สัญญาณเตือนก่อนคลอด สำหรับคุณแม่มือใหม่ที่เพิ่งจะตั้งครรภ์ครั้งแรก ก็อาจจะเกิดความสงสัยว่าก่อนคลอดจะมีอาการอย่างไร เพราะถึงแม้ว่าแพทย์จะระบุวันคลอดมาแล้ว แต่นั่นก็เป็นเพียงการคาดการณ์ล่วงหน้าที่ไม่แน่นอนเท่านั้น ซึ่งในคุณแม่บางคนก็อาจมีอาการเจ็บท้องคลอดก่อนกำหนดหรือคลอดหลังกำหนดได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องสังเกตจากอาการที่เป็นสัญญาณเตือนก่อนคลอดนั่นเอง ซึ่งจะมีอาการก่อนคลอดอย่างไรบ้าง เราก็ได้รวบรวมจากประสบการณ์จริงของคุณแม่ที่ได้แชร์กันใน pantip มาฝากกันดังนี้

สัญญาณเตือนก่อนคลอด

เจ็บท้องทุกครึ่งชั่วโมงและถี่ขึ้น

โดยปกติแล้วในช่วงใกล้คลอด คุณแม่ก็มักจะมีอาการเจ็บท้องเป็นสัญญาณเตือน แต่ไม่บ่อยมากนัก จนถึงช่วงที่จะคลอดจริงๆ ก็จะมีอาการเจ็บท้องถี่มากขึ้น ซึ่งสังเกตได้จากการเจ็บท้องทุกๆ ครึ่งชั่วโมง จากนั้นก็จะถี่ขึ้นเป็นทุกๆ 15 นาที 10 นาที ฯลฯ โดยเมื่อมีอาการปวดท้องแบบนี้คุณแม่ควรรีบไปโรงพยาบาลทันที เพราะเป็นอาการก่อนคลอดที่บ่งบอกได้ว่าคุณแม่ใกล้จะคลอดเต็มที่แล้วนั่นเอง

มีน้ำเดิน

เมื่อมีอาการเจ็บท้องคลอดก็มักจะตามมาด้วยน้ำเดินเสมอ โดยอาการนี้ก็คือจะมีน้ำใสๆ ไหลออกมาจากช่องคลอดเป็นจำนวนมาก คล้ายกับปัสสาวะไม่หยุด ซึ่งหลังจากมีอาการน้ำเดินปากมดลูกก็จะเริ่มเปิดออก เตรียมพร้อมสู่การคลอดต่อไป ในช่วงนี้แพทย์จึงมักจะไม่ให้คุณแม่ลุกเดินบ่อยมากนัก เพราะอาจเป็นอันตรายต่อทารกได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นเมื่อมีอาการน้ำเดิน ก็อย่าได้รอช้า ควรรีบไปพบแพทย์โดยด่วน

มีมูกเลือดเยอะกว่าปกติ

เนื่องจากช่วงใกล้คลอดปากมดลูกจะเริ่มเปิดออก ทำให้มีมูกเลือดไหลออกมาเยอะกว่าปกติ ซึ่งก็เป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่าคุณแม่ควรรีบไปโรงพยาบาลทันที โดยสำหรับคุณแม่ที่เกิดความสงสัยว่ามูกเลือดที่ออกมานั้นเป็นแค่อาการเตือนหรือจะคลอดแล้วจริงๆ ก็ให้สังเกตว่ามูกเลือดไหลออกมามากและถี่กว่าปกติหรือเปล่า รวมถึงมีอาการอื่นร่วมด้วยหรือไม่ เอาเป็นว่าเพื่อความปลอดภัยควรไปโรงพยาบาลก่อนจะดีที่สุด

ปวดเบ่งคล้ายกับปวดท้องอึ

เมื่อใกล้คลอดคุณแม่จะมีอาการปวดเบ่งคล้ายกับปวดท้องอึ จึงทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่เข้าใจว่าเป็นอาการปวดท้องอึ แต่เมื่อเข้าห้องน้ำกลับอึไม่ออก โดยจะปวดแบบนี้ถี่ๆ ประมาณ 30 นาทีครั้ง 20 นาทีครั้งและค่อยๆ เพิ่มความถี่ขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วอาการแบบนี้จะเกิดขึ้นหลังจากที่ปากมดลูกเริ่มเปิดแล้วนั่นเอง

ปวดกลางหลังลงมาถึงก้นกบ

Sponsored

มีอาการปวดตั้งแต่หลังลงมาจนถึงก้นกบ ซึ่งเป็นอาการที่บ่งบอกได้ว่าใกล้คลอดเต็มทีแล้ว โดยจะปวดร่วมกับอาการเจ็บท้องคลอดไปด้วย แม้ว่าจะลองเปลี่ยนอิริยาบถหรือเปลี่ยนท่าทางใหม่ๆ ก็ยังมีอาการปวดอยู่ดี โดยคุณแม่บางคนก็อาจถึงขั้นปวดจนทานอะไรไม่ลงเลยทีเดียว

มีอาการท้องแข็ง

อาการท้องแข็ง เป็นอาการก่อนคลอดที่สามารถบ่งบอกได้ถึงภาวะใกล้คลอดได้อย่างชัดเจนอีกอาการหนึ่ง โดยคุณแม่จะมีอาการท้องแข็งแบบถี่ๆ ร่วมกับอาการปวดท้องคลอด เนื่องจากมดลูกมีการบีบตัวถี่ขึ้นนั่นเอง  นอกจากนี้ก็อาจจะมีอาการปวดหน่วงๆ บริเวณหัวหน่าวด้วยเช่นกัน

อาการก่อนคลอดเหล่านี้ล้วนเป็นสัญญาณเตือนก่อนคลอด ที่คุณแม่ควรรีบไปโรงพยาบาลทันที ซึ่งไม่จำเป็นต้องรอให้อาการเหล่านี้เกิดขึ้นจนครบ เพราะคุณแม่แต่ละคนอาจมีอาการที่แตกต่างกันไปได้ เพียงแค่มีอาการ 1-2 อย่าง ก็บ่งบอกได้ถึง 80% ว่าลูกน้อยของคุณกำลังจะออกมาลืมตาดูโลกแล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แพ้ท้องระดับไหน เช็คสิ อาการแพ้ท้องของคุณ รุนแรงหรือไม่

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี