ทารกคลอดก่อนกำหนด เป็นเรื่องที่สามารถพบได้บ่อย แต่ไม่ค่อยอันตรายเท่ากับเมื่อก่อน เนื่องจากความก้าวหน้าของวิทยาการทางการแพทย์  เราจึงพบเห็นทารกที่คลอดก่อนกำหนด แต่สามารถเติบโตมาได้อย่างปกติมากมาย และถ้าหาก ว่าคุณแม่ปฏิบัติตามคำแนะนำในการดูแลทารกอย่างถูกต้องตามขั้นตอนต่อไปนี้ด้วยแล้ว ก็จะช่วยให้ลูกเจริญเติบโตแข็งแรงสมวัยอย่างที่ควรจะเป็นได้ไม่แพ้เด็กที่คลอดตามกำหนดเลยทีเดียว ไปดูกันเลยว่า มีวิธีดูแลอย่างไรบ้าง

6 วิธีการดูแล ทารกคลอดก่อนกำหนด

มาดูกันเลย ว่าหากลูกน้อยของคุณคลอดก่อนกำหนด จะมีวิธีการดูแลอย่างไรบ้าง โดยเราก็มี 6 วิธีมาแนะนำกันดังนี้

1.การจัดการสถานที่

สิ่งแรกที่คุณแม่ต้องดูแลเลย ก็คือเรื่องของสถานที่ที่จะใช้เลี้ยงลูกน้อย สถานที่จะต้องมีความสะอาด มีอากาศถ่ายเทดี เพื่อให้อุณหภูมิร่างกายของเด็กอยู่ในเกณฑ์ปกติ ควรจัดการให้สถานที่มีการเก็บเสียง เพื่อไม่ให้รบกวนถึงลูกด้วยจะดีมาก เพราะเสียงที่ดังเกินไปอาจทำให้ลูกน้อยนอนไม่หลับและทำลายประสาทการได้ยินของลูกได้อีกด้วย

2.ควรให้ลูกดื่มนมแม่มาก ๆ

ถึงแม้ว่า จะมีนมสำหรับทารกที่คลอดก่อนกำหนด (เป็นนมสูตร Enrich Post-discharge Formula) เพื่อเพิ่มน้ำหนักให้กับลูก แต่คุณแม่ก็ไม่ควรที่จะละเลยในการให้นมลูกด้วยตัวเอง และถ้าจะให้ดี ก็ควรจะปลุกลูกมาดื่มนมบ่อย ๆ เพื่อให้ลูกได้รับสารอาหารจากนนมแม่อย่างเต็มที่ ซึ่งจะกลายมาเป็นภูมิคุ้มกันให้เขาในอนาคต และทำให้ลูกมีความแข็งแรง ไม่ป่วยบ่อยนั่นเอง

3.ดูแลให้ลูกน้อยอยู่ในสภาพที่อบอุ่นอยู่เสมอ

ปกติแล้ว ทารกที่คลอดก่อนกำหนดมักจะมีอาการตัวเย็นอยู่เสมอ เมื่อแรกเกิดจึงต้องเข้าตู้อบเพื่อควบคุมอุณหภูมิของร่างกายจนกว่าจะแข็งแรง เมื่อกลับมาบ้านแล้ว ก็เป็นหน้าที่ของคุณแม่ที่จะต้องให้ความอบอุ่นต่อไป ความอบอุ่นในที่นี้ไม่ใช่ซื้อตู้อบมาไว้ที่บ้าน แต่เป็นการดูแลเรื่องสถานที่ และหมั่นห่มผ้าให้ลูกอยู่เสมอ แต่ถ้าหากว่าลูกตัวร้อนผิดปกติ ก็ต้องรีบพาไปพบแพทย์ทันทีเช่นกัน

