วันนี้คนท้อง.com ก็มีเรื่องเล่าประสบการณ์ตรงจากคุณหมอมาฝากกันค่ะ เมื่อ นพ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์ หัวหน้าแผนกสูตินรี โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ได้ ทำคลอดก่อนกำหนด ให้กับคุณแม่ท่านหนึ่งที่คลอดด้วยอายุครรภ์เพียงแค่ 27 สัปดาห์เท่านั้น ทั้งที่ตอนตรวจครรภ์ก็ไม่พบความผิดปกติอะไร แต่เมื่อผ่าคลอดเท่านั้นแหละ…. เอาเป็นว่าเรามาอ่านเรื่องเล่าจากคุณหมอกันเลยดีกว่าค่ะ

เล่าประสบการณ์ ทำคลอดก่อนกำหนด เพียง 27 สัปดาห์

ประมาณกลางปี 2561 มีคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ 2 มาฝากครรภ์ ตรวจดูแล้วก็เหมือนคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ที่เป็นปกติ ปัญหามีอยู่ว่าท้องแรก เธอแท้งตอนอายุครรภ์ 26-27 สัปดาห์ …เป็นการแท้งในอายุครรภ์ที่ค่อนข้างเยอะเลยทีเดียว

ส่วนใหญ่แล้วคนเรามักจะแท้งมากที่สุดในช่วง 12 สัปดาห์แรก  การแท้งในไตรมาสแรกนี้ สาเหตุก็มักเกิดจากเด็กไม่สมบูรณ์ อาจจะมีโครโมโซมไม่ปกติ หรือมีโครงสร้างที่ผิดปกติก็ได้

การแท้งในไตรมาสที่สอง โดยมากแล้วก็ไม่ได้มีผลมาจากตัวเด็ก มักมีปัญหาที่ตัวมดลูกซะมากกว่า แม่ที่แท้งในช่วงเวลานี้มักมีปัญหาเรื่อง ความผิดปกติของมดลูก เนื้องอกของมดลูก หรือ ปากมดลูกหลวม ปากมดลูกไม่มีแรงรัดเพียงพอที่จะสู้กับแรงดันของมดลูกที่เพิ่มขึ้นได้

ในคุณแม่รายนี้ ตรวจฝากครรภ์มาเรื่อยๆก็ตรวจไม่เจอปัญหาอะไร มดลูกก็ไม่ได้มีเนื้องอก มดลูกก็ดูกลมดี ความยาวปากมดลูกก็ไม่ได้สั้นลง และแล้วเหมือนมาตามนัด 27 สัปดาห์ คุณแม่รายนี้ก็มีอาการเลือดออกมาทางช่องคลอด วันต่อมามดลูกก็บีบตัวบ่อย ถี่ขึ้น เจ็บมากขึ้น วินิจฉัยว่าเจ็บครรภ์ก่อนกำหนด ก็เลยต้องแอดมิตนอนในห้องคลอด ให้น้ำเกลือ ให้ยาคลายมดลูก ให้ยาปฏิชีวนะ ให้ยากระตุ้นปอดเด็ก อุลตร้าซาวด์ดู ทารกในครรภ์มีน้ำหนักแค่ 1100 กรัมเอง ตัวนิดเดียว…

แวะไปเยี่ยมดูอาการที่ห้องคลอดเรื่อยๆ … คุณแม่ก็จับมือหมอไว้ บอกว่า ขอให้เราแม่ลูกได้เจอกันนะ นะ นะ … ยังจำสายตาวิงวอนนี้ได้ดี หมอก็ตอบว่า … ผมจะทำให้แม่ลูกได้มาเจอกันให้ได้… (แม้ในใจอาจจะหวั่นๆอยู่บ้าง) สู้กันสองวัน มดลูกก็ไม่ยอมหยุดบีบ ปากมดลูกก็เปิดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังดีที่ฉีดยากระตุ้นปอดเด็กไปครบแล้ว(4เข็ม ทุก12ชั่วโมง) ปากมดลูกเปิดเยอะแล้ว อุลตร้าซาวด์พบเด็กเอาก้นลง ถ้าถุงน้ำคร่ำแตก เด็กจะไหลออกมาโดยหัวเด็กจะติดอยู่ข้างใน เด็กจะตาย ถ้าคลอดออกมาทั้งถุง รกจะหลุดก่อนที่ถุงจะคลอดออกมา เด็กอยู่ในถุงน้ำคร่ำ หายใจไม่ได้ เด็กก็จะตาย สุดท้ายก็ตัดสินใจผ่าตัด เป็นทางเลือกที่ดีที่สุด ที่จะทำให้ลูกกับแม่ได้เจอหน้ากัน

