อาการปวดหัวบ่อยเป็นเรื่องที่ไม่มองข้ามไม่ได้ในคนท้อง สำหรับคนปกติอาการเหล่านี้อาจถือว่าเป็นเรื่องปกติทั่วไป ที่กินยาและพักผ่อน เดี๋ยวก็หาย แต่สำหรับคนท้องที่กำลังเผชิญกับอาการปวดหัว ไม่ควรปล่อยไว้เป็นอย่างยิ่ง เพราะเป็นสัญญาณที่กำลังเตือนว่าร่างกายเกิดความผิดปกติบางอย่าง ทั้งนี้ คนท้องปวดหัว อาจเกิดการขาดสารอาหาร ขาดน้ำ หรือภาวะเครียด ในบางรายอาจเป็นผลข้างเคียงของภาวะครรภ์เป็นพิษ ซึ่งควรได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้ดูแลอย่างใกล้ชิด

คนท้องปวดหัว มีสาเหตุมาจากอะไรได้บ้าง

โดยในคนท้องในระยะแรกๆ อาการปวดหัวบ่อย เป็นเรื่องไม่รุนแรง ซึ่งสามารถรักษาและทานยาเพื่อบรรเทาอาการเบื้องต้นได้ คนท้องปวดหัวอาจมีสาเหตุดังนี้

  • ระดับฮอร์โมนเปลี่ยน การตั้งครรภ์ในระยะแรกๆ ร่างกายของเราจะเกิดการปรับเปลี่ยนระดับฮอร์โมนบางอย่าง ซึ่งทำให้คนท้องปวดหัวได้ เมื่อร่างกายปรับตัวได้แล้ว อาการปวดหัวบ่อยจะค่อยๆ ทุเลาลง แต่อาจใช้เวลา 3 – 4 เดือน
  • การงดเครื่องดื่มคาเฟอีน สำหรับหญิงตั้งครรภ์ คาเฟอีนถือเป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยง ดังนั้นสำหรับคนที่ดื่มชา กาแฟ หรือเครื่องอื่นๆ ที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนเป็นประจำ เมื่อร่างกายไม่ได้รับตามปกติ จึงทำให้คนท้องปวดหัวนั่นเอง
  • ภาวะขาดน้ำ โดยปกติคนท้องมักเข้าห้องน้ำบ่อยมากกว่าปกติ ดังนั้นร่างกายจึงต้องการน้ำในปริมาณมากขึ้น หากดื่มน้ำน้อยเกินไป จะส่งผลให้เกิดอาการปวดหัวขึ้น
  • สารอาหารไม่เพียงพอ เนื่องจากร่างกายต้องการสารอาหารมากในช่วงตั้งครรภ์ การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ถูกหลักโภชนาการจึงเป็นเรื่องสำคัญ สำหรับผู้หญิงบางคนที่กังวลเรื่องน้ำหนักว่าอาจเพิ่มขึ้นมากเกินไป จึงเลือกทานอาหารในปริมาณน้อย ซึ่งส่งผลให้คนท้องปวดหัว
  • พักผ่อนไม่เพียงพอ เนื่องจากการตั้งครรภ์ ส่งผลให้ขนาดของร่างกายปรับเปลี่ยนและฮอร์โมนอยู่สภาวะไม่สมดุล ในระยะแรกคนท้องจึงรู้สึกอึดอัด ไม่สบายตัว ทำให้นอนหลับไม่สนิท จึงเกิดอาการปวดหัวบ่อย
  • ภาวะวิตกกังวลและเครียด เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่กระตุ้นให้คนท้องปวดหัว ซึ่งความเครียดที่เกิดอาจเป็นผลมาจากระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนไปและสภาพจิตใจของผู้ตั้งครรภ์เอง
  • อริยาบทไม่เหมาะสม เป็นผลมามาจากขนาดรูปร่างและน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น ทำให้กล้ามเนื้อต้องรับงานหนัก หากมีอริยาบทที่ไม่เหมาะสม จะส่งผลต่ออาการปวดหัวโดยตรง

อาการปวดหัวแบบไหนไม่ควรนิ่งนอนใจ

โดยปกติคนท้องปวดหัว มักเป็นเรื่องไม่รุนแรง สามารถทานยาและรักษาตัวเองที่บ้านได้ แต่จะมีอยู่ไม่มากนักที่เกิดความรุนแรง ทั้งนี้อาการปวดหัว ที่น่าเป็นห่วง คือมีอาการบวมน้ำร่วมด้วย เช่น มีใบหน้าบวม เท้าบวม มือบวม และมีอาการคลื่นไส้  สายตาพร่ามัว จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจลำบาก และรู้สึกปวดบริเวณใต้ซี่โครง ต้องรีบพบแพทย์ทันที เพราะอาจกำลังเข้าสู่ภาวะครรภ์เป็นพิษ ซึ่งอันตรายต่อแม่และเด็กในท้อง

