควรปกป้องลูกให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ คือหลีกเลี่ยงความเสี่ยงตั้งแต่อยู่ในครรภ์ ตลอดจนวัยทารก ก่อนที่ระบบภูมิคุ้มกันจะพัฒนาสมบูรณ์ และก่อนที่จะสัมผัสสารก่อภูมิแพ้

ภูมิแพ้ในเด็กเล็กๆ  สิ่งที่เขาแพ้ก็ต้องเป็นอะไรที่เขากินเข้าไป เช่น นมวัว ไข่ ปลา อาหารทะเล อาการแพ้ที่พบบ่อยได้แก่  โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง      ( Atopic dermatitis) หรือ ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ เป็นผื่นแดงเม็ดเล็กคล้าย เม็ดทรายหยาบๆ บนใบหน้า หนังศีรษะ แขนขา และลําตัว มีอาการ คัน เป็นๆ หายๆ เรื้อรัง โรคนี้จะทําให้เด็กหลับไม่สนิท เนื่องจากคันตามตัว ส่งผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการ

เนื่องจาก นม เป็นอาหารหลักในช่วงวัยทารกและเด็กเล็ก จึงได้มีการศึกษา แบ่งเด็กเป็น 3 กลุ่ม เด็กที่กินนมแม่ นมแพะ และนมวัวสูตรสำหรับทารก ตั้งแต่อายุ 2 สัปดาห์ จนถึง12 เดือนและให้พยาบาลประเมินดูการเกิดผื่นผิวหนังอักเสบเป็นระยะๆ รายงานผลการศึกษา พบว่า เด็กเกิดผื่นผิวหนังอักเสบมากที่สุดในทุกกลุ่ม เมื่ออายุ 6 เดือน คิดเป็น 11.7% และติดตามต่อไปเมื่ออายุเกิน 12 เดือน พบว่าเด็กที่กินนมแพะ มีผื่นผิวหนังอักเสบ น้อยกว่าเด็กที่กินนมวัว ถึง 40% ทั้งนี้อาจเป็นเพราะ นมแพะมีโปรตีน CPP(Casein Phosphopeptides)โปรตีนคุณภาพดี มีลักษณะที่นุ่ม ย่อยและดูดซึมได้ง่าย มีเบต้าแลคโตกลอบูลิน ซึ่งเป็นสารก่อภูมิแพ้ น้อยกว่านมวัวถึง 3 เท่า และนมแพะ ยังมีโพลีเอมีนส์ ซึ่งเป็นไบโอแอคทีฟ คอมโพแนนท์ หรือสารธรรมชาติ ช่วยเสริมสร้างระบบทางเดินอาหารให้สมบูรณ์  จึงช่วยลดการเกิดอาการแพ้ได้

Sponsored

ดังนั้น การป้องกันไม่ให้ลูกได้รับสารก่อภูมิแพ้ ก็จะลดโอกาส การเกิดผื่นผิวหนังอักเสบ การให้ลูกกินนมแพะ โอกาสเกิดโรคภูมิแพ้น้อย และยังมีระบบภูมิคุ้มกันที่ดี ร่างกายเติบโตแข็งแรง พร้อมพัฒนาการที่ดีสมวัย

 

Reference: Carpenter E, Prosser C. Prevalence and cumulative incidence of eczema in infants fed goat or cow milk based formula. Poster presented at ESPGHAN 2017,Prague.

==========

ติดตามอ่านข้อมูล ข่าสาร ความรู้ และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับ “แม่ตั้งครรภ์และคุณแม่มือใหม่” ได้ที่ http://localhost:7888/ หรือร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์ได้
ที่เพจ https://www.facebook.com/teamkonthong/ และ
https://www.facebook.com/groups/TeamKonthong/