ก่อนมีลูกคนที่สอง การสร้างครอบครัวให้สมบูรณ์แบบ เป็นเรื่องที่ต้องทำร่วมกัน คุณพ่อ คุณแม่ ที่มีลูกด้วยกันแล้วคนหนึ่ง อาจจะเพียงพอ และถือว่าเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์แล้ว แต่ก็มีอีกหลาย ๆ ครอบครัวที่มองว่า การมีลูกเพียงคนเดียวยังไม่เพียงพอ ครอบครัวที่อบอุ่นจะต้องมีลูกสองคนถึงจะเรียกว่า ครอบครัวที่สมบูรณ์แบบ สำหรับคุณแม่ลูกหนึ่ง ที่กำลังคิดอยู่ว่า จะเพิ่มสมาชิกอีกคนดีไหม แล้วควรจะต้องเตรียมตัวในด้านใดบ้าง วันนี้เรามีคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากค่ะ

ก่อนมีลูกคนที่สอง

ก่อนตัดสินใจมีลูกคนที่ 2 ต้องเตรียมตัวอย่างไร

  • ช่วงเวลาที่เหมาะสมกับการมีลูกคนที่ 2

บางครอบครัวมีการวางแผนที่จะมีลูก  1 คน บางครอบครัวต้องการมีลูก 2 คน ซึ่งไม่ว่าครอบครัวไหนจะต้องการมีลูกกี่คน ก็ไม่สำคัญเท่ากับช่วงเวลาที่จะมีลูกค่ะ เพราะผู้หญิงบางคนที่มีลูกคนแรกได้ 1 ขวบ จะติดลูกคนที่ 2 ทันที เพราะร่างกายของคุณแม่แข็งแรงสมบูรณ์ แต่อาจจะไม่ช่วงเวลาที่เหมาะสม ความพร้อมของคุณแม่ก็ไม่เพียงพอที่จะรับมือกับลูกทั้งสองคนพร้อมกันได้ ถือเป็นเรื่องที่ยุ่งยากจริง ๆ ค่ะ ดังนั้น ถ้าครอบครัวไหนต้องการมีลูก 2 คน ควรจะกำหนดระยะเวลา ระยะห่างระหว่างลูกคนแรก กับลูกคนที่สองให้ชัดเจน เพื่อสามารถเตรียมความพร้อม กับการเลี้ยงดูลูกทั้งสองคนได้อย่างเต็มที่ สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการมีลูกคนที่ 2 แนะนำให้ลูกคนแรกมีอายุ 1 – 2 ขวบก่อน ไม่ควรปล่อยให้ห่างกันหลายปี เพราะนั่นจะทำให้คุณแม่เหนื่อยหลายรอบค่ะ

บางครอบครัวคิดว่า การมีลูกเร็วจะได้เลี้ยงทีเดียวพร้อมกัน เหนื่อยทีเดียว ซึ่งอันนี้ถือเป็นความคิดที่ดีนะคะ แต่สำหรับบางครอบครัวไม่คิดเช่นนั้น  อาจเลี้ยงลูกคนแรกให้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ก่อน แล้วค่อยปล่อยให้มีอีกคน เพราะคิดว่าจะได้ไม่ต้องเหนื่อยมาก ซึ่งความคิดเช่นนี้อาจจะทำให้คุณเหนื่อยมากกว่าเดิมได้ ถ้าถามว่า คุณแม่จะเลือกแบบไหนระหว่างการเลี้ยงลูกทั้งสองคนไปพร้อมกัน ถึงเหนื่อยหน่อยในช่วงแรก ๆ แต่พอพวกเขาโต คุณก็สบาย สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ กับปล่อยให้ลูกคนโตมีอายุ 5 ขวบแล้วจึงมีคนเล็ก ซึ่งคุณจะต้องหยุดงานแล้วมาเลี้ยงคนที่สองอีกครั้ง อย่างนี้ไม่เหนื่อยกว่ากันเหรอค่ะ

  • เวลาในการเลี้ยงดูลูกทั้งสอง เพียงพอหรือไม่

การดูแลลูกคนเดียว คงไม่มีปัญหาอะไร เพราะคุณแม่เพียงคนเดียวก็สามารถดูแลลูกได้อย่างเต็มที่ แต่เมื่อเริ่มมีสมาชิกใหม่เพิ่มขึ้นมาอีกคน คุณแม่เพียงคนเดียวอาจจะไม่มีเวลามากพอ ในการดูแลลูกทั้งสองคนพร้อมกัน จึงจำเป็นต้องมีผู้ช่วย ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์และคลอดน้องคนเล็กออกมา คนโตจะต้องให้คุณพ่อ ญาติ หรือพี่เลี้ยงมาดูแล แต่คุณแม่จะต้องเป็นหลักสำคัญ เพราะหากดูแลแต่น้องเล็ก ลูกคนโตอาจจะน้อยใจ และเป็นเด็กมีปัญหาได้ คุณแม่เคยดูแลเขาแบบไหนก็จงทำเช่นเดิมนะคะ คุณแม่จะต้องรู้จักจัดสรรเรื่องของเวลาให้ดี และเหมาะสม เพื่อให้ลูกทั้งสองคนเกิดมาด้วยความอบอุ่น และความรักความเอาใจใส่

