เมื่ออายุครรภ์ย่างเข้าเดือนที่ 9 เป็นช่วงเวลาที่คุณแม่ต้องเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการคลอด ซึ่งนอกจากจะต้องคอยสังเกตุอาการเจ็บท้องคลอดและเตรียมของใช้คุณแม่แล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะลืมไม่ได้เลยสำหรับการ เตรียมตัวคลอด ก็คือการเตรียมของใช้ทารกแรกเกิดที่จำเป็นต้องใช้เมื่อถึงวันคลอดลูกนั่นเอง โดยเราก็ได้รวบรวมของใช้จำเป็นทั้งหมด 9 อย่างมาให้คุณแม่ได้เตรียมพร้อมกันดังนี้

การเตรียมของใช้ทารกแรกเกิด มีอะไรบ้าง

มาดูกันเลยว่ามีของใช้อะไรบ้าง ที่คุณแม่ต้องเตรียมเอาไว้ก่อนคลอด

1.ผ้าขนหนู

เมื่อทารกคลอดแพทย์จะพาตัวเด็กไปทำความสะอาด และในระหว่างอยู่โรงพยาบาลก็จะต้องอาบน้ำให้ลูกน้อยทุกเช้า ดังนั้นผ้าขนหนูจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก โดยควรจัดไว้บนสุดของกระเป๋าหรือตะกร้าผ้า เพื่อให้หยิบมาใช้ได้อย่างรวดเร็วทันทีที่ลูกคลอดออกมานั่นเอง ที่สำคัญควรเลือกผ้าขนหนูที่มีความนิ่มและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่าย เพื่อไม่ทำให้ลูกน้อยรู้สึกไม่สบายตัวเมื่อใช้ผ้าขนหนู ดังนั้นการเตรียมของใช้ทารกแรกเกิด จะต้องมีผ้าขนหนูไว้ด้วย

2.กระดาษทิชชูเปียก

ทิชชูเปียกจะช่วยให้คุณแม่ทำความสะอาดร่างกายของลูกน้อยได้ง่ายขึ้น โดยเฉพาะเมื่อลูกน้อยอึหรือฉี่ ทั้งยังมีความอ่อนโยนต่อผิวของเจ้าตัวน้อยอีกด้วย ดังนั้นนี่จึงเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณแม่จะขาดไม่ได้เด็ดขาด ซึ่งก็แนะนำให้ซื้อเป็นแพ็คใหญ่ไปเลย เพราะจะต้องใช้มากอย่างแน่นอน

3.เสื้อผ้าและผ้าอ้อม

เตรียมของใช้ทารกแรกเกิดแล้ว อย่าลืมเตรียมเสื้อผ้าและผ้าอ้อมสำหรับเด็กแรกเกิดให้พร้อมด้วย โดยเสื้อผ้าควรเป็นเสื้อที่มีเนื้อผ้านุ่ม สวมใส่สบาย และเป็นแบบมีสายผูกจะดีที่สุด ที่สำคัญอย่าลืมซักทำความสะอาดให้เรียบร้อย รวมถึงจัดเสื้อผ้าและผ้าอ้อมไว้บนสุดของกระเป๋า 1 ชุด รวมกับผ้าขนหนู  เพื่อจะได้หยิบส่งให้กับพยาบาลได้อย่างรวดเร็ว เมื่อถึงเวลาคลอดลูกนั่นเอง

4.น้ำยาซักผ้าเด็ก

โดยส่วนใหญ่ตามโรงพยาบาลจะมีที่สำหรับซักและตากผ้าอ้อมเด็กให้พร้อม ดังนั้นคุณแม่จึงควรเตรียมน้ำยาสำหรับซักผ้าเด็กไปด้วย โดยเลือกที่มีสูตรอ่อนโยนที่สุด แต่ทั้งนี้หากมีบ้านอยู่ใกล้กับโรงพยาบาลก็อาจให้สามีหรือญาติพี่น้องที่บ้านนำกลับไปซักทำความสะอาดให้ก็ได้ อย่างไรก็ตามพกไปไว้สักหน่อยก็ดีเหมือนกัน เพราะหากจำเป็นต้องซักโดยด่วนจะได้ไม่ยุ่งยากมากนัก

