ความดันโลหิตสูง เป็นโรคอันตรายที่สามารถนำไปสู่ภาวะรุนแรงต่างๆ ตามมาได้ เช่น ภาวะหัวใจวาย ภาวะไตเรื้อรัง โรคหลอดเลือดในสมองตีบ และโรคหลอดเลือดหัวใจอื่นๆ หากปล่อยไว้นานวัน จะยิ่งเสี่ยงต่อการเสียชีวิต ในระยะแรก ผู้ป่วยสามารถควบคุมและบรรเทาอาการปวดหัว วิงเวียน ลงได้โดยอาศัยศาสตร์แพทย์แผนจีนเข้ามาช่วย ควบคู่ไปกับการทานยา เรารู้จักกันในชื่อ กดจุดลดความดันสูง เป็นอีกหนึ่งวิธีที่กำลังแพร่หลายในปัจจุบัน

การกดจุดลดความดัน คืออะไร มารู้จักกันก่อน

การนวดกดจุดลดความดัน เป็นแผนการรักษาตามศาสตร์จีน ที่สามารถบรรเทาอาการปวดศรีษะ วิงเวียน นอนไม่หลับ ชีพจรตึง ในผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูงลงได้ โดยใช้นิ้วมือกดตามจุดสำคัญต่างๆ บนร่างกาย จะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น ทั้งนี้ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญและมีประสบการณ์เท่านั้น ถึงจะปลอดภัยและได้ผล มีงานวิจัยต่างๆ ที่ได้กล่าวถึงวิธีการกดจุดแบบได้ผลจริง และช่วยป้องกันอาการค้างเคียงอื่นๆ จากโรคเบาหวานได้อีกด้วย ในความเชื่อของศาสตร์จีน เชื่อว่าความดันโลหิตสูงเกิดจาก เสมหะ ความพร่อง และติดขัด ประกอบกับเลือดน้อย มีการใช้ชีวิตไม่เหมาะสม จะก่อให้เกิดการติดขัดของเสมหะในเส้นเลือด นำมาซึ่งความดันสูงนั่นเอง

กดจุดลดความดัน ช่วยอะไรได้บ้าง

การกดจุดเป็นแพทย์แผนจีน ที่นำมาใช้ในปัจจุบัน สำหรับผู้เป็นโรคความดันสูง ที่มีอาการปวดศรีษะ วิงเวียน นอนไม่หลับ และรู้สึกได้ว่าชีพจรตึงจนเกินไป ผู้ป่วยโรคความดันจะมีระดับชีพจรมากกว่า 140/90 mmHg  ส่งผลให้เกิดอาการดังกล่าวขึ้น สาเหตุหลัก เกิดจากการสะสมของไขมันในเลือด ทำให้การไหลเวียนของระบบเลือดภายในร่างกายไม่ปกติ เป็นจุดเริ่มต้นในการเกิดโรคอื่นๆ อีก เช่น โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดอุดตัน โรคไต อาการทางจิต เช่น โรคเครียด โรคนอนไม่หลับ เป็นต้น การกดจุดลดความดันจะช่วยให้อาการบรรเทาลงได้นั้นเอง

วิธีการกดจุดเพื่อลดความดัน ทำอย่างไรให้ได้ผลดี

การกดจุดลดความดันให้ได้ผล ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการฝึกฝนและผ่านการอบรมมาเป็นอย่างดี วิธีการกดจุดลดความดัน สามารถทำได้ดังนี้

1.จุดกลางศีรษะด้านบน หรือไป่ฮุ่ย

จะใช้นิ้วลากจากใบหูทั้งสองข้าง ไปบรรจบกันในแนวเดียวกับสันจมูกหรือด้านบนของศรีษะ ซึ่งเป็นจุดกึ่งกลางของศรีษะพอดี โดยสามารถใช้นิ้วกดวนไปเรื่อยๆ ในเวลา 1-2 นาที อาจรู้สึกเจ็บและตึงบริเวณที่กด แต่จะช่วยให้เกิดการหมุนเวียนของเลือดบริเวณศรีษะได้ดี ทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายมากขึ้น จึงช่วยลดอาการปวดศรีษะจากโรคความดันสูงลดลงได้

