แม่ตั้งครรภ์รกต่ำ เลือดออกแต่ไม่เจ็บอันตรายที่สามารถสังเกตได้ รกต่ำ หมายถึง การที่มีบางส่วนของรก หรือรกทั้งอันเกาะอยู่ที่ส่วนล่างของมดลูก โดยอาจจะจะเกาะใกล้ปากมดลูก หรือปกปากมดลูกด้านใน ทำให้เกิดการตกเลือกเลือด  เนื่องจากส่วนล่างของมดลูก จะยืดขยายตัวในระยะหลังของการตั้งครรภ์ และระยะเจ็บครรภ์ เป็นเหตุให้รกเกิดการลอกตัว  และมีเลือดออกจากบริเวณที่รกเกาะก่อนทารกคลอด

สาเหตุ รกต่ำ

สาเหตุของรกต่ำ ยังไม่ทาราบแน่ชัดว่าเกิดจากอะไร แต่ก็มีปัจจัยมีเหตุเสริมให้เกิดภาวะรกต่ำ คือ แม่ตั้งครรภ์อายุมาก หรือแม่ตั้งครรภ์ผ่านการตั้งครรภ์มาหลายครั้ง  ทำให้เยื่อบุมดลูกส่วนบนเสื่อมสภาพ หรือมีความผิดปกติของเยื่อบุมดลูก เนื่องจากมีการติดเชื่อและอักเสบ หรือ รกมีขนาดใหญ่มาก และมดลูกบีบรัดตัวผิดปกติ  ทำให้ไข่ที่ผสมแล้ว ไปฝังตัวที่ส่วนล่างของมดลูก

รกต่ำ สามารถแบ่งออกได้ 4 คือ

1.รกปิดปากมดลูกด้านในทั้งหมด

2.รกปิดปากมดลูกด้านในบางส่วน

3.ขอบของรกปิดถึงบริเวณปากมดลูกด้านใน

4.ขอบของรกอยู่เหนือปากมดลูกด้านใน

อาการรกต่ำสำคัญที่แสดงออกว่า แม่ตั้งครรภ์รกต่ำ

1.มีเลือดออกโดยไม่รู้สึกเจ็บปวดซึ่งปกติจะเกิดภายหลังตั้งครรภ์ ได้ 28 สัปดาห์ ขึ้นไป

2.อาการเลือดออกจะไม่มีสัญญาณใด ๆ มาก่อน เช่น นอนหลับเมื่อตื่นขึ้นมาพบว่ามีเลือดออก และในแม่ตั้งครรภ์บางคนพบว่าเลือดที่ออกไม่หยุด จนต้องไปพบหมอ

Sponsored

3.มีเลือดออกซ้ำ โดยครั้งแรกเลือดอาจจะออกไม่มาก แต่ในครั้งหลังจะมีเลือดออกจำนวนมาก  ในแม่ตั้งครรภ์บางคนพบว่านอกจากเลือดออกมากแล้ว ยังพบว่ามีเลือดออกแบบอย่างรวดเร็วด้วย

4.รกต่ำหากตรวจสอบทางหน้าท้อง จะพบ คือ มดลูกนุ่มปกติ แต่กดไม่เจ็บ  ทารกอยู่ในท่าผิดปกติ คือ ท่าก้น หรือท่าขวาง คลำพบส่วนของทารกได้ง่าย  เช่น หากเป็นท่าศีรษะ จะพบว่าศีรษะลอยสูงเนื่องจากรกเกาะที่บริเวณส่วนล่างของมดลูก

การรักษา

หมอจะมีการรักษาตามอาการของแม่ตั้งครรภ์คนนั้น ๆ  หรือมีการรักษาอย่างรีบด่วน  เพื่อให้การตั้งครรภ์สิ้นสุดลง เช่น กรณีที่แม่ตั้งครรภ์บางคนมีเลือดออกจำนวนมาก หรือมีอาการเจ็บครรภ์ หรือมีทารกตายในครรภ์ เป็นต้น

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ เพิ่มเติมกับเราได้เลย ที่เว็บแม่และเด็ก www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.อันตรายไหม หากคลอดลูก ไม่ตรงตามกำหนดคลอด

2.คุณพ่อเข้าห้องคลอดได้ไหม ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง