โดยปกติแล้วการตั้งครรภ์จะครบกำหนดคลอดประมาณ 37-41 สัปดาห์ ซึ่งหากคลอดก่อนก็จะถือเป็นการ คลอดก่อนกำหนด โดยมีความเสี่ยงเป็นอย่างมาก เพราะทารกที่คลอดก่อนถึงกำหนดส่วนใหญ่ จะมีอวัยวะต่างๆ ที่พัฒนาการไม่เต็มที่ ทำให้เกิดปัญหาตามมาได้ เช่น ทารกไม่สามารถหายใจได้ด้วยตนเอง เป็นต้น และยังจะมีปัญหาในเรื่องของน้ำหนักตัวที่ต่ำกว่าเกณฑ์อีกด้วย ดังนั้นคุณแม่จึงควรดูแลตนองให้ดีที่สุด เพื่อให้การตั้งครรภ์อยู่จนครบกำหนดคลอด และลูกน้อยคลอดออกมาอย่างสมบูรณ์แข็งแรงนั่นเอง โดยวันนี้เราก็ได้รวบรวมผลกระทบจากการคลอดก่อนกำหนด มาให้คุณแม่ได้ศึกษากัน ซึ่งมีข้อมูลดังนี้

ผลกระทบจากการ คลอดก่อนกำหนด

การคลอดลูกก่อนครบกำหนดคลอด มักจะมีผลกระทบต่อลูกน้อยโดยตรง ซึ่งก็มีความอันตรายเป็นอย่างมาก โดยมีผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นดังนี้

1.เสียชีวิต

ทารกที่คลอดก่อนถึงกำหนด มักจะเสียชีวิตทันทีที่คลอด หรือเสียชีวิตหลังจากคลอดไม่กี่วัน เนื่องจากระบบต่างๆ ภายในร่างกายยังไม่พร้อมสำหรับการดำรงชีวิตอยู่นอกครรภ์ของมารดา เช่น กรณีที่ทารกยังไม่สามารถหายใจด้วยตัวเองได้ จึงทำให้เสียชีวิตในที่สุด

2.มีโอกาสติดเชื้อสูง

เพราะระบบภูมิคุ้มกันยังไม่สมบูรณ์ จึงทำให้ทารกที่คลอดก่อนถึงกำหนด มีโอกาสที่จะติดเชื้อได้สูง จึงต้องคอยเฝ้าระวังในโรงพยาบาล ซึ่งเด็กบางคนอาจต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลหลายเดือนเลยทีเดียว

3.เสี่ยงภาวะสมองขาดออกซิเจน

เนื่องจากระบบต่างๆ ภายในร่างกายของเด็กยังไม่พร้อมที่จะรับมือกับสภาพแวดล้อมภายนอกครรภ์มารดา แสง และเสียงที่เด็กสัมผัส จึงอาจไปกระตุ้นให้เกิดภาวะสมองขาดออกซิเจนได้ และยังเสี่ยงต่ออาการเลือดออกในโพรงสมองอีกด้วย ทั้งนี้อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลยทีเดียว

4.พิการ

Sponsored

เด็กที่คลอดก่อนถึงกำหนด จะมีโอกาสพิการได้สูงกว่าเด็กที่คลอดตามปกติ ซึ่งอาจจะเป็นได้ทั้งการพิการทางร่างกาย และการพิการทางสมอง เพราะการเจริญเติบโตของอวัยวะต่างๆ ยังไม่เต็มที่ เป็นผลให้ลูกน้อยต้องพิการตั้งแต่กำเนิดนั่นเอง

ดูแลตัวเองอย่างไร ไม่ให้คลอดก่อนกำหนด

การคลอดก่อนกำหนดไม่ใช่เรื่องดีเลย ดังนั้นมาดูแลตนเองไม่ให้คลอดลูกก่อนถึงกำหนดกันดีกว่า โดยมีวิธีการดูแลตนเอง ที่แม่ท้องควรทำดังต่อไปนี้

  • ห้ามยกของหนัก เพราะการยกของหนัก จะทำให้เกิดการเกร็งหน้าท้อง เป็นผลให้มดลูกบีบตัวแรงขึ้น และเกิดการคลอดก่อนกำหนดในที่สุด อีกทั้งยังทำให้เสี่ยงต่อการแท้งได้สูงอีกด้วย
  • พยายามอย่าเครียด เพราะความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งของการคลอดก่อนกำหนด และส่งผลเสียต่อสุขภาพของคุณแม่เองอีกด้วย ดังนั้นมาลดความเครียดให้น้อยลง เพื่อห่างไกลจากการคลอดก่อนกำหนดกันดีกว่า
  • รีบฝากครรภ์ให้เร็วที่สุดเมื่อรู้ว่าท้อง เพื่อที่แพทย์จะได้ประเมินความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนด และวางแผนรับมือได้ทัน รวมถึงได้ให้คำแนะนำดีๆ แก่คุณแม่ เพื่อการดูแลตนเองไม่ให้คลอดก่อนกำหนดด้วย
  • อย่ากลั้นปัสสาวะเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดการติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ และส่งผลระคายเคืองมดลูก จนทำให้คลอดก่อนถึงกำหนดได้นั่นเอง
  • ควรดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอในแต่ละวัน โดยดื่มน้ำให้ได้อย่างน้อยวันละ 8 แก้วเพราะการดื่มน้ำอย่างเพียงพอ จะช่วยลดความเสี่ยงของการคลอดก่อนกำหนดได้เป็นอย่างดี
  • รับประทานอาหารที่มีประโยชน์อยู่เสมอ เพื่อสุขภาพครรภ์ที่ดี

จะเห็นได้ว่าการคลอดก่อนถึงกำหนด จะส่งผลเสียต่อลูกน้อยได้อย่างมากมายเลยทีเดียว ซึ่งก็อันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย ดังนั้นมาดูแลตนเองให้ดีอยู่เสมอ เพื่อประคับประคองครรภ์ของคุณแม่ไปจนครบกำหนดคลอดกันดีกว่า

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกตายคาท้อง เพราะพยาบาลไม่ใส่ใจ แม่สลด!! ร้องขอความเป็นธรรม

2.เตือนภัย!! ลูกเกือบตาย เพราะอันตรายใกล้ตัวที่คุณแม่ไม่ทันคาดคิด