คู่สมรสที่อยากจะมีลูกที่แข็งแรงสมบูรณ์ นั้นจำเป็นต้องมีการวางแผนเรื่องการมีลูก ตั้งแต่เริ่มตัดสินใจแต่งงานหรือมีครอบครัวเพราะการวางแผนครอบครัวสำคัญสำหรับ คุณพ่อคุณแม่ทุกท่านคะ เริ่มตั้งแต่การคิดว่าจะมีลูกกี่คน ช่วงอายุที่ควรจะมี เช่นผู้หญิงไม่ควรจะอายุเกิน 35 ปี รวมไปถึงการเตรียมความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ  ซึ่งคุณแม่ก่อนตั้งครรภ์จึงความจำเป็นที่จะต้องเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์ ดังนี้ค่ะ

เตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์

 1. การเช็คประวัติโรคประจำตัวและการผ่าตัด ว่า เคยมีประวัติแพ้ยาหรืออาหารหรือไม่ และมีโรคประจำตัวที่เป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์หรือไม่ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ฯลฯ
 2. การตรวจร่างกายและสุขภาพของว่าที่คุณแม่ ได้แก่ การวัดส่วนสูง, ชั่งน้ำหนัก, วัดความดันโลหิต, ตรวจระบบหายใจ, ตรวจระบบหัวใจ, ตรวจเต้านม, ตรวจหน้าท้อง, ตรวจภายใน (หากจำเป็น) และตรวจมะเร็งปากมดลูก หากตรวจว่าพบความผิดปกติอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็จำเป็นต้องได้รับการดูแลจากแพทย์อย่างใกล้ชิด ทั้งแพทย์เฉพาะทางและสูตินรีแพทย์ เพื่อพิจารณาว่าสมควรตั้งครรภ์ได้หรือไม่
 3. การเตรียมความพร้อมร่างกายและจิตใจ ว่าในช่วงตั้งครรภ์คุณแม่จะมีอาการแพ้

ท้องได้ และต้องยอมรับกับรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงไป และจะต้องใช้เวลายาวนานในการตั้งครรภ์ถึง 10 เดือน

การเตรียมตัวของคุณพ่อก็สำคัญ

การเตรียมร่างกายและจิตใจของคุณแม่ก่อนตั้งครรภ์นั้นสำคัญมาก  และในช่วงตั้งครรภ์ การช่วยแบ่งเบาภาระ เช่น ภาระในการทำงานบ้าน การดูแลซื้อหาอาหารให้ระหว่างที่คุณแม่แพ้ท้อง การช่วยเหลือและกำลังใจจากสามี จะมีผลต่อสภาพจิตใจของคุณแม่และมีผลต่อการเจริญเติบโต ความฉลาดทางสติปัญญาและอารมณ์ของลูกในท้อง ในท้องมากที่สุด  ดังนั้นคุณพ่อเองก็ต้องมีความรู้เกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการคลอดด้วย ดังนี้

 1. คุณพ่อควรจะตรวจสุขภาพร่วมกับคุณแม่ เพื่อเช็คประวัติโรคประจำตัวหรือโรคทางพันธุกรรมซึ่งมีผลต่อลูกก่อนตั้งครรภ์แล้วปรึกษาแพทย์เพื่อวางแผนร่วมกัน
 2. คุณพ่อบางท่านอาจมีอาการแพ้ท้องร่วมกับคุณแม่ได้ ซึ่งเกิดจากปัจจัยด้านจิตใจ จึงต้องเข้าใจอาการแพ้ท้องและวิธีปฏิบัติตัว เพื่อให้สามารถช่วยดูแลคุณแม่ตลอดการตั้งครรภ์ได้
 3. การช่วยแบ่งเบาภาระงานในบ้านเพื่อให้คุณแม่ได้พักผ่อนมากขึ้นลดความเครียดจากภาระงานต่างๆ เช่น การซักผ้า ทำกับข้าว การจัดหาอาหารให้
 4. ศึกษาข้อมูลความรู้เรื่องการดูแลทารกแรกเกิดเพื่อเตรียมตัวไว้และเตรียมวางแผนดูแลลูกน้อย ตั้งแต่เรื่องที่นอน ที่อาบน้ำ สถานที่พักผ่อน และสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นพัฒนาการลูกในแต่ละวัย
 5. ทำกิจกรรมร่วมกับภรรยาอย่างสม่ำเสมอ เพราะในช่วงท้อง คุณแม่ต้องการความรักและความเอาใจใส่ จากสามีและคนรอบข้าง เพื่อให้สามารถปรับตัวกับสภาพร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป และสามารถให้มีกำลังใจรับมือกับอาการไม่สุขสบายต่างๆจากการแพ้ท้อง

