คนท้องฟันผุ อีกหนึ่งปัญหาสุขภาพที่สร้างความกังวลใจให้กับคุณแม่ระหว่างตั้งครรภ์ได้ไม่น้อย คุณแม่ตั้งครรภ์มักจะมีปัญหาสุขภาพช่องปากได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นอาการปวดฟัน ฟันผุ เหงือกบวม เหงือกอักเสบ การทำฟันในระหว่างตั้งครรภ์ มีความเสี่ยงหลายอย่างทั้งต่อคุณแม่ และลูกน้อยในครรภ์ เพราะอาจเกิดอันตรายได้ สาเหตุที่ทำให้คนท้องฟันผุได้ง่ายระหว่างตั้งครรภ์เกิดจากอะไร เรามาดูสาเหตุ พร้อมวิธีรับมือกันดีกว่า

คนท้องฟันผุง่ายเพราะ 3 สาเหตุนี้

คุณแม่ตั้งครรภ์มักจะเกิดฟันผุได้ง่ายสาเหตุมาจากอะไร หลายคนมักจะคิดว่ามาจากการที่ลูกดึงแคลเซียมไป ทำให้คุณแม่ฟันผุ ต้องบอกเลยว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง เพราะแคลเซียมที่มีอยู่ในฟันแม่ไม่สามารถละลายเข้าสู่กระแสเลือดเพื่อไปสู่ทารกในครรภ์ได้ สาเหตุที่ทำให้ คนท้องฟันผุ มักจะมาจาก 3 สาเหตุดังต่อไปนี้

1. การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

ในระหว่างตั้งครรภ์ฮอร์โมนในร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้เหงือกหุ้มฟันมีอาการบวมแดง และอักเสบ มีอาการเลือดออกตามไรฟันได้ง่ายเมื่อแปรงฟัน คุณแม่หลายท่านจึงไม่กล้าที่จะแปรงฟันนาน และแปรงฟันไม่สะอาด ทำให้อาหารยังติดอยู่ตามซอกฟัน ส่งผลทำให้เกิด อาการฟันผุ ง่ายขึ้น

2. อาการแพ้ท้องระหว่างตั้งครรภ์

คุณแม่หลายท่านเมื่อตั้งครรภ์มักจะมีอาการแพ้ท้อง และมีการอาเจียนบ่อยๆ ทำให้กรดในกระเพาะอาหารที่ทำหน้าที่ย่อยอาหาร ออกมาทางปาก และเมื่อสัมผัสกับฟันบ่อยๆ ทำให้ คนท้องฟันผุ ได้

3. อาการอยากกินอาหารรสจัดมากขึ้น

ช่วงตั้งครรภ์คุณแม่ส่วนใหญ่จะมีความอยากอาหารมากขึ้น โดยเฉพาะอาหารเปรี้ยวจัด หวานจัด รสเผ็ดทำให้ต้องกินจุบกินจิบ ทำให้ฟันสัมผัสกับอาหารบ่อย มีเศษอาหารติดซอกฟัน มีกรดเพิ่มขึ้น และไม่ได้ทำความสะอาดปากทุกครั้งหลังมื้ออาหาร เกิดการสะสมของแบคทีเรียในช่องปาก และเกิด อาการฟันผุ ตามมา

ดูแลสุขภาพฟันอย่างไรไม่ให้ฟันผุ

การดูแลสุขภาพช่องปาก และฟันระหว่างตั้งครรภ์นั้นเป็นเรื่องที่คุณแม่จะต้องให้ความสำคัญ เพราะหากเกิดฟันผุระหว่างตั้งครรภ์ จะทำให้เกิดความเสี่ยงต่อคุณแม่ และทารกในครรภ์มากขึ้น เพราะฉะนั้นจึงต้องควรดูแล หมั่นไปพบทันตแพทย์ เพื่อตรวจดูสุขภาพฟัน หากพบว่ามีฟันผุ หรือเหงือกอักเสบจะได้รักษาตั้งแต่เนิ่นๆ ดูแลสุขภาพฟันอย่างไรไม่ให้ฟันผุ คุณแม่สามารถทำได้ดังนี้

