แม่ท้องน้ำหนักเกิน ทำอย่างไรดี? ในช่วงตั้งครรภ์แน่นอนว่าน้ำหนักตัวของคุณแม่ต้องเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว เพราะต้องอุ้มท้องเจ้าตัวน้อยเอาไว้

แม่ท้องน้ำหนักเกิน

แต่สิ่งสำคัญความอ้วนนั้นอย่าให้เป็นความอ้วน ที่เกิดจากการับประทานอาหารเกินขนาดของคุณแม่ก็แล้วกันนะคะ เพราะจะไม่เป็นผลดีต่อตัวคุณแม่เท่าใดนัก แต่หากน้ำหนักนั้นเกินพิกัดแล้วทำอย่างไรดี เรามีคำตอบค่ะ

ทำอย่างไรเมื่อ แม่ท้องน้ำหนักเกิน มาดูกันค่ะ

1.หมั่นควบคุมน้ำหนักร่างกายอยู่เสมอโดยเฉพาะในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์น้ำหนักควรเพิ่มเพียง 8 – 10 กิโลกรัมตลอดอายุครรภ์

2.ในช่วงตั้งครรภ์ในระยะแรกหรือไตรมาสแรกตามปกติแล้วน้ำนักจะคงที่อยู่ในช่วง 3 เดือนแรกและค่อย ๆ เพิ่มประมาณ 1.5 กิโลกรัม

3.แคลเซียมยังเป็นสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นเพื่อรองรับน้ำหนักของร่างกายที่เพิ่มขึ้นจำเป็นต้องมีกระดูกที่แข็งแรงอีกทั้งยังส่งผลต่อการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แก่ทารกน้อยในครรภ์ด้วย

การเปลี่ยนแปลงน้ำหนักตัวที่เหมาะสมในช่วงตั้งครรภ์

  1. ช่วงเดือนที่ 1-3 น้ำหนักตัวของคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก เพราะคุณแม่บางคนมีอาการแพ้ท้องจนกินไม่ได้ก็มี น้ำหนักในช่วงนี้มักจะเพิ่มไม่เกิน 2 กิโลกรัม
  2. ในช่วงเดือนที่ 4-6 น้ำหนักจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้น ประมาณสัปดาห์ละ 0.25 กิโลกรัม หรือเดือนละ 1-1.5 กิโลกรัม
  3. ช่วงเดือนที่ 7-9 ช่วงนี้รูปร่างของคุณแม่จะมีเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด เพราะน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละครึ่งกิโลกรัม หรือประมาณเดือนละ 2-2.5 กิโลกรัม

 

Sponsored

วิธีการรักษาน้ำหนักตัวที่เหมาะสมในระหว่างตั้งครรภ์

  1. การรับประทานอาหารให้ถูกต้องครบ 5 หมู่ ได้แก่โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่
  2. แม่ท้องควรรับประทานโปรตีนเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ในส่วนของแร่ธาตุต่างๆ ก็จำเป็นไม่แพ้กัน เช่น ธาตุเหล็กที่จำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดที่สำคัญคุณแม่ไม่ควรรับประทานธาตุเหล็กร่วมกับแคลเซียม เนื่องจากแคลเซียมจะไปขัดขวางการดูดซึมของธาตุเหล็กในระบบทางเดินอาหาร
  3. ในช่วง 4 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ หากมีการคลื่นไส้อาเจียนก็ไม่จำเป็นต้องให้ธาตุเหล็กเสริมก็ได้ เนื่องจากจะทำให้อาการคลื่นไส้อาเจียนเพิ่มมากขึ้น
  4. แม่ท้องควรรับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุที่จำเป็นอื่น ๆ ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก สังกะสี ไอโอดีน แมกนีเซียม โซเดียม กรดโฟลิก
  5. ส่วนอาหารที่ควรงดได้แก่ อาหารหมักดอง อาหารรสจัด เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่

 

เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณแม่สามารถควบคุมน้ำหนักของร่างกายได้แล้วค่ะ ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

 

==========

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติมสำหรับแม่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ได้ที่  www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกันได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/