เช็กลิสต์เตรียมของ คุณแม่ควรจัดกระเป๋าเตรียมพร้อมไว้อย่างน้อย 1 เดือน ก่อนถึงวันครบกำหนดคลอด เพราะมีความเป็นไปได้ว่าอาจเจ็บท้องคลอดก่อนอายุครรภ์ครบ 9 เดือน คุณแม่ควรจัดกระเป๋าให้พร้อม สำหรับไปโรงพยาบาลได้ในทันทีที่เริ่มเจ็บท้องโดยจัดกระเป๋าไว้ 2 ใบ คือ ก่อนคลอดและหลังคลอด ซึ่งทั้ง 2 ใบ มีความสำคัญที่แตกต่างกัน แต่ก็สำคัญทั้งคู่นะคะคุณแม่ทีมคนท้อง

เช็กลิสต์เตรียมของ

รายการสิ่งของที่ควรมีอยู่ในกระเป๋าก่อนคลอด

  1. เอกสารต่างๆ เช่น ใบนัดแพทย์ บันทึกการตั้งครรภ์ เอกสารประกันสุขภาพ บัตรประจำตัวประชาชน หรือ บัตรประจำตัวของโรงพยาบาล บันทึกการฝากครรภ์ สำเนาบัตรประชาชนคุณพ่อ สำเนาบัตรประชาชนคุณแม่ และ  สำเนาทะเบียนบ้าน
  2. กล้องถ่ายรูป หรือกล้องอัดวีดีโอ รวมทั้งสายชาร์จ และที่ชาตไฟสำรองเพื่อบันทึกเหตุการณ์ความทรงจำ ทั้งระหว่างรอคลอดและหลังคลอด
  3. ถุงเท้าและเสื้อกันหนาว สำหรับคุณแม่  เพื่อให้ร่างกายอบอุ่น ในห้องรอคลอดตลอดเวลา

รายการสิ่งของ  ที่ควรอยู่ในกระเป๋า  หลังคลอด

  1. โทรศัพท์มือถือ และสายชาร์จ  ยุคนี้เป็นยุคของการสื่อสารโดยแท้จริง เมื่อลูกน้อยลืมตาดูโลก การแจ้งข่าวดีให้ทุกคนรู้อย่างทั่วถึง คงไม่แพ้สื่อออนไลน์ Instgram Facebook เอาไว้ถ่ายคลิปวิดีโอ ถ่ายรูปหนูน้อย แล้วแชร์กันแบบเรียลไทม์ ให้เพื่อน ๆ คุณตาคุณยาย ที่อยู่ไกลได้ยลโฉมหน้าสมาชิกคนใหม่ของครอบครัวคุณ
  2. เครื่องดื่มชงสำเร็จ เช่น น้ำขิง เพื่อช่วยกระตุ้น น้ำนมหลังคลอด
  3. ยกทรงให้นมลูก และ แผ่นซับน้ำนม คุณแม่ไม่ควรใส่บราดันทรง เพราะอาจจะทำให้ ท่อน้ำนมอุดตัน ยกทรงให้นมลูก จะช่วยให้คุณแม่สบายตัวมากขึ้น และแผ่นซับน้ำนม เนื่องจากหลังคลอดลูก น้ำนมมาคุณแม่จะไม่รู้เลย น้ำนมจะไหลมากหรือน้อย หรือไหลแบบรั่วซึมตลอดเวลา คุณแม่จึงควรมีแผ่นซับน้ำนมติดตัวไว้
  4. กางเกงใน เพื่อให้คุณรู้สึกสะอาด สบายตัว ในกรณีที่คุณผ่าคลอด ตามปกติแล้วทางโรงพยาบาล จะมีกางเกงใน  หลังคลอด ให้สวมถ้าคุณคลอดด้วยวิธีธรรมชาติ
  5. ผ้าอนามัยแบบห่วง เพื่อใช้ซึมซับ น้ำคาวปลา หลังคลอดทางโรงพยาบาลมักจัด  เตรียมไว้ให้เช่นกัน
  6. ของใช้ส่วนตัวประจำวัน เช่น สบู่ แชมพู แปรงสีฟัน ยาสีฟัน โฟมล้างหน้า หวี ฯลฯ หลังจากเหน็ดเหนื่อยจากการคลอด คุณอาจจะอยากทำความสะอาดร่างกาย ให้รู้สึกสดชื่นอีกครั้ง ถ้าได้เตรียมแชมพู สบู่อาบน้ำ และ โลชั่นทาผิวคงจะดีไม่น้อย
  7. ชุดใส่กลับบ้าน จัดเสื้อผ้าสำหรับการเดินทางกลับบ้าน และเสื้อผ้าของสามีตอนอยู่โรงพยาบาล ท้องของคุณแม่  อาจจะเล็กลงมาก แต่มันยังคงมีขนาดใหญ่กว่าตอนที่ยังไม่ท้องแน่นอน ดังนั้นควรนำเอากางเกงที่มียางยืด และเสื้อยืดที่สวมใส่สบายมาด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

Sponsored

1.ชุดชั้นในคนท้อง เลือกอย่างไรดี ให้เหมาะสมที่สุด

2.เลือก ชุดชั้นในแม่ท้อง และหลังคลอด แบบไหนถึงจะดี