เจ็บครรภ์ก่อนกำหนด สำหรับคนท้องแล้ว การเจ็บครรภ์ก่อนกำหนดถือว่าเสี่ยงมาก ที่จะทำให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดตามมา แล้วแม่ท้องควรปฏิบัติตัวอย่างไร เพื่อลดอาการดังกล่าว มาดูพร้อมกันเลยค่ะ

เจ็บครรภ์ก่อนกำหนด กับข้อควรปฏิบัติ

1. ขี้เกียจได้ แต่อย่าบิดขี้เกียจ

หมอสั่งมาให้นอนพักเยอะๆทำงานน้อยๆ มดลูกจะได้ไม่บีบตัว ตัวขี้เกียจก็เลยเกาะอยู่เต็มตัว พอบิดขี้เกียจปุ๊บท้องแข็งขึ้นมาทันที มันเหมือนกับตอนที่เราบิดผ้าเปียกๆนั่นแหละครับ ยิ่งบิดน้ำก็จะน้ำก็จะทะลักออกมา ….ตอนเราบิดขี้เกียจก็เหมือนกัน ช่องท้องของเราปริมาตรจะเล็กลง ความดันในมดลูกก็จะสูงขึ้น ท้องก็เลยแข็งได้

2. ลุกขึ้นลุกลงอย่าให้มดลูกสะดุ้ง

ตอนเราล้มตัวลงนอน หากล้มหงายหลังลงตรงๆก็ต้องมีการเกร็งกล้ามเนื้อหน้าท้อง ตอนลุกขึ้น หากงัดตัวลุกขึ้นตรงๆก็จะต้องเกร็งหน้าท้องขึ้นเหมือนกัน การเกร็งหน้าท้องนี้ก็เป็นการเพิ่มแรงดันในช่องท้อง ก็จะส่งผลทำให้มดลูกมันบีบตัวได้ คุณแม่หลายคนก็คงจะรู้สึกว่าท้องมักแข็งเวลาเกร็งหน้าท้องลุกขึ้นลุกลง ดังนั้นในรายที่มีอาการเจ็บครรภ์ก่อนกำหนดก็ยิ่งต้องระวังมากขึ้น จะล้มตัวลงนอนก็ต้องตะแคงลงช้าๆ จะลุกขึ้นก็ต้องพลิกตัวแล้วตะแคงขึ้นช้า ท่านี้เค้าเรียกว่าท่าเข้าบรรทมแบบนางเอกลิเก…หัดทำท่านี้สวยๆไว้รับรองได้ครับ …ท้องไม่แข็งแน่!

3. อย่ากลั้นปัสสาวะ

ภายในท้องน้อยของผู้หญิงนั้น ตรงด้านหน้าจะเป็นกระเพาะปัสสาวะ ถัดเข้าไปตรงกลางก็จะเป็นกระเพาะปัสสาวะ ด้านหลังก็เป็นทวารหนัก … พอท้องโตขึ้นมา กระเพาะปัสสาวะกับมดลูกก็เลยต้องเบียดแย่งที่กันอยู่ตรงนั้น ยิ่งท้องโตขึ้นเรื่อยๆ กระเพาะปัสสาวะยิ่งจะถูกเบียดเล็กลงเรื่อยๆ คุณแม่เลยมีอาการปัสสาวะบ่อยขึ้น คราวนี้หากกลั้นปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะก็จะโป่งมากขึ้น ..มดลูกก็โป่ง กระเพาะปัสสาวะก็โป่ง มันก็เลยเบียดแย่งเนื้อที่กัน มดลูกก็จะมีความดันสูงขึ้น เป็นเหตุทำให้มดลูกบีบตัว ท้องแข็งได้ คุณแม่ก็เลยทีอาการท้องแข็งบ่อยตอนกำลังจะปวดปัสสาวะ โดยเฉพาะตอนเช้าๆใกล้สว่าง พอปัสสาวะออกไปแล้วอาการท้องแข็งก็บรรเทาลง

4. อย่ามือบอนจับท้องบ่อย

มดลูกเป็นอวัยวะที่ประกอบไปด้วยกล้ามเนื้อต่างๆมากมาย และไวต่อการกระตุ้นมาก ยิ่งจับบ่อย มันก็ยิ่งแข็งบ่อย คุณแม่ที่รู้สึกว่าท้องแข็งบ่อย ก็มักจะชอบเอามือไปลูบๆ คลำๆ อยู่ตลอดด้วยเป็นกังวลว่ามดลูกมันจะแข็งตัว ..มดลูกมันก็เลยสู้มือ.แข็งสมใจซะเลย ท่องเอาไว้เลยนะครับ…ดูแต่ตา มืออย่าต้อง ท้องจะแข็ง

