แม่ท้องน้ำหนักเกิน ทำอย่างไรดี? ในช่วงตั้งครรภ์แน่นอนว่าน้ำหนักตัวของคุณแม่ต้องเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว เพราะต้องอุ้มท้องเจ้าตัวน้อยเอาไว้ แต่สิ่งสำคัญความอ้วนนั้นอย่าให้เป็นความอ้วน ที่เกิดจากการับประทานอาหารเกินขนาดของคุณแม่ก็แล้วกันนะคะ เพราะจะไม่เป็นผลดีต่อตัวคุณแม่เท่าใดนัก แต่หากน้ำหนักนั้นเกินพิกัดแล้วทำอย่างไรดี เรามีคำตอบค่ะ

ทำอย่างไรเมื่อ แม่ท้องน้ำหนักเกิน มาดูกันค่ะ

1.หมั่นควบคุมน้ำหนักร่างกายอยู่เสมอโดยเฉพาะในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์น้ำหนักควรเพิ่มเพียง 8 – 10 กิโลกรัมตลอดอายุครรภ์

2.ในช่วงตั้งครรภ์ในระยะแรกหรือไตรมาสแรกตามปกติแล้วน้ำนักจะคงที่อยู่ในช่วง 3 เดือนแรกและค่อย ๆ เพิ่มประมาณ 1.5 กิโลกรัม

3.แคลเซียมยังเป็นสารอาหารที่สำคัญและจำเป็นเพื่อรองรับน้ำหนักของร่างกายที่เพิ่มขึ้นจำเป็นต้องมีกระดูกที่แข็งแรงอีกทั้งยังส่งผลต่อการเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แก่ทารกน้อยในครรภ์ด้วย

การเปลี่ยนแปลงน้ำหนักตัวที่เหมาะสมในช่วงตั้งครรภ์

  1. ช่วงเดือนที่ 1-3 น้ำหนักตัวของคุณแม่จะเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก เพราะคุณแม่บางคนมีอาการแพ้ท้องจนกินไม่ได้ก็มี น้ำหนักในช่วงนี้มักจะเพิ่มไม่เกิน 2 กิโลกรัม
  2. ในช่วงเดือนที่ 4-6 น้ำหนักจะค่อย ๆ เพิ่มขึ้น ประมาณสัปดาห์ละ 0.25 กิโลกรัม หรือเดือนละ 1-1.5 กิโลกรัม
  3. ช่วงเดือนที่ 7-9 ช่วงนี้รูปร่างของคุณแม่จะมีเปลี่ยนแปลงไปอย่างเห็นได้ชัด เพราะน้ำหนักจะเพิ่มขึ้นสัปดาห์ละครึ่งกิโลกรัม หรือประมาณเดือนละ 2-2.5 กิโลกรัม

วิธีการรักษาน้ำหนักตัวที่เหมาะสมในระหว่างตั้งครรภ์

  1. การรับประทานอาหารให้ถูกต้องครบ 5 หมู่ ได้แก่โปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามิน และเกลือแร่
  2. แม่ท้องควรรับประทานโปรตีนเพิ่มขึ้นเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ ในส่วนของแร่ธาตุต่างๆ ก็จำเป็นไม่แพ้กัน เช่น ธาตุเหล็กที่จำเป็นต่อการสร้างเม็ดเลือดที่สำคัญคุณแม่ไม่ควรรับประทานธาตุเหล็กร่วมกับแคลเซียม เนื่องจากแคลเซียมจะไปขัดขวางการดูดซึมของธาตุเหล็กในระบบทางเดินอาหาร
  3. ในช่วง 4 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ หากมีการคลื่นไส้อาเจียนก็ไม่จำเป็นต้องให้ธาตุเหล็กเสริมก็ได้ เนื่องจากจะทำให้อาการคลื่นไส้อาเจียนเพิ่มมากขึ้น
  4. แม่ท้องควรรับประทานอาหารที่มีแร่ธาตุที่จำเป็นอื่น ๆ ได้แก่ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก สังกะสี ไอโอดีน แมกนีเซียม โซเดียม กรดโฟลิก
  5. ส่วนอาหารที่ควรงดได้แก่ อาหารหมักดอง อาหารรสจัด เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ และการสูบบุหรี่

เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณแม่สามารถควบคุมน้ำหนักของร่างกายได้แล้วค่ะ ร่วมแชร์บทความเพื่อมอบสาระความรู้เกี่ยวกับแม่ท้องและเรื่องราวในแง่มุมต่าง ๆ ตั้งแต่การตั้งครรภ์ไปจนถึงวิธีการการเลี้ยงดูทารก และสารพันความรู้อีกมากมาย  ที่เป็นประโยชน์แก่ผู้สนใจอื่น ๆ มาร่วมสร้างสังคมออนไลน์ที่มีคุณภาพเต็มเปี่ยมไปด้วยสาระและเกร็ดความรู้ดี ๆกับเพจทีมคนท้องกันนะคะ

Sponsored

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำความรู้จักกับสารอาหารในนมแม่ เช็คสิ มีอะไรบ้าง

2.7 วิธีดูแล ทำความสะอาดเต้านม พร้อมกระตุ้นน้ำนมแม่