เมื่อคุณแม่วางแผนการมีลูกน้อย สิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียมตัว ตั้งครรภ์ ก็คือเรื่องอาหารนั่นเอง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณแม่ ตั้งครรภ์ได้อย่างมีคุณภาพ โดยลูกน้อยมีความสมบูรณ์แข็งแรง และคุณแม่เองก็มีสุขภาพที่ดีตลอดการตั้งครรภ์ด้วย ซึ่งก็มีอาหารที่ต้องกินและหลีกเลี่ยงดังต่อไปนี้

อาหารที่ควรกินเพื่อเตรียมตัว ตั้งครรภ์

สำหรับอาหารที่ควรกิน เพื่อการเตรียมตัวตั้งครรภ์ ก็มีดังนี้

1.อาหารที่มีกรดโฟลิคสูง

เตรียมตัวตั้งครรภ์ กินอะไรดี อันดับแรกต้องนี่เลย อาหารที่มีโฟลิคสูง มีส่วนสำคัญในการสร้างเซลล์สมองของลูก สามารถหากินได้ในผักและผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว ซึ่งคุณแม่ควรกินให้ได้ปริมาณกรดโฟลิก ที่พอเหมาะต่อวัน คือ 400 – 600 mg นั่นเอง และเมื่อตั้งครรภ์แล้วก็ให้เพิ่มปริมาณให้มากขึ้นถึง 800 mg เพื่อเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้แข็งแรงทั้งแม่และลูก รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงการพิการของทารกตั้งแต่แรกเกิดด้วย

เจาะลึก ความสำคัญของกรดโฟลิค

2.อาหารที่มีโปรตีนคุณภาพสูง

อาหารเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์ที่มีโปรตีนคุณภาพสูงนี้มีส่วนสำคัญ ในการปฏิสนธิ ได้แก่ พวกไข่ทั้งไข่แดงและไข่ขาว ซึ่งนับว่าเป็นโปรตีนชนิดดี เนื้อไก่ไม่ติดมัน เนื้อปลาที่อุดมไปด้วยโปรตีนและโอเมก้า 3 เช่น ปลาแซลมอน ปลาตาเดียว ปลาทูน่า ส่วนคุณแม่ที่ไม่ได้กินเนื้อสัตว์ก็สามารถหาโปรตีนชนิดดีในตระกูลถั่ว อย่างเช่น ถั่วเหลือง ถั่วขาว ถั่วลูกไก่ และถั่วแดง มากินแทนได้เหมือนกัน

3.กรดไขมันโอเมก้า 3

เมื่อต้องการเตรียมตัวตั้งครรภ์ อายุ 35 ขึ้นไป กรดไขมันโอเมก้า 3 ก็มีส่วนสำคัญในการเตรียมความพร้อมเป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยให้ฮอร์โมนทำงานได้เต็มที่เหมาะสม พร้อมที่จะทำให้การตั้งครรภ์เป็นไปอย่างราบรื่นมากที่สุด โดยให้กินอาหารที่มีโอเมก้า 3 สูง เป็นประจำทุกวันอย่างต่อเนื่องได้เลย

4.นมไขมันต่ำ

นมมีความจำเป็นสำหรับการเตรียมความพร้อมของร่างกายในการตั้งครรภ์ เนื่องจากมีสารอาหารครบถ้วนทั้งแคลเซียม โปรตีน และธาตุเหล็กอย่างเพียงพอ ซึ่งจะทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์มากขึ้น โดยหากใครที่มีบุตรยากก็ลองดื่มนมเป็นประจำกันดู แต่แนะนำให้เลือกดื่มนมไขมันต่ำแทนจะได้ผลดีมาก

5.ผลไม้และผักสด

การกินผักและผลไม้อย่างเพียงพอ ในขั้นตอนการเตรียมความพร้อมเพื่อตั้งครรภ์นี้ ก็จะช่วยสนับสนุนการตั้งครรภ์ ให้ประสบความสำเร็จและมีโอกาสมากขึ้น เพราะสารอาหารในผักและผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินต่างๆ จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ลดการอักเสบ ทำให้สุขภาพดี และพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์อย่างมีคุณภาพนั่นเอง

อาหารที่ไม่ควรกิน ถ้าอยากมีลูก

นอกจากต้องเน้นกินอาหารที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ก็มีอาหารที่ต้องหลีกเลี่ยงในขณะเตรียมตัวตั้งครรภ์เช่นกัน ได้แก่

1.ชา กาแฟ

ในชาและกาแฟมีคาเฟอีนซึ่งส่งผลเสียต่อระบบการย่อยอาหาร และการดูดซึมสารอาหารไปเลี้ยงร่างกาย จึงอาจทำให้ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ส่งผลให้มีลูกยากได้ โดยเฉพาะในคนที่เตรียมตัวตั้งครรภ์ อายุ 40 + ขึ้นไป

2.น้ำตาล

น้ำตาลมีส่วนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เมื่อกินมากและ บ่อยๆ ก็จะทำให้สะสมในเลือด จนกลายเป็นเบาหวานได้ ซึ่งคงไม่ดีแน่หากตั้งครรภ์พร้อมกับเป็นเบาหวานพอดี

3.สมุนไพรต่างๆ

สมุนไพรใช่ว่าจะดีเสมอไป เพราะสมุนไพรบางชนิดก็อาจมีผลข้างเคียงที่ทำให้มีลูกยาก หรือส่งผลให้ทารกผิดปกติแต่กำเนิดได้เหมือนกัน ดังนั้นถ้าจะกินสมุนไพรอะไรระหว่างเตรียมตัวตั้งครรภ์ ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนดีกว่า