พอผ่าตัดเปิดหน้าท้องเข้าไปแล้ว … นั่นไง … ต้นเหตุ

ก็คือมีความผิดปกติของมดลูก จากมดลูกที่ปกติต้องเป็นทรงกลม กลับกลายเป็นรูปหัวใจ (ลองหลับตานึกถึงลูกโป่งกลมๆกับลูกโป่งรูปหัวใจนะครับ) มดลูกกลมๆจะสามารถขยายไปได้ทุกทิศทุกทางจนครบกำหนดคลอดได้ แต่มดลูกเป็นรูปหัวใจ การตั้งครรภ์จะไปอยู่ในกระเปาะด้านใดด้านหนึ่ง ซึ่งก็จะเล็กกว่าปกติ ทำให้มดลูกขยายตัวได้ไม่ดีเท่ามดลูกกลมๆ ขยายตัวต่อไปไม่ได้แล้ว ก็เลยเกิดการเจ็บท้องก่อนกำหนด รู้อยู่แล้วว่าทารกเอาก้นลง ผ่าเข้าไปในมดลูกแล้วต้องดึงเอาขาออกมาก่อน …

ในรายที่มดลูกทรงกลม มันจะมีโพรงภายในที่ใหญ่ ดึงเด็กออกมาได้ง่ายๆสบายมาก แต่ในรายที่มดลูกรูปหัวใจแบบนี้ โพรงมันจะเล็กพอดีกับตัวเด็กเลย พอเจาะถุงน้ำปั๊บมดลูกจะบีบหดตัวลงทันที ทำให้หัวเด็กถูกบีบติดอยู่ในโพรงมดลูกลึกๆข้างใน …

มีเวลาแค่นาทีนี้นาทีเดียวเท่านั้นแหละที่จะตัดสินชีวิตคนคนนึงทั้งชีวิต.. ตัดสินใจตัดมดลูกขึ้นไปตามแนวยาวของมดลูก เหมือนแบะมดลูกออกเป็นสองซีกเลย … สุดท้าย ก็เอาเด็กออกมาได้ เด็กตัวนิดเดียว วางบนฝ่ามือได้เลย น้ำหนักแค่ 1110 กรัมเอง ส่งเด็กให้ทีมกุมารแพทย์ที่เตรียมทุกอย่างไว้รอแล้ว … ได้แต่ส่งสายตา ส่งใจไปช่วยให้เขาแข็งแรง ให้แม่กับลูกได้เจอกัน

หลังคลอด…ไปเยี่ยมคุณแม่ บอกให้คุณแม่ไปเยี่ยมลูกเร็วๆเท่าที่ทำได้นะ ลูกเคยอยู่ในท้องเรา เขามีตัวแม่คอยปกป้อง คอยให้อาหาร ได้ยินเสียงแม่เขาก็รู้สึกปลอดภัย … แต่ตอนนี้เขาออกมานอนในตู้ นอนเหงาๆเดียวดาย ถึงแม้จะตื่นกลัวแต่ก็ไม่มีเสียงร้อง อยากให้แม่ไปจับมือเขา ไปส่งเสียงใกล้ๆ ไปให้กำลังใจ ไปเยี่ยมเขาบ่อยๆเท่าที่จะทำได้

Sponsored

วันกลับบ้านก็ยังบอกคุณแม่เลยว่า ตั้งใจทำงานหาเงินเลี้ยงลูกนะ เลี้ยงเขาให้ดี เพราะถ้าจะท้องอีกคราวหน้าก็คงต้องเป็นแบบเดิมแบบนี้แน่นอน หลังจากนั้นคุณแม่ก็อดทนมาเยี่ยม มาส่งนม จนลูกโตพอที่กลับบ้านได้

วันนี้เด็กคนนี้กลับบ้าน เป็นเด็กน่ารักของพ่อแม่ … หมอก็แอบไปส่องดูที่โพสในไลน์บ่อยๆ เห็นรูปแม่กอดลูกถ่ายรูปยิ้มหัวเราะ … เห็นแล้วดีใจที่ได้ทำตามคำสัญญา

ขอบคุณ : นพ.อานนท์ เรืองอุตมานันท์

หัวหน้าแผนกสูตินรี โรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.แม่รู้ไหม…ความเครียดส่งผลทำให้ ทารกน้ำหนักตัวน้อย

2.15 วิธีผ่อนคลาย ความเครียดในคนท้อง จะรับมืออย่างไรดี