หนึ่งในสิ่งที่ทำให้คุณพ่อ – คุณแม่ กลุ้มใจเสียเหลือเกิน นั่นก็คืออาการท้องเสียของลูก ขนาดเราเป็นผู้ใหญ่เวลาท้องเสีย เรายังรู้สึกทรมานเลย แล้วนี่ยิ่งมาเห็นลูกทำหน้าหงอยๆ สภาพหมดเรี่ยวแรงแล้ว ก็รู้สึกสงสารลูกอยางจับใจ เพราะฉะนั้นเพื่อป้องกันอาการท้องเสียลูก ที่จะเกิดขึ้นอีก มาอ่านคำแนะนำดีๆ จากคุณผู้มากประสบการณ์กันดีกว่าค่ะ

สาเหตุ และ วิธีป้องกันลูกท้องเสีย

โดยสาเหตุของการเกิดท้องเสียในเด็ก มักเกิดจากการติดเชื้อ เพราะฉะนั้นถ้าคุณพ่อ – คุณแม่ ช่วยกันสอดส่องดูแลมากขึ้นกว่าเดิม ลูกก็จะห่างไกลจากอาการท้องเสียได้มาก สำหรับวันนี้เราก็จะมาแนะนำ 8 เรื่องสำคัญ ซึ่งสามารถช่วยลดการเกิดอาการท้องเสียของเด็กได้อย่างดีเยี่ยม

1.ทำความสะอาดของเล่นอย่างสม่ำเสมอ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เด็กที่อยู่ในวัยที่ชอบหยิบของเข้าปาก เมื่ออายุ 6 เดือนไปแล้ว เด็กจะเรียนรู้ผ่านการสัมผัส ด้วยการหยิบ , เขย่า , อม และปา ซึ่งเป็นปัจจัยที่ส่งเสริมให้เกิดอาการท้องเสียจากการติดเชื้อได้มากยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้คุณพ่อ –คุณแม่ จึงต้องหมั่นทำความสะอาดข้าวของรอบตัวลูกอย่างเป็นประจำ โดยเฉพาะของเล่นเด็กที่ลูกมักเอาเข้าปาก เช่นยางกัดเป็นต้น ในเรื่องของการทำความสะอาด ก็ทำได้ไม่ยาก เพียงแค่นำมาล้างด้วยน้ำสบู่หรือน้ำยาล้างจานเด็กที่มีความอ่อนโยน ไม่ทิ้งสารตกค้าง แล้วนำไปผึ่งแดดเพื่อฆ่าเชื้อให้แห้ง ก็เพียงพอแล้ว

2.ฝึกพร้อมกำกับให้ลูกล้างมือทุกครั้ง

ควรให้ลูกล้างมือให้สะอาดทุกครั้งโดยเฉพาะเมื่อหลังเสร็จธุระจากในห้องน้ำ เพื่อลดโอกาสปนเปื้อนของเชื้อโรคซึ่งทำให้เกิดท้องเสียนั้น รวมทั้งเวลาที่ออกไปข้างนอกและจะเข้ามาในบ้านต้องสอนให้ลูกล้างมือ ล้างเท้าให้เรียบร้อย และให้ลูกล้างมือก่อนที่จะรับประทานอาหารทุกครั้ง บางครั้งเด็กก็ยังจำไม่ค่อยได้ เพราะฉะนั้นคุณพ่อ – คุณแม่จะต้องค่อยกำกับทุกครั้ง เพื่อให้เด็กค่อยๆจดจำและทำได้เองแบบไม่ต้องสั่ง

4.รับประทานอาหารที่ปรุงสุก

อาหารที่นำมาให้ลูกรับประทานจะต้องผ่านการปรุงสุกและสดใหม่ทุกครั้ง เพราะกระเพาะเด็กยังไม่แข็งแรงเท่ากระเพาะผู้ใหญ่ จึงอาจเกิดการท้องเสียได้ง่าย ส่วนผักและผลไม้ที่ต้องนำมารับประทานสด ก็จะต้องผ่านการล้างให้สะอาดเรียบร้อยก่อนถึงจะทานได้

5.แยกอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร

นี่คือหลักสำคัญที่ คุณพ่อ – คุณแม่ มักจะมองข้าม แนะนำให้แยกอุปกรณ์ที่ใช้ในการประกอบอาหาร สำหรับอาหารสุกและอาหารสด โดยเฉพาะ เขียงและมีด เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโรคปนเปื้อนเข้าไปยังอาหารที่ปรุงสุกแล้ว

6.เก็บอาหารให้ถูกวิธี

Sponsored

คุณแม่ควรเก็บอาหารให้ถูกวิธีหรือเก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม เนื่องจากการเก็บอาหารอย่างไม่ถูกต้อง เชื้อโรคซึ่งปนเปื้อนเข้ามา แต่ตาเรามองไม่เห็นก็อาจมีการแบ่งตัว ถึงแม้จะนำมาอุ่นฆ่าเชื้อโรคตายแล้วก็ตาม หากแต่สารพิษบางชนิดที่มีความแข็งแกร่ง อาจไม่ถูกทำลายและกลายมาเป็นต้นเหตุของท้องเสียได้นั่นเอง

7.ดูแลรักษาความสะอาด

สำหรับอุปกรณ์ที่ในการรับประทานอาหาร ตลอดจนบริเวณห้องครัว จะต้องดูแลทำความสะอาดเป็นอย่างดี เพื่อป้องกันไม่ให้มีเชื้อโรค ที่อาจจะปนเปื้อนไปในอาหารและทำให้ลูกท้องเสียได้

8.ไม่ใช้แก้วน้ำ , ช้อน , ส้อม หรือ ภาชนะร่วมกับผู้อื่น

อย่าให้ลูกใช้สิ่งเหล่านี้ร่วมกับคนอื่นเด็ดขาด เนื่องจากอาจมีเชื้อไวรัส ที่ทำให้เกิดอาการท้องเสียติดมากับข้าวของเครื่องใช้เหล่านี้ จึงสามารถติดต่อผ่านการใช้เครื่องใช้เหล่านี้ร่วมกันได้

สุดท้ายนี้ขอเพียงคุณพ่อ – คุณแม่ ใส่ใจความสะอาดเล็กๆ น้อยๆ ให้มากขึ้น เพราะเด็กเขายังไม่มีภูมิต้านทานที่แข็งแรงเหมือนกับพวกเรา จึงต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ เพียงเท่านี้ลูกรักของคุณก็ห่างไกลจากอาการท้องเสียแล้วล่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตั้งครรภ์ 11 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ

2.ตั้งครรภ์ 12 สัปดาห์ อยากรู้จัง ลูกน้อยตัวแค่ไหนแล้วนะ