วิธีบรรเทาอาการปวดหัวในคนท้อง

อาการปวดหัวของคนท้องที่ไม่มีความรุนแรง สามารถใช้วิธีดังต่อไปนี้ ในการบรรเทาอาการปวดให้น้อยลง  วิธีเหล่านี้เป็นการรักษาเบื้องต้นที่สามารถทำเองได้ง่ายๆ ที่บ้าน

1.     การแช่น้ำอุ่น การเอาตัวลงไปแช่ในน้ำอุ่น จะทำให้คนท้องหายใจได้ดีขึ้น รู้สึกปลอดโปร่ง และคลายความตึงเครียดลงได้ วิธีนี้ยังช่วยกระตุ้นให้ตื่นตัว มีพลังในการใช้ชีวิตมากขึ้น เพียงแช่ 30 นาที ต่อวันก็เพียงพอแล้ว

2.     การเปลี่ยนท่านั่ง ท่าเดิน ให้เหมาะสม เมื่อตัวเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้น กล้ามเนื้อจึงแบกรับน้ำหนักมากขึ้นตาม เพราะฉะนั้นการปรับเปลี่ยนท่านั่งให้เหมาะสม จะลดอาการปวดหัวลงได้มาก

3.    ออกกำลังกายแบบเบาๆ ตัวอย่างเช่น การว่ายน้ำ การเต้นแอโรบิคหรือกิจกรรมเข้าจังหวะที่ไม่ต้องใช้แรงมาก จะช่วยให้อาการปวดหัวดีขึ้น

4.     การประคบร้อนและเย็น การประคบร้อนนั้น จะช่วยให้คนท้องปวดหัวได้กระตุ้นให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น ทำให้มีเลือดไปเลี้ยงสมองได้อย่างดี ส่วนการประคบเย็นจะช่วยทุเลาความตึงของกล้ามเนื้อ ทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น วิธีนี้สามารถทำได้ง่ายๆ โดยใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นหรือห่อน้ำแข็งวางบนศรีษะของคนท้อง รับรองว่าอาการดีขึ้น

ป้องกันอาการปวดหัวได้อย่างไร

มาถึงวิธีการป้องกันอาการปวดหัวในคนท้อง ห่างไกลจากอาการปวดหัว นอกเหนือจากนั้นแล้วยังช่วยส่งเสริมสุขภาพโดยรวมของลูกในท้องด้วย หากปฏิบัติอย่างเป็นประจำต่อเนื่อง

Sponsored

1.     พักผ่อนให้เพียงพอ ควรกำหนดเวลานอนให้ครบ 8 ชั่วโมงต่อวัน เราอาจจะตั้งโทรศัพท์ให้แจ้งเตือนเวลานอน เพื่อไม่ให้เลยเวลา

2.     รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในขณะที่ตั้งครรภ์ คุณแม่ต้องได้รับสารอาหารมากกว่าปกติ เพื่อส่งไปยังลูกในท้องที่กำลังเติบโต และควรทานให้ตรงเวลา ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองหิว จะช่วยป้องกันการปวดหัวได้

3.     ควบคุมความเครียด โดยเฉพาะความเครียดจากการทำงาน จำเป็นที่จะต้องควบคุมให้อยู่ในระดับที่น้อยที่สุด หรือไม่มีเลยจะดีมากๆ ควรหากิจกรรมที่ช่วยลดความเครียดได้ เช่น การเล่นโยคะ การนั่งสมาธิ หรือการดูหนัง เป็นต้น

การจะเป็นคุณแม่ไม่ใช้เรื่องง่าย และอาการปวดหัวเป็นสิ่งหนึ่งที่ต้องเผชิญ แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะอาการเหล่านี้มีวิธีแก้และจะทุเลาลงเรื่อยๆ ด้วยการควบคุมการกิน พฤติกรรมการนั่ง การเดิน รวมถึงความวิตกกังวลต่างๆ เพื่อสุขภาพของลูกที่แข็งแรง และสุขภาพของคุณแม่เอง หากอาการปวดหัวไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์ผู้ดูแลโดยเร็ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube:KonThong Channel คนท้อง
IG :Team_konthong
Tiktok :Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ทำไมต้อง เร่งคลอด มาทำความเข้าใจกับสาเหตุและการเร่งคลอด

2.วิธีเร่งคลอด ความแตกต่างระหว่างเร่งโดยหมอกับเร่งด้วยธรรมชาติ