อาหารเสริมและสารอาหารที่จำเป็นระหว่างตั้งครรภ์

การจัดเตรียมอาหารสำหรับคุณแม่ในช่วงที่ตั้งครรภ์ เป็นที่จำเป็นมากต่อการเจริญเติบโตของสมองและอวัยวะสำคัญของลูกในท้องตลอดการตั้งครรภ์ และมีผลโดยตรงต่อพัฒนาการและการเจริญเติบโตของลูก มี 8 ชนิด ได้แก่

 • โฟเลต สำคัญต่อการสร้างเซลล์สมอง ระบบประสาทและไขสันหลังของทารกในครรภ์ คุณแม่ที่ท้องต้องได้รับโฟเลตเพียงพอเพื่อป้องกันความผิดปกติของสมองในทารก  ซึ่งโฟเลต มีในอาหารเช่น  ผักใบเขียวทุกชนิด หน่อไม้ฝรั่ง บร็อก โคลี่  คะน้า แคนตาลูป เป็นต้น
 • DHA คือ กรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งอยู่ในกลุ่มสารโอเมก้า 3 ที่ร่างกายผลิตเองไม่ได้ มีความสำคัญต่อพัฒนาการสมองของทารกในครรภ์  สารอาหารนี้มีในปลาทะเลน้ำลึก เช่น แซลมอน ทูน่า  ส่วนปลาน้ำจืดมี ปลาสวาย ปลาช่อน นม ไข่ เป็นต้น
 • โปรตีนสำคัญต่อการเจริญเติบโตของสมองทารก โปรตีนมีในอาหาร เช่น เนื้อสัตว์ทุกชนิดปลา นมถั่วเหลือง ไข่ เป็นต้น
 • ธาตุเหล็กป้องกันภาวะโลหิตจางในช่วงตั้งครรภ์ซึ่ง ถ้าคุณแม่มีภาวะโลหิตจางจะมีผลต่อกระบวนการสร้างอวัยวะต่าง ๆ ของทารกในครรภ์ การเจริญเติบโตทั้งทางร่างกายและสมองของทารก ซึ่งธาตุเหล็กพบมากในเนื้อแดง  เครื่องในสัตว์ ไข่แดง ถั่วแดง ขนมปังโฮลวีท ผักโขม สาหร่ายทะเล กุ้งแห้ง กุ้งฝอย ตับหมู เป็นต้น
 • แคลเซียมสำคัญต่อการสร้างกระดูกและฟันของทารกในครรภ์ รวมทั้งยังมีความสำคัญต่อคุณแม่ท้องที่ต้องมีการสะสมแคลเซียมให้ร่างกาย เพื่อป้องกันภาวะกระดูกพรุนในอนาคต แคลเซียมมีในอาหาร เช่น  ปลาตัวเล็กๆ ผักคะน้า นม เป็นต้น
 • ไอโอดีน สำคัญต่อพัฒนาการทางสมองและระบบประสาทของทารก การขาดไอโอดีนเป็นสาเหตุของโรคสมองเสื่อมและสติปัญญาไม่สมบูรณ์ แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยไอโอดีน ได้แก่ อาหารทะเล เช่น สาหร่ายทะเล ปลาทะเล กุ้ง หอย ปลาหมึก เกลือทะเล เป็นต้น
 • คาร์โบไฮเดรต เป็นแหล่งพลังงานสำคัญให้แก่ร่างกายของคุณแม่ ได้แก่ ข้าว แป้ง เผือกมัน ขนมปัง ธัญพืช ก๋วยเตี๋ยว ผลไม้ น้ำตาล และน้ำผลไม้สด เป็นต้น

การได้รับสารอาหารที่จำเป็นตลอดช่วงของการตั้งครรภ์สำคัญมาก เพราะเป็นช่วงที่ทารกในครรภ์มีการเจริญเติบโตพร้อมๆกับสร้างอวัยวะที่สำคัญ แต่แนวทางที่ดีที่สุด คือ สามีภรรยาควรจะวางแผนเตรียมร่างกายและจิตใจของคุณแม่ให้พร้อมตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ โดยเริ่มจากรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ดูแลสุขภาพตั้งแต่วันนี้  ไม่ต้องรอเริ่มวันที่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์นะคะ เพราะร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ของคุณแม่ คือ จุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดของการมีลูก คุณแม่สุขภาพแข็งแรงจะส่งผลให้ลูกน้อยในครรภ์มีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์ มีพัฒนาการและการเจริญเติบโตที่สมวัยในอนาคตต่อไปคะ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน