อาหารที่ควรเลี่ยง เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ สิ่งที่สำคัญที่สุดในการบำรุงลูกน้อย คือ อาหาร ซึ่งอาหารที่คนท้องห้ามทาน นั้นมีอยู่หลายประเภท วันนี้เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับอาหาร ที่ต้องระวังสำหรับคุณแม่ตังครรภ์ มาฝากกันค่ะ

อาหารที่ควรเลี่ยง สำหรับคนท้อง

1.ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด ซึ่งเป็นอาหารที่คุณแม่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นอาหารรสชาติเผ็ดมากเกินไป เปรี้ยวหรือ เค็มมากเกินไป ก็ควรงด เพราะเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ระบบการย่อยอาหารในร่างกาย ก็มีการทำงานที่เปลี่ยนไปจากเดิมด้วย จึงต้องหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดเหล่านี้ เพราะเป็นอาหารที่คนท้องห้ามทาน ซึ่งอาจจะทำให้คุณแม่เกิดอาหารท้องเสีย ท้องอืด หรืออาหารปวดท้องขึ้นมาได้

2.ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้ท้องผูก เพราะว่าคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ จะมีอาหารท้องผูกอยู่แล้ว ดังนั้นจึงควรเลือกรับประทานอาหารผักและผลไม้ ที่ช่วยย่อยและลดอาการท้องผูกลงได้

3. ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ทานแล้วแพ้ คุณแม่บางคนก่อนท้องอาจจะมีอาการแพ้กุ้ง หรืออาหารทะเล หากกำลังตั้งครรภ์ก็ควรที่จะงดเว้น เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้มากขึ้น เช่น มีตุ่มขึ้น เวียนหัว อาเจียน ปวดท้องขึ้นมาได้  เพราะฉะนั้น คุณแม่ต้องเลือก และดูแลในเรื่องอาหารการกิน อย่างเคร่งครัด และไม่ควรกินอาหาร ที่คนท้องห้ามทานอย่างเด็ดขาด

4. ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ คุณแม่ที่ชอบเข้างานปาร์ตี้ หรืองานลี้ยงสังสรรค์ต่างๆ ก็คงต้องมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในงาน แต่สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์แล้ว ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มประเภทนี้โดยเด็ดขาด เพราะจะส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของพัฒนาการตามวัยของทารก หรือในเรื่องทางด้านสติปัญญา คุณแม่จึงไม่ควรดื่มอย่างเด็ดขาด เพราะนอกจากจะทำให้ทารกในครรภ์ เกิดผลกระทบแล้ว ยังจะทำให้เด็กเกิดมามีน้ำหนักตัวน้อย ใบหน้าเล็ก ปัญญาอ่อน รวมทั้งอาจจะทำให้เด็กพิการหรือเสียชีวิตได้

5. ควรหลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูป ซึ่งเป็นอาหารที่คนท้องห้ามทาน เพราะในอาหารสำเร็จรูปนั้นจะเก็บไว้ได้นาน จึงมีสารเคมีบางอย่างเจือปนอยู่ บางอย่างก็ผสมสารวัตถุกันเสีย เพื่อยืดอายุของอาหาร ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ จึงไม่ควรรับประทาน เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ได้ และอาหารสำเร็จรูปบางประเภท จะใส่ผงชูรสลงไปในปริมาณที่มาก ทำให้คุณแม่ที่ตั้งครรภ์อาจจะแพ้ได้ ส่งผลได้ร่างกายขาดน้ำ คอแห้ง และมีอาการปวดศีรษะ

Sponsored

สำหรับ 5 ข้อที่กล่าวมาแล้วนั้น เป็นอาหารที่คนท้องห้ามทาน และควรหลีกเลี่ยง  ซึ่งเมื่อตั้งครรภ์คุณแม่แล้ว ต้องใส่ใจอาหารการกิน เป็นพิเศษเพื่อโภชนาการที่ดี ของทารกน้อยในครรภ์นะคะ

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ตะกอนในน้ำคร่ำ คืออะไร ส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

2.เจาะน้ำคร่ำ Q&A : อายุ 34 ต้องเจาะน้ำคร่ำเพื่อตรวจภาวะสุขภาพครรภ์