2.บริเวณจุดกลางคิ้ว หรืออิ้นถัง

สามารถใช้นิ้วชี้หรือหัวแม่มือข้างที่ถนัด กดลงบริเวณกึ่งกลางระหว่างคิ้วทั้งสอง ทำพร้อมๆ กับลากนิ้วตั้งแต่หัวหิ้วไปจนถึงปลายคิ้วของทั้งสองข้างประมาณ 10 ครั้ง และลากจากหัวคิ้วไปจรดไรผมที่บริเวณหน้าผากอีกประมาณ 10 ครั้ง จุดนี้จะช่วยกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนทั่วใบหน้า จึงช่วยคลายกล้ามเนื้อใบหน้าส่วนบนได้ เราจึงรู้สึกผ่อนคลาย และลดความดันลงได้

3.จุดกึ่งกลางบริเวณข้อมือ หรือเน่ยกวน

ให้ใช้นิ้วใดก็ได้กดลงไปที่เส้นบนข้อมือ โดยจะอยู่ระหว่างเอ็นทั้งสองข้าง ให้คุณกดค้างไว้ประมาณ 3-5 นาที จะทำให้ระบบของร่างกายทำงานได้ดีขึ้น ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย

4.บริเวณรอยพับข้อศอกด้านนอก หรือชวีฉือ

เหยียดแขนข้างใดข้างหนึ่งออกให้ตรง แล้วใช้ฝ่ามืออีกหนึ่งข้าง ตีไปบนข้อพับ โดยตีสักประมาณ 200 ครั้งหรือตีจนเกิดสีแดงระเรื่อ การทำแบบนี้จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด และลดคามดันลงได้

5.จุดเหนือข้อเท้าด้านใน หรือซานอินเจียว

ในการกดจุดลดความดันจุดนี้สามารถช่วยให้เกิดการไหลเวียนของเลือดได้ดีขึ้น รวมถึงส่งผลดีต่อระบบสืบพันธ์ในผู้หญิงและผู้ชาย ทำได้โดยกดและนวดบริเวณจุดเหนือข้อเท้าด้านใน ซึ่งอยู่เหนือตาตุ่มประมาณ 3 นิ้ว ใช้นิ้วหัวแม่มือนวดคลึงในทุกๆ วัน ในเวลา 3-5 นาที

Sponsored

6.จุดกึ่งกลางระหว่างฝ่าเท้า หรือหย่งเฉวียน

ในตำราแพทย์แผนจีน เชื่อว่าจุดนี้เป็นพื้นฐานของร่างกาย การกดจุดลดความดันบริเวณนี้จะเพิ่มการขยายของหลอดเลือด และกระตุ้นการไหลเวียน รวมถึงลดความหนืดภายในเส้นเลือด จุดนี้สามารถกดได้ง่ายๆ เพียงใช้นิ้วมือข้างถนัดคลึงและนวดบริเวณกึ่งกลางระหว่างฝ้าเท้า เป็นเวลา 5 – 10 นาที นอกจากนั้นแล้วการนวดบริเวณนี้เป็นประจำ จะช่วยรักษาอาการอ่อนเพลีย โรคภูมิแพ้ วัยทอง รวมถึงอาการนอนไม่หลับได้อีกด้วย

7.จุดถุงน้ำดี หรือเฟิงฉือ

โดยวางนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้ ให้ห่างกันประมาณ 3 นิ้ว กดไว้ที่ท้ายทอยเป็นเวลา 1 นาที จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ลดอาการคลื่นไส้ ปวดศีรษะ และลดความดันได้

อย่างไรก็ตามการกดจุดลดความดัน เป็นเพียงวิธีบรรเทา เพื่อให้ผู้ป่วยรู้สึกเจ็บป่วยน้อยลง ให้กลับไปใช้ชีวิตได้แบบปกติ แต่ไม่ใช่การรักษาให้หายขาด ในระยะยาว หากผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง ทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดสม่ำเสมอ จะช่วยให้อาการดีขึ้นเรื่อยๆ จนไม่ต้องพึ่งการกดจุดอีกก็เป็นได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่ท้องเป็นหัดเยอรมัน จะเป็นอันตรายไหม

2.ไข้กาฬหลังแอ่นในเด็ก อีกหนึ่งโรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง