คุณแม่รู้ไหมว่า การกินอาหารก่อนคลอด จะช่วยเพิ่มพลังให้กับคุณแม่ในการเบ่งคลอดได้เป็นอย่างดี ซึ่งวันนี้เราก็มี 8 อาหารที่คนท้องควรกินก่อนคลอด มาแนะนำกันด้วยโดยนอกจากจะทำให้คุณแม่คลอดลูกง่ายขึ้นแล้ว ยังช่วยฟื้นฟูสุขภาพหลังคลอดได้ดีเช่นกัน ซึ่งจะมีอาหารอะไรบ้างนั้น ก็ต้องไปดูกันเลย

อาหารที่คนท้องควรกินก่อนคลอด ช่วยเพิ่มแรงเบ่งให้คุณแม่

สำหรับอาหาร ที่จะช่วยเพิ่มแร่งเบ่งให้กับคุณแม่ก่อนคลอดลูก ก็มี 8 ชนิดดังนี้

1.อินทผลัม

อินทผลัมอาหารที่คนท้องควรกินมีทั้งแบบผลสดและแบบอบแห้ง ซึ่งในอินทผลัมมีสารอาหารหลายชนิด ตั้งแต่วิตามินเอสูง และยังมีน้ำมันโวลาไทล์ พร้อมด้วยเส้นใยที่สูงมาก โดยเมื่อกินอินทผลัมก่อนคลอด จะส่งผลต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมดลูก ช่วยส่งเสริมการบีบตัวของมดลูกให้ทำงานดีขึ้น ทำให้การคลอดเป็นไปอย่างสะดวก ทั้งยังลดความเสี่ยงการตกเลือดหลังคลอดได้อีกด้วย

2.ปลา

ปลามีโปรตีนที่ย่อยง่าย มีกรดโอเมก้า 3 ซึ่งมีส่วนสำคัญในการพัฒนาสมองทารกในครรภ์ อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บท้องคลอด และกระตุ้นให้คลอดง่ายขึ้นอีกด้วย คุณแม่จึงควรกินปลาก่อนคลอด โดยจะนำมาทำเมนูอะไรกินก็ได้

3.โยเกิร์ต

โยเกิร์ต อาหารที่คนท้องควรกิน จะช่วยเพิ่มพลังให้กับคุณแม่ได้ดี และทำให้ฟื้นตัวหลังคลอดเร็วขึ้น อีกทั้งการกินโยเกิร์ตเป็นประจำระหว่างตั้งครรภ์ ก็จะช่วยลดอาการท้องผูก ลดความเครียด และสร้างภูมิคุ้มกันให้คุณแม่และทารกในครรภ์ได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้แนะนำให้เลือกกินโยเกิร์ตรสธรรมชาติจะดีที่สุด

4.น้ำซุปต้มกระดูกหมู

ในน้ำซุปต้มกระดูกหมูมีสารอาหารหลากหลายอย่าง ทั้งโปรตีน แคลเซียม ธาตุเหล็ก วิตามินต่างๆ รวมถึงคอลลาเจนที่ละลายปนมาในน้ำซุป ซึ่งมีประโยชน์ต่อคนท้องเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะคอลลาเจน ที่จะช่วยให้กล้ามเนื้อบริเวณชั้นผิวหนังยืดหยุ่นได้ดี จึงทำให้การคลอดผ่านไปอย่างรวดเร็วและเจ็บปวดน้อยลง ที่สำคัญเป็นอาหารที่คนท้องควรกินก่อนคลอดที่ช่วยเพิ่มพลังให้กับคุณแม่ได้ดีมาก

5.ธัญพืช

ธัญพืชชนิดต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าวกล้อง ลูกเดือย ข้าวโพด ถั่วแดง โฮลเกรน ล้วนแต่ให้พลังงานที่ดีแก่แม่ท้องใกล้คลอด ซึ่งมีสารอาหารสำคัญหลายชนิดที่จะเปลี่ยนเป็นพลังงานสะสม ให้คุณแม่มีแรงเบ่งคลอดมากขึ้น ดังนั้นลองหาธัญพืชมากินก่อนคลอดกันดู

Sponsored

6.กล้วย

กล้วยไข่ กล้วยน้ำว้า อาหารที่คนท้องควรกิน ช่วยเพิ่มพลังชั้นเยี่ยม และมากไปด้วยประโยชน์ โดยคนท้องสามารถกินได้อย่างไม่จำกัด ซึ่งหากกินก่อนคลอดจะช่วยเพิ่มพลังในการเบ่งคลอดได้ดี นอกจากนี้ในระหว่างตั้งครรภ์ การกินกล้วยวันละผล ก็จะเป็นผลดีต่อระบบขับถ่ายของคุณแม่เป็นอย่างมาก

7.ไข่

แม่ท้องควรกินไข่อย่างสม่ำเสมอ สัปดาห์ละ 5-6 ฟอง เพื่อบำรุงร่างกายทารกในครรภ์ให้แข็งแรง และบำรุงสุขภาพของคุณแม่เองด้วย โดยเฉพาะช่วงก่อนคลอด การกินไข่สักฟอง ก็จะเพิ่มพลังให้กับคุณแม่ได้ดี ไม่แพ้อาหารชนิดอื่นเลยล่ะ

8.ถั่วเมล็ดแห้ง

ถั่วอัลมอน เม็ดมะม่วงหิมพานต์ พิชทาชิโอ ถั่วลิสง ล้วนเป็นถั่วที่ดีต่อคนท้องและช่วยเพิ่มพลังได้ดีทั้งสิ้น โดยแนะนำให้กินเป็นอาหารคนท้องระหว่างมื้อ และนำมากินก่อนคลอดลูก จะช่วยได้ดีมาก

นอกจากการกินอาหารที่คนท้องควรกินเหล่านี้ เพื่อเพิ่มพลังในการเบ่งคลอดแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือการเตรียมตัว เตรียมใจ ตั้งรับกับอาการเจ็บท้องคลอดที่จะเกิดขึ้น โดยหมั่นฝึกลมหายใจเข้าออกช้าๆ ลึกๆ รวมถึงการฝึกโยคะ ก็จะช่วยผ่อนคลายความเจ็บปวดระหว่างคลอดได้ดี นอกจากนี้การฝึกนั่งท่าผีเสื้อมณีเวช ก็ช่วยลดอาการเจ็บท้องคลอดได้เช่นกัน ดังนั้นมาทำสิ่งเหล่านี้เพื่อให้การคลอดลูกผ่านไปด้วยดีกันเถอะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