มะเร็งปากมดลูก ถือเป็นมะเร็งอันดับที่ 2 รองจากมะเร็งเต้านม ที่พบบ่อยในผู้หญิง ซึ่งสาเหตุของการเกิดมะเร็งชนิดนี้มาจากการติดเชื้อ (HPV) ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสที่ติดต่อได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ แต่ถึงกระนั้นก็ตาม การลดความเสี่ยงมะเร็งชนิดนี้ด้วยการ ฉีดวัคซีน และทานอาหารที่จะช่วยให้มดลูกแข็งแรง ก็ช่วยลดการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้เช่นกัน วันนี้เราจึงได้นำ 7 อาหาร ป้องกันมะเร็งปากมดลูก มาแนะนำ รับประทานบ่อยๆ จะทำให้มดลูกแข็งแรง เพิ่มสารป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ต่างๆ ได้ จะมีอาหารอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยดีกว่า

แนะนำ 7 อาหารช่วย ป้องกันมะเร็งปากมดลูก

มะเร็งปากมดลูก เกิดขึ้นในเซลล์ปากมดลูก ที่อยู่ระหว่างช่วงล่างของมดลูก และเชื่อมต่อกับช่องคลอด สาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งปากมดลูกส่วนใหญ่มาจากเชื้อไวรัส Human Papillomavirus หรือ HPV สามารถติดต่อได้ผ่านการมีเพศสัมพันธ์ อย่างไรก็ตาม หากเราทานอาหารที่มีประโยชน์ช่วยให้มดลูกแข็งแรง ก็สามารถลดความเสี่ยงและ ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ได้อย่างเช่นอาหารดังต่อไปนี้

1.บรอกโคลี

มีผลวิจัยจากวารสารอย่าง Postgraduate Medicine ในปี 2003 ระบุว่าบรอกโคลีเป็นผักที่มีฟลาโวนนอยสูงมาก และยังมีวิตามินเอ บี และซี จึงจัดว่าเป็นผักที่มีคุณสมบัติที่ช่วยต้านเซลล์มะเร็งปากมดลูกได้เป็นอย่างดี สาวๆ ที่ไม่อยากเป็นมะเร็งปากมดลูก ควรทานอาหารที่มีบรอกโคลีเป็นส่วนผสมเป็นประจำจะช่วย ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ได้

2.ผักผลไม้ที่มีสีส้ม

ผักและผลไม้ที่มีสีส้มอย่างเช่น มันเทศ แครอท และฟักทอง มีคุณสมบัติช่วยต้านเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี เนื่องจากว่าผักดังกล่าวมี เบต้าแคโรทีน สามารถเปลี่ยนเป็นวิตามินเอได้เมื่อถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย และวิตามินเอก็เป็นวิตามันที่มีคุณสมบัติช่วยสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย ลดการอักเสบของเนื้อเยื่อ ช่วยลดโอกาสเกิดเซลล์มะเร็ง และเนื้อร้าย นอกจากนี้ผักที่มีสีส้มยังมีไบโอฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยต้านมะเร็งในร่างกาย โดยเฉพาะมะเร็งปากมดลูก อย่างไรก็ตามการฉีด วัคซีนมะเร็งปากมดลูก ก็เป็นการป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูกได้ดีเช่นกัน

3.ผักใบเขียว

การกินผักใบเขียวเป็นประจำอย่างเช่น ผักคะน้า ปวยเล้ง ผักตำลึง ล้วนแต่มีสารป้องกันอนุมูลอิสระอย่าง อย่างฟลาโวนอยด์ ด้วยกันทั้งสิ้น ซึ่งจะช่วยปกป้องร่างกายจากเชื้อร้ายที่อาจก่อให้เกิดเซลล์มะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งปากมดลูก เพราะฉะนั้นอยาก ป้องกันมะเร็งปากมดลูก จึงควรกินผักใบเขียวให้มากๆ อย่างน้อยวันละ 6 ทัพพี จะช่วยลดโอกาสเกิดมะเร็งปากมดลูกได้