5.กะละมังอาบน้ำ

จริงๆ แล้ว ที่โรงพยาบาลส่วนใหญ่มักจะมีกะละมังอาบน้ำเตรียมไว้พร้อมแล้ว แต่ในบางกรณีที่มีคนมาคลอดลูกในช่วงเวลาเดียวกันเยอะ ก็อาจทำให้กะละมังอาบน้ำไม่เพียงพอได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นถ้าไม่ยุ่งยากอะไร คุณแม่ควรเตรียมของใช้ทารกแรกเกิด พวกกะละมังสำหรับอาบน้ำให้ลูกน้อยไปสักใบ แต่ก็ต้องเลือกกะละมังที่ผิวเรียบสักนิด โดยมั่นใจได้ว่าจะไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวของลูกน้อย

6.ผ้ายางรองฉี่

เด็กแรกเกิดมักจะฉี่บ่อยมาก ดังนั้นควรมีผ้ายางรองฉี่สักผืน เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกน้อยฉี่รดที่นอนนั่นเอง หรือคุณแม่ท่านไหนจะใช้แพมเพิร์สสำหรับเด็กแรกเกิดแทนก็ได้ แต่ก็ต้องมีงบประมาณสำหรับซื้อแพมเพิร์สพอสมควรเลยทีเดียว อย่างไรก็ตามโรงพยาบาลส่วนใหญ่มักจะไม่นิยมให้ใช้แพมเพิร์สกับเด็กแรกเกิด เพราะฉะนั้นเตรียมไปให้พร้อมดีกว่าต้องไปหาซื้อให้วุ่นวายจะดีกว่า

Sponsored

7.สบู่อาบน้ำ

สบู่อาบน้ำ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่จะลืมไม่ได้เด็ดขาด เพราะจะต้องได้ใช้อย่างแน่นอน โดยให้เลือกสบู่อาบน้ำสำหรับเด็กที่มีความอ่อนโยนโดยเฉพาะ ซึ่งอาจใช้สบู่แบบก้อนหรือแบบสบู่เหลวก็ได้ แต่เมื่อใช้แล้วให้เก็บให้มิดชิด เพื่อป้องกันไม่ให้มีเชื้อโรคปนเปื้อนในสบู่และอาจทำให้ผิวของลูกน้อยเกิดการระคายเคืองได้นั่นเอง ใครกำลังเตรียมของใช้ทารกแรกเกิด ก็อย่าลืมสบู่อาบน้ำด้วยล่ะ

8.ถุงมือ ถุงเท้าและหมวก

เด็กแรกเกิด ร่างกายจะยังไม่ค่อยคุ้นชินกับอุณหภูมิและสภาพอากาศภายนอกครรภ์มากนัก และเนื่องด้วยภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรง จึงควรทำให้ร่างกายของเจ้าตัวน้อยมีความอบอุ่นอยู่เสมอ ด้วยการใส่ถุงมือ ถุงเท้าและหมวกนั่นเอง โดยให้เลือกถุงมือถุงเท้าที่ไม่มีตะเข็บด้านใน และเลือกหมวกที่มีตะเข็บน้อยที่สุด เพราะตะเข็บผ้าอาจทำให้ลูกรู้สึกเจ็บผิวเมื่อสัมผัสได้

9.สำลีและกระดาษทิชชู่

สำลีและกระดาษทิชชู่ เป็นของใช้ทารกแรกเกิดมีความสำคัญมาก เพราะจะต้องใช้เช็ดสะดือและก้นลูก ใช้รองผ้าอ้อมและเช็ดทำความสะอาดคราบเลอะต่างๆ จึงควรพกใส่กระเป๋าเตรียมคลอดไปให้พร้อม ซึ่งแม้ว่าจะมีกระดาษทิชชู่แบบเปียกแล้ว แต่การมีกระดาษทิชชู่และสำลีแบบแห้งสำรองไว้ด้วยก็ดีเหมือนกัน

และนี่ก็คือ 9 ของใช้เด็กอ่อนที่คุณแม่จะต้องเตรียมจัดใส่กระเป๋าให้พร้อม สำหรับเตรียมตัวคลอดในอีกไม่กี่วันที่จะถึงนั่นเอง ดังนั้นลองเช็คดูสิว่าคุณแม่ได้เตรียมของใช้ทารกแรกเกิดเหล่านี้ไว้ครบแล้วหรือยัง ถ้ายังก็รีบไปจัดเตรียมให้พร้อมกันเลย

Photos from : pinterest.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.7 อาหารแก้แพ้ท้อง สยบอาการคลื่นไส้ อาเจียนอย่างได้ผล

2.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่