เทคนิค เตรียมอาหารเสริมให้ลูก สำหรับคุณแม่มือใหม่ ที่เกิดความกังวล และมีข้อสงสัย เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมในการดูแลลูก ทั้งเรื่องของการรับประทานอาหาร เรื่องของพัฒนาการด้านต่าง ๆ

เตรียมอาหารเสริมให้ลูก

 

รวมถึงเรื่องของการกระตุ้นให้ลูกเกิดการเรียนรู้ สำหรับคุณแม่มือใหม่ไม่รู้ว่าจะเริ่มให้อาหารเสริมกับลูกน้อยอย่างไร ในวันนี้เรามีคำตอบให้ค่ะ

ก่อนอื่นเลย คุณแม่ควรเริ่มให้อาหารเสริมกับลูกน้อยทีละอย่าง เพื่อสังเกตพฤติกรรม และผลข้างเคียงของอาหาร คุณแม่ไม่ควรใจร้อน ให้อาหารเสริมหลายอย่างพร้อม ๆ กัน เพราะหากลูกน้อยมีอาการแพ้ คุณแม่จะได้สามารถทราบว่าอาการแพ้ดังกล่าว เกิดจากอาหารอะไร ที่สำคัญการเริ่มให้อาหารเสริมแต่ละชนิด คุณแม่ควรเว้นระยะเวลาให้ห่างประมาณ 1 – 2 สัปดาห์ เพื่อสังเกตอาการผิดปกติของลูกน้อย คุณแม่ควรใส่ใจแม้ผื่นขึ้นเพียงเล็กน้อย หรือลูกน้อยเริ่มร้องไห้บ่อยขึ้น และนานขึ้น ทั้งนี้บางอาการอาจจะมีอาการไอ และหอบรวมด้วย หากคุณแม่พบเจอกับอาการเหล่านี้ ให้รีบไปปรึกษาแพทย์ในทันที เพื่อรับการรักษาและฟังคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

วิธี เตรียมอาหารเสริมให้ลูก เพื่อให้อาหารเสริมกับลูกรักอย่างถูกต้อง

การให้อาหารเสริมกับลูกน้อยครั้งแรก คุณแม่จะต้องให้ทีละน้อย เริ่มจากครึ่งช้อนชาก่อน แล้วค่อยเพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อยๆ ตามความเหมาะสมในแต่ละวัน หากคุณแม่เห็นลูกไม่ต้องการรับประทานอาหารเสริมชนิดใด ก็ไม่ควรให้ลูกรับประทานมากเกินไป เราแนะนำให้คุณแม่เลือกอาหารชนิดอื่น ให้ลูกรับประทานแทนค่ะ น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุด

การบังคับให้ลูกรับประทานอาหารเสริมที่คุณแม่คิดว่าดีกับตัวลูก แต่ในบางครั้ง ลูกน้อยอาจจะไม่ย่อมรับประทานอาหารเสริมอื่น ๆ อีกเลยก็ได้ ดังนั้น การค่อยเป็นค่อยไป ทำอย่างสม่ำเสมอและใจเย็น จะช่วยให้ทั้งคุณแม่และลูกน้อยปรับตัวเข้าหากันได้ดีขึ้น

อาหารเสริมสำหรับลูกน้อย

คุณแม่มือใหม่ ท่านใดที่ไม่ทราบว่าต้องให้ลูกรับประทานอาหารเสริมชนิดใดบ้าง วันนี้เราได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับอาหารแต่ละชนิดที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเด็ก สิ่งแรกที่คุณแม่ควรให้ความสำคัญ ก็คือ อาหารของลูกน้อยควรเป็นรสธรรมชาติ ไม่จำเป็นต้องปรุงรสใด ๆ และไม่จำเป็นต้องใส่ผงชูรส

แนะนำอาหารเสริมที่ดีที่สุด

  1. ธัญพืชต่าง ๆ

อย่างเช่น ข้าวโอ๊ต, ข้าวไม่ขัดสี ซึ่งอาหารพวกนี้คุณแม่ต้องต้ม แล้วนำมาบดให้ละเอียดก่อน ถึงจะให้ลูกรับประทานได้ เน้นต้องต้มให้ข้าวนุ่มและบดให้ละเอียดหากต้องการเพิ่มวิตามิน คุณแม่อาจผสมด้วยผักต้ม หรือผลไม้ให้เข้ากันก็ได้ ควรให้ลูกรับประทานมื้อละ 1 – 2 ช้อนชาเท่านั้น (2 มื้อ สำหรับเด็กอายุ 6 เดือน)

