เมื่ออายุครรภ์ย่างเข้าเดือนที่ 9 เป็นช่วงเวลาที่คุณแม่ต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการคลอด ซึ่งนอกจากจะต้องคอยสังเกตุอาการเจ็บท้องคลอดและเตรียมของใช้คุณแม่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะลืมไม่ได้เลยสำหรับการ เตรียมตัวคลอด ก็คือการเตรียมของใช้เด็กอ่อนที่จำเป็นต้องใช้เมื่อถึงวันคลอดลูกนั่นเอง โดยเราก็ได้รวบรวมของใช้จำเป็นทั้งหมด 9 อย่างมาให้คุณแม่ได้เตรียมพร้อมกันดังนี้

ของใช้เด็กอ่อนที่ต้องมี ในการ เตรียมตัวคลอด

1.ผ้าขนหนู

เมื่อทารกคลอดแพทย์จะพาตัวเด็กไปทำความสะอาด และในระหว่างอยู่โรงพยาบาลก็จะต้องอาบน้ำให้ลูกน้อยทุกเช้า ดังนั้นผ้าขนหนูจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยควรจัดไว้บนสุดของกระเป๋าหรือตะกร้าผ้า เพื่อให้หยิบมาใช้ได้อย่างรวดเร็วทันทีที่ลูกคลอดออกมานั่นเอง ที่สำคัญควรเลือกผ้าขนหนูที่มีความนิ่มและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย เพื่อไม่ทำให้ลูกน้อยรู้สึกไม่สบายตัวเมื่อใช้ผ้าขนหนู

2.กระดาษทิชชูเปียก

ทิชชูเปียกจะช่วยให้คุณแม่ทำความสะอาดร่างกายของลูกน้อยได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะเมื่อลูกน้อยอึหรือฉี่ ทั้งยังมีความอ่อนโยนต่อผิวของเจ้าตัวน้อยอีกด้วย ดังนั้นนี่จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่จะขาดไม่ได้เด็ดขาด ซึ่งก็แนะนำให้ซื้อเป็นแพ็คใหญ่ไปเลย เพราะจะต้องใช้มากอย่างแน่นอน

3.เสื้อผ้าและผ้าอ้อม

อย่าลืมเตรียมเสื้อผ้าและผ้าอ้อมสำหรับเด็กแรกเกิดให้พร้อมด้วย โดยเสื้อผ้าควรเป็นเสื้อที่มีเนื้อผ้านุ่ม สวมใส่สบาย และเป็นแบบมีสายผูกจะดีที่สุด ที่สำคัญอย่าลืมซักทำความสะอาดให้เรียบร้อย รวมถึงจัดเสื้อผ้าและผ้าอ้อมไว้บนสุดของกระเป๋า 1 ชุด รวมกับผ้าขนหนู  เพื่อจะได้หยิบส่งให้กับพยาบาลได้อย่างรวดเร็ว เมื่อถึงเวลาคลอดลูกนั่นเอง

4.น้ำยาซักผ้าเด็ก

โดยส่วนใหญ่ตามโรงพยาบาลจะมีที่สำหรับซักและตากผ้าอ้อมเด็กให้พร้อม ดังนั้นคุณแม่จึงควรเตรียมน้ำยาสำหรับซักผ้าเด็กไปด้วย โดยเลือกที่มีสูตรอ่อนโยนที่สุด แต่ทั้งนี้หากมีบ้านอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลก็อาจให้สามีหรือญาติพี่น้องที่บ้านนำกลับไปซักทำความสะอาดให้ก็ได้ อย่างไรก็ตามพกไปไว้สักหน่อยก็ดีเหมือนกัน เพราะหากจำเป็นต้องซักโดยด่วนจะได้ไม่ยุ่งยากมากนัก

