ตั้งท้องมา 9 เดือน ใกล้จะได้พบกันแล้วและแม่อย่างเราต้องเริ่ม เตรียมกายเตรียมใจไปคลอด ยิ่งในช่วงไตรมาสสุดท้ายเช่นนี้โดยเฉพาะอายุครรภ์ 8-9 เดือนจะมีพัฒนาการอย่างเห็นได้ชัดช่วงนี้คุณแม่จะดูอุ้ยอ้ายมากขึ้น  รับประทานอาหารเก่งขึ้นอะไรก็อร่อยไปหมดทุกอย่าง ดังนั้น ต้องเตรียมกายเตรียมใจไปคลอด ให้ดีนะคะ แต่ก็ควรควบคุมไม่ให้น้ำหนักเกิน 6-8 กิโลกรัมนะคะ ควรรักษาระดับน้ำหนักให้เหมาะสมตามเกณฑ์จะเป็นประโยชน์ต่อการคลอดมากทีเดียวค่ะ

เจ้าตัวน้อยเป็นอย่างไรเมื่อใกล้คลอด

เมื่อหันมาดูเจ้าตัวน้อย ในช่วงนี้ลูกก็ดิ้นแรงขึ้น ดิ้นบ่อยขึ้น น้ำหนักตัวของเขาจะประมาณ 2,400-2,500 กรัม ความยาวประมาณ 40 เซนติเมตร ผิวหนังเต่งตึงมากขึ้นเพราะมีไขมันมาพอกตามผิวหนังมากขึ้น แต่กะโหลกศีรษะยังไม่ค่อยแข็งแรงนัก ปอดพร้อมที่จะทำงานแล้ว หากคลอดในช่วงนี้หรือที่เรียกว่า คลอดก่อนกำหนดโอกาสรอดชีวิตมีสูงค่ะ แต่เด็กอาจจะไม่แข็งแรงเท่าใดนักเพราะร่างกายยังไม่พร้อมตามเกณฑ์การคลอด อาจมีปัญหาเรื่องตัวเล็กและสมองเล็กตามไปด้วยและที่สำคัญคลอดออกมาแล้วต้องอยู่ในตู้อบเพื่อปรับอุณหภูมิร่างกาย แต่ยังไงๆอยู่ในท้องคุณแม่สบายใจและอบอุ่นที่สุดค่ะ ดังนั้นคุณแม่ต้องระมัดระวังตัวให้มากเป็นพิเศษเพราะด้วยความอุ้ยอ้ายในช่วงนี้อาจเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย

การ เตรียมกายเตรียมใจไปคลอด ของคุณแม่เป็นอย่างไรดี?

ในช่วงนี้คุณแม่ควรคิดเอาไว้ก่อนแล้วว่าจะเลือกคลอดแบบใดซึ่งคุณหมอจะให้คำแนะนำที่ดีได้ ประมาณ 1-2 สัปดาห์สุดท้ายก่อนครบกำหนดคลอดคุณแม่จะรู้สึกหายใจโล่งมากขึ้น นั่นเป็นเพราะลูกน้อยใช้ส่วนของศีรษะเข้าไปอยู่ในช่องเชิงกรานหรืออุ้งเชิงกราน ทำให้ส่วนของก้นลดระดับลงไปด้วยทำให้คุณแม่หายใจคล่องขึ้น หรือภาษาชาวบ้านที่เรียกกันว่า “ท้องลด” แสดงถึงช่วงเวลาที่ใกล้คลอดแล้ว

ที่กล่าวมานี้เป็นข้อมูลเบื้องต้นให้คุณแม่ได้ทราบคร่าวถึงช่วงเวลาที่ใกล้คลอดว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง แต่อย่ากังวลใจไปเลยค่ะ เพราะทุกอย่างจะเป็นหากเราเตรียมพร้อมและทำความเข้าใจถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นเป็นอย่างดีแล้ว

