เมื่อตั้งครรภ์ สิ่งหนึ่งที่คุณแม่ทุกคนต้องเฝ้าระวังนั่นก็คือ การคลอดก่อนกำหนดนั่นเอง ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้กับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคน การฝากครรภ์ตั้งแต่เนิ่นๆ จึงเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดเพื่อป้องกันการคลอดก่อนกำหนด เนื่องจากว่าหากได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระหว่างตั้งครรภ์ จะช่วยลดอัตราเสี่ยงในการคลอดก่อนกำหนดลงได้ ซึ่งการ คลอดก่อนกำหนด 7 เดือน เกิดจากอะไร และความเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังมีอะไรบ้าง คุณแม่ควรรู้ไว้

คลอดก่อนกำหนด 7 เดือน เกิดจากอะไร

คลอดก่อนกำหนด 7 เดือน คือการคลอดตั้งแต่ 20 สัปดาห์หรือก่อนอายุครรภ์ 37 สัปดาห์นั่นเอง ซึ่งปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์คลอดก่อนกำหนดนั้นมาจากหลายปัจจัยดังนี้

 • คุณแม่ที่มีอาการเจ็บป่วยเรื้อรังหรือมีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง โรคตับ ปอดอักเสบเป็นต้น
 • คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ตั้งแต่อายุยังน้อย 17 ปี และตั้งครรภ์ตอนที่อายุมากกว่า 35 ปีขึ้นไป ทั้งสองปัจจัยเสี่ยงต่อการทำให้ เด็กคลอดก่อนกำหนด
 • คุณแม่ที่สูบบุหรี่หรือได้รับควันบุหรี่มากๆ โดยเฉพาะในช่วงที่ครรภ์ยังอ่อนอยู่
 • คุณแม่ที่ดื่มเหล้าดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ ระหว่างที่ตั้งครรภ์
 • คุณแม่ที่ทานยาหลายชนิดโดยที่ไม่รู้ว่ากำลังตั้งครรภ์อยู่ ซึ่งอาจจะมีผลต่อทารกในครรภ์ได้โดยตรง
 • น้ำหนักของคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์น้อยเกินไป
 • คุณแม่ที่ไม่ได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอระหว่างที่ตั้งครรภ์
 • คลอดก่อนกำหนด 7 เดือน เนื่องจากได้รับธาตุสังกะสีไม่เพียงพอ
 • คุณแม่ที่ทำงานหนักมากจนเกินไปในระหว่างที่ตั้งครรภ์ หรือมีอาชีพที่ต้องยืนตลอดเวลา
 • การติดเชื้อระหว่างตั้งครรภ์ อย่างเช่น โรคหัดเยอรมัน โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์บางชนิด หรือโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบเฉียบพลัน
 • มีเนื้องอกที่มดลูก โดยมดลูกของคนเราจะสามารถขยายตัวได้ดี แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เกิดมีเนื้องงอก การขยายตัวของมดลูกก็จะทำได้ไม่เต็มที่ ทำให้มดลูกเกิดการบีบตัวผิดปกติ และส่งผลให้ เด็กคลอดก่อนกำหนด

ความเสี่ยงที่ต้องระวังเมื่อคลอดก่อนกำหนด

เนื่องจากทารกที่คลอดก่อนกำหนดจะทำให้ร่างกายของเด็กยังไม่เจริญเติบโตครบสมบูรณ์อย่างเต็มที่ โดยเฉพาะระบบอวัยวะร่างกายภายในของเด็ก ซึ่งความเสี่ยงที่ต้องเฝ้าระวังเมื่อเด็ก คลอดก่อนกำหนด 7 เดือน ก็จะมีดังนี้

1.หัวใจมีปัญหา

การที่เด็กคลอดก่อนกำหนด จะทำให้หัวใจมีปัญหาได้ เนื่องจากว่าเส้นเลือดเชื่อมต่อระหว่างเส้นเลือดแดงใหญ่ที่ออกจากหัวใจเพื่อนำเลือดไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายไปสู่ปอดยังเปิดอยู่ (PDA)ทำให้เลือดไปสู่ปอดมากจนส่งผลให้เด็กหายใจหอบจนเกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้

