เมื่อลูกเป็นภูมิแพ้ ทำให้คุณพ่อคุณแม่มีความวิตกกังวลเกี่ยวกับอาการของลูกเป็นอย่างมาก และแน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากให้ลูกน้อยเป็นภูมิแพ้ในระยะยาวหรอกจริงไหม ดังนั้นเราจึงมีวิธีการป้องกันมาแนะนำกัน ซึ่งต้องทำอย่างไรบ้างนั้นก็ต้องไปดูกันเลย

รู้ไหมลูกน้อยอาจเป็นภูมิแพ้ระยะยาวได้

อาการภูมิแพ้ระยะยาวในเด็ก ซึ่งสามารถแสดงอาการให้เห็นได้ตั้งแต่แรกเกิด โดยเมื่อเด็กได้รับสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการแพ้ ส่วนใหญ่มาจากการแพ้โปรตีนจากอาหาร เช่นนมวัว จะพบได้ในเด็กทารกที่คุณแม่ไม่สามารถให้ลูกกินนมแม่ได้อาการที่แสดงอาจจะไม่ได้แพ้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ลูกกินนมวัวเข้าไป แต่จะค่อยๆแสดงอาการที่เด่นชัดขึ้น หลังจากที่ลูกกินนมวัวหลายครั้งแล้ว โดยครั้งแรกที่ลูกกินอาจจะมีอาการมีผื่นขึ้นตามตัว ลักษณะเป็นผื่นแดง หรือในบางรายอาจจะมีน้ำมูกไหลเรื้อรัง ร่วมกับมีอาการถ่ายเหลว หรือบางครั้งก็มีมูกเลือดปนออกมาด้วย สำหรับเด็กที่มีอาการแพ้อย่างเฉียบพลันอาจจะทำให้เกิดอาการอุดตันของต่อทางเดินหายใจจนทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน สำหรับอาการภูมิแพ้ระยะยาวเด็กจะมีอาการแพ้ทุกครั้งที่มีโอกาสได้สัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ และยังเป็นสาเหตุที่จะทำให้เกิดการแพ้สิ่งอื่นๆ ตามมาได้ เช่น แพ้ฝุ่นควัน เกสรดอกไม้ จนทำให้มีอาการหอบหืด ซึ่งส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตไปจนถึงวัยผู้ใหญ่

วิธีป้องกันลูกน้อยจากภูมิแพ้ระยะยาว

การป้องกันไม่ให้เด็กเป็นภูมิแพ้ระยะยาวสามารถป้องกันได้ตั้งแต่ลูกอยู่ในช่วงวัย 1 ขวบแรก วิธีการป้องกันจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดภูมิแพ้แต่ละช่วงวัย ที่คุณพ่อคุณแม่ควรจะรู้เท่าทันอาการภูมิแพ้ของลูก และสามารถป้องกันได้ดังนี้

1.เช็คความเสี่ยงภูมิแพ้จากประวัติครอบครัว

สามารถเช็คได้ตั้งแต่ลูกอยู่ในครรภ์ หรือเร็วที่สุดหลังจากคลอดออกมาแล้ว ก็ควรได้รับการตรวจทันที โดยเฉพาะในเด็กที่พ่อแม่มีอาการของโรคภูมิแพ้อยู่แล้ว มักจะทำให้เด็กมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นภูมิแพ้ได้มากกว่า

2.ให้นมแม่อย่างเดียวอย่างน้อย 6 เดือน

เด็กที่ได้กินนมแม่จะมีภูมิต้านทานที่แข็งแรง เนื่องจากโปรตีนในนมแม่จะทำหน้าที่สร้างภูมิคุ้มกันไม่ให้เกิดอาการภูมิแพ้และยังมีจุลินทรีย์ตามธรรมชาติ ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานลูกให้แข็งแรง ทนต่อสิ่งแปลกปลอมได้ดีมากยิ่งขึ้น

3.หากคุณแม่ไม่สามารถให้นมแม่ได้ด้วยเหตุผลใดๆ ก็ตามควรปรึกษาแพทย์

เพื่อพิจารณาการให้โภชนาการที่ดีกับลูกเช่นการให้ลูกกินนมสูตรป้องกันภูมิแพ้

เพราะนมชนิดนี้ มีการย่อยโปรตีนของนมวัวให้มีขนาดเล็กลง เมื่อลูกได้กินจะลดโอกาสทำให้เกิดภูมิแพ้ลงได้

4.จัดบ้านหรือสภาพแวดล้อมให้มีสารก่อภูมิแพ้น้อยที่สุด

โดยการทำความสะอาดบ้านอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยลดปริมาณฝุ่นละอองและสารก่อภูมิแพ้ นอกจากนี้ไม่ควรให้ลูกสัมผัสกับฝุ่นควัน หรือกลิ่นบุหรี่ หากมีคนในบ้านสูบบุหรี่ ควรสูบให้ไกลจากเด็ก