5.กะละมังอาบน้ำ

จริงๆ แล้ว ที่โรงพยาบาลส่วนใหญ่มักจะมีกะละมังอาบน้ำเตรียมไว้พร้อมแล้ว แต่ในบางกรณีที่มีคนมาคลอดลูกในช่วงเวลาเดียวกันเยอะ ก็อาจทำให้กะละมังอาบน้ำไม่เพียงพอได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นถ้าไม่ยุ่งยากอะไร คุณแม่ควรเตรียมกะละมังสำหรับอาบน้ำให้ลูกน้อยไปสักใบ แต่ก็ต้องเลือกกะละมังที่ผิวเรียบสักนิด โดยมั่นใจได้ว่าจะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวของลูกน้อย

6.ผ้ายางรองฉี่

เด็กแรกเกิดมักจะฉี่บ่อยมาก ดังนั้นควรมีผ้ายางรองฉี่สักผืน เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยฉี่รดที่นอนนั่นเอง หรือคุณแม่ท่านไหนจะใช้แพมเพิร์สสำหรับเด็กแรกเกิดแทนก็ได้ แต่ก็ต้องมีงบประมาณสำหรับซื้อแพมเพิร์สพอสมควรเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามโรงพยาบาลส่วนใหญ่มักจะไม่นิยมให้ใช้แพมเพิร์สกับเด็กแรกเกิด เพราะฉะนั้นเตรียมไปให้พร้อมดีกว่าต้องไปหาซื้อให้วุ่นวายจะดีกว่า

Sponsored

7.สบู่อาบน้ำ

สบู่อาบน้ำ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะลืมไม่ได้เด็ดขาด เพราะจะต้องได้ใช้อย่างแน่นอน โดยให้เลือกสบู่อาบน้ำสำหรับเด็กที่มีความอ่อนโยนโดยเฉพาะ ซึ่งอาจใช้สบู่แบบก้อนหรือแบบสบู่เหลวก็ได้ แต่เมื่อใช้แล้วให้เก็บให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้มีเชื้อโรคปนเปื้อนในสบู่และอาจทำให้ผิวของลูกน้อยเกิดการระคายเคืองได้นั่นเอง

8.ถุงมือ ถุงเท้าและหมวก

เด็กแรกเกิด ร่างกายจะยังไม่ค่อยคุ้นชินกับอุณหภูมิและสภาพอากาศภายนอกครรภ์มากนัก และเนื่องด้วยภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรง จึงควรทำให้ร่างกายของเจ้าตัวน้อยมีความอบอุ่นอยู่เสมอ ด้วยการใส่ถุงมือ ถุงเท้าและหมวกนั่นเอง โดยให้เลือกถุงมือถุงเท้าที่ไม่มีตะเข็บด้านใน และเลือกหมวกที่มีตะเข็บน้อยที่สุด เพราะตะเข็บผ้าอาจทำให้ลูกรู้สึกเจ็บผิวเมื่อสัมผัสได้

9.สำลีและกระดาษทิชชู่

สำลีและกระดาษทิชชู่มีความสำคัญมาก เพราะจะต้องใช้เช็ดสะดือและก้นลูก ใช้รองผ้าอ้อมและเช็ดทำความสะอาดคราบเลอะต่างๆ จึงควรพกใส่กระเป๋าเตรียมคลอดไปให้พร้อม ซึ่งแม้ว่าจะมีกระดาษทิชชู่แบบเปียกแล้ว แต่การมีกระดาษทิชชู่และสำลีแบบแห้งสำรองไว้ด้วยก็ดีเหมือนกัน

และนี่ก็คือ 9 ของใช้เด็กอ่อนที่คุณแม่จะต้องเตรียมจัดใส่กระเป๋าให้พร้อม สำหรับเตรียมตัวคลอดในอีกไม่กี่วันที่จะถึงนั่นเอง ดังนั้นลองเช็คดูสิว่าคุณแม่ได้เตรียมสิ่งของเหล่านี้ไว้ครบแล้วหรือยัง ถ้ายังก็รีบไปจัดเตรียมให้พร้อมกันเลย

Photos from : pinterest.com

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/