2.ปอดมีปัญหา

คลอดก่อนกำหนดเสี่ยงที่เด็กจะมีปัญหาที่ปอดเพราะขาดสารลดแรงตึงผิว (Surfactant) ทำให้ถุงลมแฟบและทารกจะมีอาการหายใจหอบจนต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

3.มีปัญหาลำไส้

เนื่องจากว่าทารก คลอดก่อนกำหนด 7 เดือน  ลำไส้จะเปราะบางมาก การย่อยและการดูดซึมอาหารยังไม่ดี ทำให้ต้องคอยให้นมทีละน้อยๆ และอาจต้องใช้สารอาหารทางหลอดเลือดดำร่วมด้วย

4.เสี่ยงที่จะมีเลือดออกทางสมอง

ทารกที่คลอดก่อนกำหนดส่วนใหญ่มักจะมีน้ำหนักตัวที่น้อย หรือต่ำกว่า 1,500 กรัม ซึ่งเสี่ยงที่จะมีเลือดออกในสมองได้ เนื่องจากว่าเส้นเลือดในสมองจะเปราะและแตกง่ายกว่าปกตินั่นเอง

Sponsored

5.ปัญหาทางหู

เด็กที่คลอดก่อนกำหนด มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดความบกพร่องในการได้ยินเสียง ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องเฝ้าระวังในเด็กที่ คลอดก่อนกำหนด 7 เดือน

6.ปัญหาทางดวงตา

คลอดก่อนกำหนดทำให้จอประสาทตาของเด็กยังไม่สมบูรณ์เสี่ยงที่จอประสาทตาจะมีประสาทตาที่ผิดปกติ ซึ่งถ้าเป็นรุนแรงมากอาจส่งผลต่อการมองเห็นของเด็กทารกได้เช่นกัน

การดูแลลูกน้อยคลอดก่อนกำหนด 7 เดือน

การดูแลเด็กทารกที่คลอดก่อนกำหนดเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะต้องคอยป้องกันภาวะแทรกซ้อนโรคต่างๆ ที่จะเกิดขึ้น โดยแพทย์จะดูแลทารกที่ คลอดก่อนกำหนด 7 เดือน อย่างใกล้ชิดด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 • ทำการแนะนำคุณพ่อคุณแม่อย่างละเอียดเพื่อที่จะได้ดูแลอย่างใกล้ชิดและเหมาะสม
 • ควบคุมอุณหภูมิของเด็กทารกให้อบอุ่น
 • ดูการหายใจของเด็กทารกพร้อมทั้งติดตามอาการอื่นๆ อย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากว่าเด็กทารกที่คลอดก่อนกำหนดบางรายจำเป็นจะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ
 • ทำการตรวจเลือดเท่าที่จำเป็น
 • ดูแลการดื่มนมของเด็กในปริมาณที่เหมาะสมและเพียงพอต่อความต้องการของเด็กพร้อมทั้งสนับสนุนให้ดื่มนมแม่
 • หากเด็กทารกมีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ที่ปลอดภัยแล้ว นั่นก็คือ 2,000 กรัมขึ้นไป และถ้าไม่มีภาวะแทรกซ้อนโรคใดๆ แพทย์จะให้กลับบ้านได้
 • แพทย์จะทำการเตรียมความพร้อมให้กับคุณแม่ก่อนกลับบ้านพร้อมแนะนำวิธีดูแลอย่างใกล้ชิด

คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีความเสี่ยงที่จะ คลอดก่อนกำหนด 7 เดือน จะต้องศึกษาวิธีการดูแลและเฝ้าระวังความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดภาวะคลอดก่อนกำหนดให้ดี หากไม่อยากคลอดก่อนกำหนดก็ควรหลีกเลี่ยงการสูบบุหรี่หรือการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ระหว่างตั้งครรภ์ หากมีภาวะเสี่ยงควรรีบไปฝากครรภ์ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อให้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิดจะช่วยลดโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้คลอดก่อนกำหนดลงได้

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตรวจเบาหวานคนท้อง ทำอย่างไร? เริ่มตรวจตอนอายุครรภ์กี่สัปดาห์

2.ปวดจิมิตอนใกล้คลอด เกิดจากอะไร? แบบนี้อันตรายหรือไม่