การเตรียมตัวไปคลอดที่โรงพยาบาล

ช่วงเวลาสำคัญใกล้จะมาถึงในอีกไม่นานนี้ คุณแม่ต้องเตรียมการหลายสิ่งหลายอย่าง โดยเฉพาะของใช้ส่วนตัวทั้งของคุณแม่และพ่วงของเจ้าตัวน้อยไปอีกคน (ในกรณีที่ไม่ได้เชื่อเรื่องห้ามเตรียมของใช้เด็กนะคะ) สัมภาระต่างๆเหล่านี้คุณแม่ควรจัดเตรียมไว้อย่างน้อยล่วงหน้าประมาณ 1 เดือนค่ะเผื่อฉุกละหุกหากมีการคลอดฉุกเฉินขึ้นมา คุณแม่ควรสอบถามจากโรงพยาบาลด้วยว่าสิ่งใดควรนำมาโรงพยาบาลบ้างเพราะในบางแห่งจะจัดเตรียมสิ่งของสำหรับคุณแม่และลูกน้อยไว้ให้แล้ว แต่เรามาจัดเตรียมเผื่อเอาไว้กันดีกว่าค่ะ

สำหรับคุณแม่

1.กระเป๋าเครื่องสำอางใบเล็กสำหรับของใช้ในห้องน้ำ ได้แก่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน สบู่ หรือ       ครีมอาบน้ำ แชมพู หวี ลิปมัน (ป้องกันปากแห้งเวลาเบ่งคลอดค่ะ) กิ๊บติดผมหรือยางรัดผม

2.หนังสือ นิตยสารที่ชอบ สำหรับอ่านคลายเครียด

3.กล้องถ่ายรูป หรือกล้องวิดีโอ สำหรับถ่ายภาพเจ้าตัวน้อย ในกรณีต้องการถ่ายวิธีตอนคลอดต้องสอบถามจากทางโรงพยาบาลก่อนนะคะเพราะบางที่ไม่อนุญาตให้ถ่ายทำค่ะ

4.กางเกงชั้นในสีเข้มตัวใหญ่เหมาะกับรูปทรงประมาณ 5-6 ตัว

5.ยกทรงสำหรับใส่ให้นมลูก (ยกทรงที่เปิดด้านหน้า) ประมาณ 3-4 ตัว

6.ผ้าอนามัยแบบซึมซับพิเศษ (ที่โรงพยาบาลมักจะจัดไว้ให้ แต่ในกรณีความคุ้นเคยยี่ห้อของผ้าอนามัยที่เราเคยใช้ควรเตรียมไปจะดีกว่าค่ะ เพราะตอนผู้เขียนไปคลอดก็เตรียมเองไม่ได้ใช้ของทางโรงพยาบาลเหมือนกัน)

7.แผ่นซับน้ำนมซื้อขนาดกล่องเล็กก่นก็ได้ค่ะ เพราะช่วงที่อยู่โรงพยาบาลบางทีน้ำนมจะยังไม่มา อย่างผู้เขียนเองก็มาประมาณวันที่ 4 ค่ะเลยต้องนำกลับมาใช้ที่บ้าน

8.เสื้อผ้าชุดที่เตรียมใส่กลับบ้าน ควรเป็นเสื้อแบบที่มีกระดุมหน้าจะได้ให้ลูกน้อยดูดนมได้สะดวกค่ะ

9.เอกสารสำคัญทะเบียนบ้าน บัตรประจำตัวประชาชนของทั้งคุณแม่และคุณพ่อนะคะ เพราะบางโรงพยาบาลที่บริการทำสูติบัตรให้ค่ะ ควรเตรียมไปให้พร้อมจะดีกว่า

Sponsored

สำหรับลูกน้อย

1.ผ้าอ้อมสำเร็จรูป ชนิดใช้กับเด็กแรกเกิด (ส่วนนี้บางโรงพยาบาลจะจัดเตรียมไว้ให้ค่ะ)

2.เสื้อผ้าเด็กอ่อนประมาณ 3 ชุด

3.ผ้าอ้อม 5-6 ผืน

4.ผ้าห่มใช้ห่อตัวลูก

5.ถุงมือ ถุงเท้า

6.หมวกสำหรับทารก

ตามที่ได้กล่าวข้างต้นของใช้บางอย่างทางโรงพยาบาลจะจัดเตรียมไว้ให้เพียงแต่คุณแม่บางท่านอาจจะอยากเตรียมไปเองบ้างจึงแนะนำมาเพื่อใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นค่ะ

อ้างอิงข้อมูลจาก

หนังสือ คุณแม่มือใหม่หัวใจเกินร้อย มิ่งขวัญ ลิรุจประภากร ผู้เขียน

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อาการหลังคลอด 1 เดือน และการเปลี่ยนแปลง ที่คุณแม่ต้องเจอ

2.กระตุ้นปากมดลูก ช่วยให้คลอดลูกเร็วขึ้นจริงหรือ