5. อย่าจู๋จี๋มีเพศสัมพันธ์

ในคุณแม่ที่เจ็บครรภ์ก่อนกำหนด คุณหมอก็จำใจจำเป็นต้องสั่งงดการมีเพศสัมพันธ์ เพราะการมีเพศสัมพันธ์จะไปกระตุ้นแถวบริเวณปากมดลูกซึ่งจะทำให้มีการบีบตัวของมดลูกตามมา เพราะถ้าจะเปรียบไปแล้วการกระแทกกระเทือนระหว่างมีเพศสัมพันธ์มันก็เหมือนพาคนท้องนั่งสามล้อวิ่งบนลูกระนาด สุดท้ายก็ยิ่งทำให้ท้องแข็งไปกันใหญ่ แหม…บางคนยังมาต่อรองอีกนะว่า ค่อยๆทำเบาๆ ได้หรือเปล่า อย่าดีกว่าเพราะเดี๋ยวเวลาคุณเธอถึงจุดสุดยอดขึ้นมา มดลูกก็จะมีการบีบตัวเป็นจังหวะตามมาอีก เดี๋ยวยุ่งกันเสร็จก็ต้องพาไปคลอดต่อได้เลย

Sponsored

นอกจากนั้นในทางการแพทย์ก็ยังพบว่าในน้ำอสุจิจะมีสารเคมีที่ชื่อว่าพรอสตาแกลนดิน ซึ่งสารตัวนี้แหละเป็นตัวการสำคัญของธรรมชาติที่ทำให้ปากมดลูกขยายตัวในระหว่างการคลอด ดังนั้นหากอดไม่ได้ หรือจำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์จริงๆ ..อ้างแบบนี้ทุกที ก็เอาน้ำเชื้อไปปล่อยที่อื่นก็แล้วกัน

6. ห้ามซุกซนยุ่งกับหน้าอกหน้าใจ

เวลามีอะไรกัน ก็น้อยนักที่จะไม่ไปยุ่งอะไรกับเต้านมเลย ยิ่งในขณะที่ตั้งครรภ์เต้านมจะยิ่งขยายเต่งตึง เต็มไม้เต็มมือ เห็นแล้วก็หักห้ามใจได้ยากยิ่งนัก เวลาไปยุ่งอะไรกับจุกนมก็มักมีผลทำให้มดลูกบีบตัวได้ คุณแม่ที่เคยมีลูกมาก่อน อาจจะนึกออกว่าตอนลูกดูดนมมดลูกจะมีการบีบตัวพร้อมๆ กันด้วย ด้วยเหตุนี้ หมอเลยต้องเอ่ยปากห้ามยุ่งตรงนี้ไว้ก่อนในรายที่คุณแม่มีอาการเจ็บครรภ์ก่อนกำหนด ..แต่ไม่รู้เป็นอะไร ยิ่งห้ามก็เหมือนยิ่งยุ ..นิสัยผู้ชาย ยิ่งต้องห้าม ยิ่งต้องแอบ ยิ่งตื่นเต้น..ยิ่งชอบ พูดแล้วเหมือนว่าตัวเอง ไม่พูดดีกว่า

ระหว่างอาบน้ำก็ไม่ควรไปฟอกไปจับบริเวณหัวนมจนเกินความจำเป็น หากหัวนมแข็งชันขึ้นมาเมื่อไหร่ มดลูกก็อาจจะแข็งตัวตามมาได้เมื่อนั้น สรุปแล้วหากท้องแข็งบ่อยก่อนเวลาหมอก็คงต้องสั่งห้ามการมีเพศสัมพันธ์ไว้ก่อน ตรงเต้านมก็ไม่เว้น ห้ามยุ่ง ห้ามจับ ห้ามดม ห้าม…ห้ามหมดทุกอย่าง หลังคลอดก็ไปคิดบัญชีย้อนหลังกันเอาเองก็แล้วกัน

ข้อมูลจาก : นพ.อานนท์-เรืองอุตมานันท์

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไร

2.7 อาหารแก้เครียด ที่แม่ท้องควรกิน เช็คสิมีอะไรบ้าง