Sponsored

ดูแลลูกน้อยอย่างไรเมื่อเป็นภูมิแพ้ระยะยาว

ถ้าลูกเป็นภูมิแพ้ในระยะยาว สิ่งที่คุณแม่ต้องทำคือ พยายามหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้อาการภูมิแพ้ของโรคกำเริบขึ้นมา สำหรับการดูแลไม่ให้ลูกได้รับสิ่งกระตุ้นจนทำให้เกิดการภูมิแพ้สามารถทำได้ดังนี้

1.หลีกเลี่ยงอาหารหรือนมที่ลูกกินแล้วทำให้เกิดภูมิแพ้กำเริบขึ้นมา

เมื่อคุณแม่ได้ตรวจเช็คร่างกายลูกแล้วพบว่าลูกเป็นภูมิแพ้ การดูแลลูกด้วยอาหารก็เป็นสิ่งจำเป็นเป็นอย่างมาก คุณแม่ควรจัดอาหารที่ไม่ได้กระตุ้นการเกิดภูมิแพ้ให้ลูกด้วยตัวเอง เช่นหากลูกมีอาการแพ้นมวัวก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของนมทุกชนิดไม่จะเป็นขนมปัง คุกกี้ เค้ก โยเกิร์ต พร้อมทั้งสังเกตอาการทุกครั้งที่ลูกกินอาหารชนิดอื่น เมื่อลูกกินอาหารบางอย่าง ที่อาจมีส่วนผสมของนมปนเปื้อน ก็อาจจะทำให้ลูกเกิดอาการแพ้ได้ การที่คุณแม่สังเกตก็จะได้ทราบอาการของลูกอย่างทันท่วง ทีหากลูกมีการแพ้อาหารที่กินแล้ว จะช่วยป้องกันให้ความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นลดน้อยลงได้

2.เลี่ยงการอยู่ในสถานที่มีสารที่กระตุ้นทำให้เกิดภูมิแพ้กำเริบ

เมื่อลูกเป็นภูมิแพ้ ก็ควรหลีกเลี่ยงการเข้าไปในสถานที่มีสารกระตุ้นให้เกิดภูมิแพ้ ไม่ว่าจะเป็นที่มีผู้คนแออัด สถานที่กำลังก่อสร้าง ในเมืองที่มีการจราจรหนาแน่น บริเวณที่มีการสูบบุหรี่ สถานที่มีการผสมสี ทินเนอร์ สถานที่ทำอาหารที่มีกลิ่นฉุนรวมถึงการไม่ไปในสวนสาธารณะที่มีต้นไม้ตีนเป็ดกำลังบาน เพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัสละอองเกสรของดอกไม้ชนิดนี้ซึ่งเคยรายงานว่ามีบางคนเกิดอาการแพ้มากเมื่อได้สัมผัส สูดดมละอองเล็กๆ เข้าสู่ร่างกาย จนทำให้เกิดอาการภูมิแพ้กำเริบอย่างรุนแรง หากรู้จักป้องกันโดยการเลี่ยงที่จะไปสัมผัสก็จะช่วยป้องกันได้ หากไม่ป้องกันก็จะทำให้ร่างกายได้รับการกระตุ้น จนส่งผลต่อการทำให้เกิดภูมิแพ้กำเริบขึ้นมาได้

การป้องกันไม่ให้ลูกเป็นภูมิแพ้ระยะยาว ถึงแม้ว่าจะป้องกันได้ยากในรายที่มีความเสี่ยงทางพันธุกรรมก็ตาม แต่ก็ใช่ว่าจะป้องกันไม่ได้เลยทีเดียว การดูแลเอาใจใส่ของคุณพ่อคุณแม่ที่สนใจในรายละเอียดต่างๆ ของการใช้ชีวิตประจำวันของลูกโดยการปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด รวมทั้งหลีกเลี่ยงปัจจัยที่จะทำให้เกิดอาการกระตุ้นภูมิแพ้ก็สามารถที่จะช่วยลูกให้มีอาการของภูมิแพ้ลดความรุนแรงลงได้ ถึงแม้จะมีอาการภูมิแพ้ระยะยาวก็สามารถใช้ชีวิตอย่างปกติสุขได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.หัดกุหลาบ โรคนี้เป็นอย่างไร อันตรายต่อลูกน้อยมากแค่ไหน

2.โรคภูมิแพ้ตัวเอง คุณแม่รู้ไหม ลูกน้อยก็อาจเป็นได้