4.อาหารที่มีไขมันสูง

อาหารที่มีไขมันสูงเกินไปก็ควรหลีกเลี่ยง เพื่อเป็นการป้องกันปัญหาโรคอ้วน โรคหัวใจ ความดันโลหิตสูง ที่อาจเกิดในขณะตั้งครรภ์ได้

Sponsored

คำแนะนำการเตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์

นอกจากการเลือกทานอาหารอย่างเหมาะสมแล้ว การเตรียมตัวตั้งครรภ์ ก็ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำอื่นๆ ดังต่อไปนี้ด้วย

1.ตรวจก่อนตั้งครรภ์

เมื่ออยากมีลูก สิ่งสำคัญที่คุณจะมองข้ามไปไม่ได้เลย ก็คือการไปตรวจสุขภาพก่อนตั้งครรภ์นั่นเอง ทั้งนี้ก็เพื่อดูว่าคุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง พร้อมที่จะมีบุตรหรือไม่ และยังเป็นการตรวจหาความผิดปกติที่อาจทำให้เสี่ยงต่อการแท้ง หรือส่งต่อโรคร้ายแรงไปสู่ลูกน้อยอีกด้วย โดยหากตรวจพบตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ ก็จะได้ทำการรักษาให้หายขาดและหาแนวทางป้องกันก่อนนั่นเอง

2.ปรึกษาแพทย์

หากคุณไม่มั่นใจว่าจะเตรียมพร้อมได้ดีหรือไม่ หรือหากเตรียมตัวตั้งครรภ์ อายุ 37 ปีขึ้นไป ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะจะมีความเสี่ยงสูงมาก โดยเมื่อได้รับคำแนะนำที่ดีแล้วก็ควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดด้วย

3.เลิกพฤติกรรมเสี่ยง

พฤติกรรมเสี่ยงทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นการสูบบุหรี่ ดื่มเครื่องแอลกอฮอล์ หรือการใช้สารเสพติด คุณควรเลิกให้หมด เพราะพฤติกรรมเหล่านี้จะส่งผลให้ตั้งครรภ์ยาก หรือทำให้ทารกพิการแต่กำเนิดได้นั่นเอง

4.ออกกำลังกายเป็นประจำ

การออกกำลังกายก็เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยเพิ่มความแข็งแรง และกระตุ้นให้ตั้งครรภ์ง่ายขึ้น โดยเฉพาะการบริหารอุ้งเชิงกราน และท่าออกกำลังกายที่จะทำให้มดลูกแข็งแรง พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์มากกว่าเดิม ซึ่งเราก็มีทริคการดูแลมดลูกมาฝากกันด้วย คลิกไปอ่านกันได้เลย

5.พักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ก็มีผลต่อการตั้งครรภ์เช่นกัน ซึ่งใครที่พักผ่อนน้อยมักจะมีปัญหามีลูกยาก ดังนั้นถ้าคุณอยากจะมีลูกเร็วๆ ต้องมาปรับเวลาการนอนใหม่แล้วล่ะ โดยเข้านอนตั้งแต่ก่อน 4 ทุ่ม และนอนให้ได้ประมาณ 6-8 ชั่วโมงต่อวันนั่นเอง

6.ขยันมีเซ็กส์ช่วงไข่ตก

การมีเซ็กส์ในช่วงไข่ตก จะเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้มากกว่าช่วงเวลาอื่น ดังนั้นแนะนำให้คุณฝึกการนับวันไข่ตกให้เป็น จากนั้นเมื่อถึงวันไข่ตก ก็มีเซ็กส์แบบจัดหนักจัดเต็มได้เลย รับรองว่าไม่นานคุณจะมีลูกน้อยสมใจแน่นอน

ปล่อยมานาน แต่ยังไม่ท้องทำไงดี

สำหรับบางคนที่ปล่อยมานานแล้ว แต่ก็ยังไม่ท้องสักที แม้ว่าจะทำตามคำแนะนำการเตรียมตัวตั้งครรภ์ครบทุกอย่างแล้วก็ตาม นั่นอาจเป็นเพราะว่าคุณมีปัญหาการมีบุตรยากนั่นเอง ซึ่งก็ต้องปรึกษาแพทย์และตรวจหาสาเหตุให้เจอก่อน เพื่อจะได้ทำการแก้ไขอย่างถูกวิธีต่อไป ทั้งนี้หากไม่สามารถมีบุตรได้จริงๆ ก็อาจต้องใช้วิธีการทางเทคโนโลยี เช่น การผสมเทียม การทำ IUI เป็นต้น

สาเหตุการมีบุตรยาก คลิกเลย

นอกจากการเตรียมพร้อมก่อนตั้งครรภ์ โดยเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงสิ่งที่ให้โทษแล้ว การทำใจให้เบิกบานแจ่มใส ออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ ก็จะช่วยให้มีลูกง่ายขึ้นและตั้งครรภ์ได้อย่างมีคุณภาพเช่นกัน ดังนั้นมาทำสิ่งเหล่านี้ไปพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อุ้มลูกออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรง ต่อสู้ไวรัสโควิด-19

2.6 สิ่งควรทำ เพื่อลดความเสี่ยง โควิด-19