  1. ผลไม้

อาหารที่ควรให้ลูกน้อยวัย 5 เดือน เริ่มลองชิมดู เราแนะนำให้เลือกเป็นผลไม้ที่สุก และมีความหวานในตัว นำมาบดจนละเอียด ผลไม้ที่เหมาะสม ได้แก่ กล้วย อะโวคาโด และมะม่วงสุกควรให้ลูกรับประทานอย่างน้อยวันละ 1 มื้อ เพื่อเพิ่มวิตามินและแร่ธาตุให้กับร่างกายของลูกรัก

Sponsored
  1. ผัก

ควรนำมาต้มให้สุก บดละเอียดทานพร้อมกับข้าวบด หรือจะบดทานเลยก็ได้เช่นกัน ผักที่นำมาเป็นอาหารเสริมให้กับลูกอายุ 6 เดือนนั้น ต้องต้มจนสุกเท่านั้น ห้ามนำผักดิบให้กลูกทานเด็ดขาด ผักที่แนะนำ คือ ฟักทอง แครอท และบล็อกโคลี่ ซึ่งมีใยอาหารและวิตามิตครบถ้วน

  1. ไข่

สุดยอดอาหารเสริม และเป็นอาหารหลักที่เด็กอายุ 6 เดือนสามารถรับประทานได้ การเริ่มให้ลูกรับประทานไข่ เราแนะนำให้ลูกน้อยทานไข่แดงก่อน ส่วนไข่ขาวรอให้ลูกมีอายุได้ 1 ขวบ เพราะเด็กส่วนมากจะแพ้โปรตีนจากไข่ขาว อาจให้ลูกทานไข่แดงต้มสุกบดกับข้าว หรือไข่แดงต้มสุกบดแล้วรับประทานพร้อมกับน้ำซุป (ผักต้มสุกเคียว 1 ชั่วโมง) และข้าวบด

เมื่อลูกน้อยเริ่มทานอาหารเสริม อาจมีการแพ้อาหารบางอย่างได้ ดังนั้น คุณแม่ต้องให้ลูกทานอาหารชนิดเดียวกันซ้ำ ๆ 3 – 5 วัน เพื่อเช็คให้แน่ใจว่าอาหารชนิดนี้ ลูกน้อยทานได้แน่นอน แล้วค่อยเปลี่ยนเป็นเมนูอื่น ๆ ค่ะ

เพิ่มพัฒนาการให้ลูก

คุณแม่ควรฝึกให้ลูกน้อยหัดช่วยตัวเอง โดยการให้ลูกหัดถือช้อนเอง และหัดหยิบอาหารเข้าปากเอง เพื่อให้ลูกน้อยเรียนรู้การช่วยเหลือตัวเอง เป็นการเสริมสร้างประสบการณ์ให้กับลูกน้อย และสนุกกับการช่วยเหลือตัวเอง การปล่อยให้ลูกรับประทานด้วยตัวเอง ก็เพื่อให้ลูกน้อยไม่ต่อต้านอาหารเสริม และให้ลูกเกิดความต้องการอาหารเสริมมากขึ้น

นอกจากนี้ สิ่งสำคัญในการให้อาหารเสริมกับลูกน้อย คุณแม่ต้องให้ความใส่ใจเรื่องความสะอาดให้มากเป็นพิเศษ ก่อนทำอาหารควรล้างมือให้สะอาด ภาชนะที่ใช้ใส่อาหารให้ลูกต้องฆ่าเชื้อทุกครั้ง แยกกับภาชนะของคนอื่น ๆ ในบ้าน และเมื่อปรุงเสร็จแล้วต้องมีฝาปิดมิดชิดด้วย

ทั้งนี้ การให้อาหารเสริมของลูกน้อย ควรให้อาหารที่ลูกชอบ ไม่ควรบังคับ หากลูกน้อยไม่ชอบ คุณแม่ก็ควรเลือกอาหารชนิดอื่นให้ลูกรับประทานแทน เด็กแต่ละคนจะยินดีทานอาหารเสริมในระยะเวลาที่ต่างกัน ดังนั้น คุณแม่ควรเป็นผู้สังเกตความต้องการของลูก และนำมาปรับเปลี่ยนวิธีการให้อาหารเสริมกับลูก อย่างเช่น เมื่อลูกอายุได้ 6 เดือน คุณแม่ลองให้ลูกทานกล้วยบดละเอียดมื้อละ 1 ช้อนชา แล้วดูว่าลูกชอบหรือไม่ หากชอบรับประทาน คุณแม่จึงค่อยเพิ่มปริมาณตามความเหมาะสมต่อไปค่ะ

Source : https://www.pinterest.com

========================

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/