ก่อนจะผ่าคลอด คุณแม่มือใหม่ต้องเตรียมตัว ผ่าคลอด อย่างไร เพื่อให้การผ่าตัดราบรื่น และแผลหายดีได้เร็วขึ้น หาคำตอบได้ที่นี่

5 วิธีเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการ ผ่าคลอด

สำหรับแม่มือใหม่ ที่ผ่าคลอดครั้งแรก และยังไม่รู้ว่าต้องเตรียมอะไรบ้าง การเตรียมตัวเพื่อการผ่าคลอด มีทั้งการเตรียมจากที่บ้าน และเตรียมที่โรงพยาบาลก่อนเข้าผ่าตัด ซึ่งโดยปกติแล้ว แพทย์จะแนะนำและจัดการให้คุณแม่เอง ซึ่งตามปกติ แล้วสิ่งที่ต้องเตรียมก่อนผ่าตัดจะเป็นเรื่อง 5 ข้อต่อไปนี้

1.อย่าโกนขนอวัยวะเพศก่อนการผ่าคลอด ซึ่งอาจส่งผลต่อการ เสี่ยงการติดเชื้อบริเวณที่ผ่าตัด แม่ไม่ต้องทำอะไรทั้งสิ้นในเรื่องนี้ เพราะถ้าจำเป็น แพทย์จัดการเองในการตัดขนออกก่อนผ่าตัดให้เอง

2.งดอาหารก่อน 8 ชั่วโมง แม่ต้องงดน้ำ งดอาหารตามแพทย์สั่งอย่างน้อย 8 ชั่วโมงก่อนผ่าตัด และควรไปถึงโรงพยาบาล ก่อนเวลาผ่าคลอดอย่างน้อย 3 ชั่วโมง เพื่อเตรียมความพร้อม

3.งดความเครียด ถ้าแม่เครียดหรือคิดมาก คิดเยอะ ไม่ปล่อยใจผ่อนคลายเสียบ้าง ก็อาจทำให้นอนไม่หลับได้ ควรทำจิตใจให้แจ่มใส อย่ากังวล อย่าเครียด เพราะอาจทำให้พักผ่านไม่เพียงพอ การเตรียมตัวที่ดีที่สุด ก่อนผ่าคลอดคือการผักผ่อนให้เพียงพอ

4.ทำความสะอาดร่างกาย ก่อนไปโรงพยาบาล คุณแม่สามารถเตรียมพร้อม ด้วยการอาบน้ำ ทำความสะอาดร่างกาย ด้วยสบู่กำจัดแบคทีเรีย เพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการติดเชื้อหลังจากผ่าตัด

5.แพทย์อาจให้คุณแม่ตรวจเลือด ก่อนการผ่าคลอด เพื่อดูระดับฮีโมโกลบินและกรุ๊ปเลือด จะได้จัดเตรียมเลือดสำรองไว้ระหว่างการผ่าตัดได้ถูกต้อง

การฟื้นตัวจากการผ่าตัดคลอด จะง่ายขึ้นถ้าแม่เตรียมตัวดี

ถ้าคุณแม่เตรียมตัวเองให้พร้อมตามแพทย์สั่ง ก็จะช่วยให้การผ่าตัดราบรื่นขึ้น รวมทั้งจะส่งผลไปถึง การฟื้นตัวหลังการผ่าคลอดอีกด้วย ส่วนใหญ่ คุณแม่จะฟื้นตัวได้ภายใน 24 ชั่วโมง และสามารถกลับบ้านได้ภายใน 3-4 วัน แต่หลังจากนั้นจะใช้เวลาประมาณ 6 สัปดาห์เพื่อให้รอยแผลจากการผ่าตัดคลอดหายดี ดังนั้นคุณแม่ ควรมีคนคอยช่วยเหลือ หยิบจับของให้ในช่วงเวลานี้ เพื่อที่จะได้พักผ่อน และใช้เวลาอยู่กับลูกน้อยได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

Sponsored

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการผ่าคลอดได้จาก hifamilyclub.com

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการเตรียมตัวผ่าคลอดจาก hifamilyclub.com

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการดูแลแผลผ่าคลอดจาก hifamilyclub.com

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เปลี่ยนเวลากินยาคุมได้ไหม ต้องเปลี่ยนอย่างไร ไม่เสี่ยงท้อง

2.ลืมกินยาคุม ทำอย่างไรดี กินต่อเลยได้หรือไม่