4.หอมแดง กระเทียม

รู้หรือไม่ว่าหอมแดง และกระเทียมที่เรากินอยู่นี้ อุดมไปด้วยสารซิลิเนียม แร่ธาตุ และวิตามินต่างๆ มากมาย ที่มีคุณสมบัติช่วยป้องกันโรคต่างๆ ได้ โดยหอมแดง และกระเทียมจะมีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบของเนื้อเยื่อ และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์อีกด้วย กินทุกวัน ช่วยป้องกันมะเร็งปากมดลูก ได้ดีเชียวละ

5.สาหร่ายทะเล

จากการวิจัยพบว่า สาหร่ายทะเลมีคุณสมบัติในการต้านมะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยผ่านการทดลองกับหนูมาแล้วพบว่า หนูที่กินสาหร่ายทะเลเข้าไป ถูกพบว่ามีการเจริญเติบโตของเนื้องอกมีอัตราลดลงถึง 95 % เลยทีเดียว ซึ่งนั่นก็หมายความว่าการกินสาหร่ายทะเลเป็นประจำ จะช่วยลดการเจริญเติบโตของเนื้องอก และเซลล์ก่อเกิดมะเร็งได้

6.กรดไขมันโอเมก้า 3

กรดไขมันโอเมก้า 3 เป็นกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก การที่ร่างกายขาดกรดไขมันโอเมก้า 3 จะทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งเพิ่มขึ้นได้ อีกทั้งยังมีการศึกที่พบว่า DHA  หรือที่เรียกว่ากรดโอเมก้า 3 มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ HPV  ได้เป็นอย่างดี เพราะฉะนั้นสาวๆ ที่อยาก ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ควรกินกรดไขมันโอเมก้า 3 ให้เพียงพอตามที่ร่างกายต้องการก็คือวันละ 300 มิลลิกรัม จะช่วยลดโอกาสเกิดมะเร็งปากมดลูกได้

7.ตระกูลถั่ว

ถั่วเป็นพืชที่มีโปรตีนสูง และมีสารต้านอนุมูลอิสระอย่างแคโรทีนอยด์สูงมาก พืชตระกูลถั่วยังจัดว่าเป็นพืชที่เป็นอาหารชั้นยอดที่ช่วยต้านเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะถั่วดำ ถั่วลิสง ถั่วเหลือง ถั่วลิมา และถั่วเลนทิลที่มีสารต้านอนมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีผลวิจัยพบว่าผู้ป่วยโรค HPV หรือผู้ป่วยที่พบว่ามีเซลล์ปากมดลูกผิดปกติ จะมีระดับโฟเลทในเลือดต่ำ และเมื่อนำไปเทียบกับเลือดคนของคนที่ไม่มีเซลล์มะเร็งปากมดลูก

Sponsored

ลดความเสี่ยงมะเร็งปากมดลูก ด้วยการฉีดวัคซีน

โรคมะเร็งปากมดลูก สามารถป้องกัน และลดความเสี่ยงได้จากการฉีด วัคซีนมะเร็งปากมดลูก หรือวัคซีน HPV  สามารถฉีดได้ในเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 11-12 ขวบขึ้นไป หรือก่อนมีประจำเดือน จะช่วย ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ได้ แต่ในกรณีผู้ที่ตรวจพบว่ามีโรค HPV ก็มีหลากหลายทางเลือกในการรักษาไม่ว่าจะเป็น การผ่าตัด การใช้รังสีรักษา และการใช้เคมีบำบัดในการรักษา หรืออาจจะรักษาร่วมก็ได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์

และนี่คือ 7 อาหาร ป้องกันมะเร็งปากมดลูก ที่เราได้นำมาฝากในวันนี้ อย่างไรก็ตามอาหารเหล่านี้เป็นเพียงวิธีลดความเสี่ยงเท่านั้น หากอยากป้องกันการเกิดมะเร็งปากมดลูก ควรไปฉีดวัคซีนจะสามารถป้องกันได้ดีมากกว่า การกินอาหารเป็นเพียงการลดความเสี่ยงเท่านั้น ไม่สามารถป้องกันได้ 100%

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกน้อยมีพัฒนาการดีไหม เช็คได้จาก 8 สัญญาณนี้

2.บล็อกไม้ของเล่นเด็ก ช่วยกระตุ้นพัฒนาการลูกน้อย