  • เมื่อทราบว่าตั้งครรภ์ หรือมีการวางแผนการตั้งครรภ์ คุณแม่ควรเข้าพบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากให้เรียบร้อย เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหา คนท้องฟันผุ หรือเหงือกบวมระหว่างตั้งครรภ์
  • ระหว่างตั้งครรภ์จะต้องใส่ใจดูแลสุขภาพช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ โดยไม่ลืมที่จะแปรงฟัน และทำความสะอาดช่องปากเสมอหลังมื้ออาหารทุกครั้ง
  • ใช้ไหมขัดฟันช่วยในการทำความสะอาดฟัน เพราะไหมขัดฟันสามารถทำความสะอาดฟันได้ลึก และมากกว่าการแปรงฟันอย่างเดียว การใช้ไหมขัดฟันจะช่วยลดการสะสมของเศษอาหารตามซอกฟันได้ดี ช่วยลดแบคทีเรียในช่องปาก ทำให้เกิด ฟันฟันผุน้อยลง
  • หลีกเลี่ยงอาหารเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลสูงพราะจะเป็นตัวกระตุ้นทำให้ คนท้องฟันผุ ได้ง่ายอย่างเช่น ชา กาแฟ น้ำหวาน น้ำอัดลมเป็นต้น และหันมารับประทานอาหารที่มีแคลเซียมมากขึ้น เพื่อเสริมความแข็งแรงให้กระดูกและฟันระหว่างตั้งครรภ์
  • หากพบว่าฟันผุ ฟันเป็นรู ระหว่างตั้งครรภ์ ควรไปพบทันตแพทย์เพื่อรักษา เพราะสำหรับคนท้องแล้ว จะมีระยะเวลาที่เหมาะสมในการทำฟันคือช่วง 4-6 เดือนเท่านั้น เพราะหากเป็นช่วง 3 เดือนแรก และช่วง 3 เดือนสุดท้ายการรักษาฟันในช่วงระยะเวลานี้จะลำบากและเสี่ยงต่อทารกในครรภ์มากขึ้น

การดูแลรักษาฟันเมื่อฟันผุ

แนวทางในการดูแลสุขภาพฟันและช่องปากให้ดีที่สุดสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์นั้น ควรวางแผนให้พร้อมตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์จะดีที่สุด เพราะหากวางแผนมีบุตรแล้วควรเข้ารับการตรวจสุขภาพร่างกายให้พร้อม รวมถึงการตรวจสุขภาพเหงือกและฟันด้วย เพราะการดูแลรักษาฟันผุระหว่างตั้งครรภ์นั้นมีความเสี่ยงไปยังทารกในครรภ์ด้วย การดูแลรักษาฟันเมื่อฟันผุระหว่างตั้งครรภ์ คุณแม่สามารถทำได้ดังนี้

1. ไปพบทันตแพทย์สม่ำเสมอ

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรไปพบทันตแพทย์อย่างสม่ำเสมอ เพราะหากละเลยปัญหาเหงือกอักเสบหรือฟันผุไว้นานเกินไป อาจจะสายเกินแก้ หากมีอาการฟันผุระหว่างตั้งครรภ์ ควรเข้ารับการปรึกษากับทันตแพทย์ อย่าปล่อยให้อาการเรื้อรัง เพราะคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ฟันผุ สามารถส่งผลต่อทารกในครรภ์ได้ ทำให้ทารกได้รับความเสี่ยงที่จะติดเชื้อโรคฟันผุได้ด้วยเช่นกัน ในช่วง 4-6 เดือน สามารถทำฟันได้ตามปกติ แต่หากจะมีการขูดหินปูน หรือถอนฟัน แพทย์จะเป็นผู้ตัดสินใจพิจารณาถึงความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้

Sponsored

2. ดูแลรักษาสุขภาพช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ

คนท้องฟันผุ เพราะเกิดจากการละเลยทำความสะอาด ทำให้เศษอาหารที่ติดตามซอกฟันเกิดการสะสมของแบคทีเรีย ส่งผลทำให้เกิดฟันผุ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรดูแลรักษาสุขภาพช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ แปรงฟันให้สะอาด อย่างน้อย วันละ 2 ครั้ง ด้วยยาสีฟันผสมฟลูออไรด์ นาน 2 นาที ร่วมกับการทำความสะอาดซอกฟันด้วยไหมขัดฟัน

3. หลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลสูง

คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง การรับประทานอาหารที่มีน้ำตาลสูง เช่น น้ำอัดลม น้ำหวาน และนมเปรี้ยว เพราะไม่เพียงแต่จะทำให้เกิด อาการฟันผุ แต่ยังเสี่ยงที่จะทำให้คนท้องเป็นเบาหวานในขณะตั้งครรภ์อีกด้วย

คนท้องฟันผุ เกิดจากสาเหตุอะไรก็คงจะได้ทราบกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับคุณแม่ที่กำลังวางแผนที่จะตั้งครรภ์ ควรเข้ารับการตรวจสุขภาพฟันตั้งแต่เนิ่นๆ หากมีปัญหาฟันผุก็จะได้ทำการอุดฟัน หรือขูดหินปูนให้เรียบร้อยก่อน จะได้ไม่มีปัญหาฟันผุระหว่างตั้งครรภ์ทำให้เสี่ยงต่อทั้งตัวคุณแม่และทารกในครรภ์นั่นเอง

= = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ของเล่นเด็ก 8 เดือน เลือกแบบไหนดี ให้เหมาะกับลูกน้อยที่สุด

2.เสื้อผ้าเด็กทารก ทำไมจึงควรเลือกแบบสายผูกมากกว่า เรามีคำตอบ