  • ภาระค่าใช้จ่าย ที่เพิ่มขึ้น

เมื่อมีสมาชิกใหม่มาเพิ่ม สิ่งหนึ่งที่เพิ่มตาม นั่นคือ ค่าใช้จ่ายค่ะ ครอบครัวจะต้องรับภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นค่าทำคลอด ซึ่งราคาจะแตกต่างกันระหว่างคลอดตามธรรมชาติและการผ่าคลอด นอกจากนี้ ค่าใช้จ่ายอื่นๆ ก็จะเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า ไม่ว่าจะเป็นค่ายา ค่านม ค่าผ้าอ้อมและอื่น ๆ แต่การมีลูกคนแรกดีตรงที่คุณแม่สามารถเอาของใช้ของลูกคนโตมาให้น้องได้ค่ะ ก็สามารถช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายบ้างส่วนได้

ถ้าจะให้ดี แนะนำให้คุณแม่เริ่มวางแผนสะสมเงินก่อนที่จะมีลูกคนที่สอง เพราะนอกจากค่าใช้จ่ายจะเพิ่มขึ้นแล้ว คุณแม่ยังต้องมีเงินออมไว้ใช้ในอนาคตอีกด้วย เช่น เงินสำรองสำหรับเหตุการณ์ไม่คาดคิด เงินค่าเล่าเรียน และอื่น ๆ ที่ต้องใช้ในอนาคต คุณแม่จะต้องมีเงินก้อนหนึ่งเตรียมไว้ให้พร้อม เพื่อลูกทั้งสองคน

  • ความสมบูรณ์ของร่างกาย และอายุที่เหมาะสมของคุณแม่

การมีลูกคนแรกอาจจะไม่เป็นปัญหา เพราะส่วนใหญ่การมีลูกคนแรกคุณแม่จะมีอายุไม่เกิน 30 ปี จึงทำให้ร่างกายของคุณแม่แข็งแรงสมบูรณ์ พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ ทำให้ลูกเกิดมามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ แต่สำหรับลูกคนที่สองนั้น ถ้าคุณแม่ไม่เตรียมความพร้อมให้ดีอาจจะทำให้เกิดปัญหาต่อไปในอนาคตได้ค่ะ นั่นเพราะว่าการมีลูกคนที่สองคุณแม่ควรตั้งครรภ์ก่อนอายุ 35 ปี เพราะถ้าเกินกว่านั้นร่างกายของคุณแม่ไม่พร้อมต่อการตั้งครรภ์ อาจจะทำให้ลูกเกิดมาไม่สมบูรณ์ มีพัฒนาการช้า และอาจพิการแต่กำเนิดได้ ดังนั้นคุณแม่ควรกำหนดช่วงอายุให้ดี เพื่อให้ลูกเกิดมาสมบูรณ์ทั้งร่างกายและสติปัญญา

Sponsored
  • ควรปรึกษาก่อนตัดสินใจ

คำว่าครอบครัว จะต้องมีการตัดสินใจร่วมกัน คุณพ่อ คุณแม่จะต้องปรึกษาและทำการพูดคุยตกลงกัน ว่าต้องการมีลูกสักกี่คน และช่วงเวลาใด เป็นการสร้างครอบครัวให้สมบูรณ์แบบ จะต้องมีการวางแผนการมีบุตร โดยคุณพ่อ คุณแม่จะต้องมีความคิดเห็นที่ตรงกัน หากฝ่ายหนึ่งพร้อม อีกฝ่ายหนึ่งไม่พร้อม คุณแม่ต้องการมีลูกแต่คุณพ่อไม่ต้องการอย่างนี้จะทำให้เกิดเป็นปัญหาครอบครัวในระยะยาวได้ ดังนั้น ควรนั่งลงพูดคุยกันอย่างจริงจัง ชี้ให้เห็นถึงความต้องการของตนเอง และรับฟังอีกฝ่ายอย่างเปิดใจ ถึงแม้ว่าจะตกลงกันไม่ได้ในทันที แต่อย่างน้อยคุณก็เข้าใจมากขึ้น เราเชื่อว่าไม่ช้าคุณก็จะได้บทสรุปที่ตรงกันในที่สุดค่ะ

ครอบครัวที่มีการปรึกษากัน ทำความเข้าใจซึ่งกันและกัน ครอบครัวนั้นจะพบแต่ความสุข ถึงแม้บางครั้งเรื่องบางอย่างอาจจะไม่เข้าใจกัน แต่การที่คุณพูดคุยกันก็สามารถปรับความเข้าใจให้ตรงกันได้ ไม่ว่าคุณมีความต้องการแบบไหน การปรึกษาขอคำแนะนำจะช่วยให้การตัดสินใจครั้งนี้ของคุณไม่ผิดพลาด จนทำให้เกิดเป็นปัญหาครอบครัวที่ไม่มีทางแก้ได้ สำหรับครอบครัวที่ต้องการมีลูกสองคน แนะนำให้วางแผนเรื่องการมีลูก กำหนดระยะเวลาให้ชัดเจน คำนวณค่าใช้จ่ายให้เหมาะสม หารายได้เสริม เพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว และวางแผนเรื่องการบริหารเวลาให้ดี เพื่อให้ครอบครัวมีแต่ความสุขตลอดไปค่ะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ไข้หวัดระหว่างตั้งครรภ์ จะรับมือและป้องกันได้อย่างไร

2.ภาวะเบาหวานระหว่างตั้งครรภ์ คืออะไร อันตรายมากแค่ไหน