4.กระตุ้นพัฒนาการของลูก

ในช่วงเดือนท้ายๆ ของการตั้งครรภ์ จะเป็นช่วงที่ทารกมีการเจริญเติบโตทั้งทางร่างกายและทางสมองเร็วที่สุด หากคลอดก่อนกำหนด ก็อาจทำให้พัฒนาการเหล่านี้เจริญเติบโตไม่เต็มที่ จึงเป็นสิ่งที่คุณแม่จะต้องรับช่วงต่อด้วยการพูดคุย หาอุปกรณ์ส่งเสียงอย่างโมบายล์ รวมถึงเปิดเพลงเบาๆ เพื่อให้ลูกได้ยินเสียงเป็นระยะ อาจจะมีการใช้สีและแสงประกอบด้วยได้

5.ห้ามพาลูกไปยังสถานที่แออัดโดยเด็ดขาด

Sponsored

คุณแม่บางคนอาจจะมีธุระด่วนที่ต้องพาลูกไปไหนมาไหนด้วย แต่จะทำไม่ได้โดยเด็ดขาดหากลูกน้อยของคุณคลอดก่อนกำหนด เพราะนอกจากจะเจอปัญหาเรื่องอากาศไม่ถ่ายเทแล้ว ยังมีเรื่องของการติดเชื้อ และได้รับสิ่งสกปรก ที่อาจส่งผลต่อร่างกายของลูกโดยตรงอีกด้วย อย่าลืมว่าทารกที่คลอดก่อนกำหนดจะมีปัญหาในเรื่องของภูมิคุ้มกันที่ไม่แข็งแรงเหมือนเด็กทั่วไป โอกาสในการติดเชื้อจึงอาจสูงขึ้นเป็น 4 เท่าจากเด็กปกติ

6.ไม่ควรให้ญาติมาเยี่ยมเยอะจนเกินไป

ด้วยเหตุผลเดียวกับเรื่องของความแออัด คุณแม่ไม่มีทางรู้เลยว่า ญาติที่มาเยี่ยมนั้น นำเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกใด ๆ ตามมาด้วยหรือเปล่า ถ้าหากเป็นไปได้ รอให้ลูกแข็งแรงดีก่อน แล้วค่อยมาเยี่ยมจะดีกว่า

เด็กคลอดก่อนกำหนด จะออกจากโรงพยาบาลได้เมื่อไหร่

เป็นคำถามที่คุณแม่หลายคนคงจะเกิดความสงสัยกันใช่ไหม ว่าลูกของเราคลอดก่อนกำหนดแบบนี้ แล้วจะได้ออกจากโรงพยาบาลเมื่อไหร่ ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่าขึ้นอยู่กับสุขภาพของเด็ก และน้ำหนักตัวของเด็กด้วย โดยส่วนใหญ่แพทย์จะให้เด็กอยู่โรงพยาบาลเพื่ออบตัวในตู้อบจนกว่าน้ำหนักจะครบตามเกณฑ์ นั่นก็คือ 2500 กรัมนั่นเอง และเด็กจะต้องมีสุขภาพที่แข็งแรง พร้อมที่จะออกไปเผชิญสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมแล้ว แพทย์จึงจะอนุญาตให้กลับบ้านได้ นั่นก็เพื่อความปลอดภัยของลูกน้อยนั่นเอง

การเลี้ยงทารกที่คลอดก่อนกำหนดไม่ใช่เรื่องยาก หากคุณแม่เอาใจใส่และปฏิบัติตามข้อแนะนำเหล่านี้อย่างเคร่งครัด และถ้าหากพบความผิดปกติเกี่ยวกับลูกขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็นไข้ ท้องเสีย น้ำมูกไหล หายใจไม่ออก ต้องรีบพาไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุดด้วย

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เล่าประสบการณ์ คลอดลูกแบบธรรมชาติ ที่ไม่มีวันลืม

2.ฝากถึงคนบนฟ้า ขอบคุณนะที่ทิ้งของขวัญล้ำค่าไว้ให้ สัญญาจะดูแลให้ดีที่สุด