ความเชื่อโบราณกับคนท้อง มักจะมีบทบาทมาเกือบทุกยุคทุกสมัย ไม่เว้นแต่ในยุคดิจิทัลที่มีความเจริญทางเทคโนโลยีสุดล้ำทุกอย่าง แต่ในบางพื้นที่ แต่ละท้องถิ่นก็ยังคงไว้ซึ่งความเชื่อหลายๆ อย่าง และได้บอกต่อสืบกันมาเป็นทอดๆ โดยเฉพาะเรื่องเกี่ยวกับคนท้อง ซึ่งวันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยเกี่ยวกับความเชื่อเรื่อง การกินเฉาก๊วยกันค่ะว่า คนท้องกินเฉาก๊วยได้ไหม จะทำให้ลูกตัวดำจริงหรือไม่

คนท้องกินเฉาก๊วยได้ไหม เรามีคำตอบ?

เฉาก๊วยเป็นพืชสมุนไพรที่มีฤทธิ์เย็น จัดเป็นขนมหวาน ของว่าง ที่กินได้ทุกเวลาโดยเฉพาะช่วงหน้าร้อนจะทำให้รู้สึกสดชื่น ซึ่งคนท้องกินเฉาก๊วยได้ไหม ตอบเลยว่ากินได้ไม่เป็นอันตรายแต่อย่างใด หากการกินแต่ละครั้งไม่ใส่น้ำตาลจนหวานมากเกินไป ซึ่งส่วนใหญ่การกินเฉาก๊วยจะใส่น้ำเชื่อม หรือน้ำตาลสีรำ ซึ่งมีธาตุอาหารอยู่หลายชนิดและมีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย

กินเฉาก๊วย ลูกจะตัวดำจริงหรือ

หลายคนสงสัยว่าคนท้องกินเฉาก๊วยได้ไหม เพราะได้ยินมาว่าจะทำให้ลูกตัวดำ ซึ่งข้อนี้ไม่เป็นความจริง ถึงเฉาก๊วยจะมีสีดำก็จริง แต่ไม่ได้มีผลต่อสีผิวของลูกในท้องแต่ประการใด การที่เด็กมีผิวดำหรือคล้ำล้วนเกิดจากพันธุกรรมจากพ่อแม่ หรือบรรพบุรุษ หากพ่อแม่มีสีผิวไม่ได้คล้ำดำ แต่ลูกกลับมีผิวดำและบังเอิญขณะตั้งครรภ์คุณแม่กินเฉาก๊วย สีผิวดำของลูกไม่ได้เกิดจากเฉาก๊วย แต่อาจเกิดจากการที่มียีนส์ด้อย หรือยีนส์เด่นของทั้งฝ่ายพ่อฝ่ายแม่ มารวมกันที่ลูกก็เป็นได้

ประโยชน์ดีๆ จากเฉาก๊วย

ได้ไขข้อสงสัยกันไปแล้วว่าคนท้องกินเฉาก๊วยได้ไหม ทีนี้เรามาดูประโยชน์กันบ้างดีกว่า ซึ่งเฉาก๊วยไม่ได้เป็นแค่ขนมหวานที่กินเพื่อความหวานเย็นอร่อยเท่านั้น แต่ประโยชน์ของเฉาก๊วยมีอีกหลายอย่างที่หลายคนไม่เคยรู้ ได้แก่

1. กินแก้ร้อนใน แก้ไข้ลดอาการตัวร้อน

2. บรรเทาอาการหวัด ทำให้ชุ่มคอ ช่วยขับเสมหะ

3. ประโยชน์ของเฉาก๊วย ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียนได้

4. แก้อาการปวดท้อง

5. แก้อาการเบื่ออาหาร

6. ลดอาการอักเสบของกล้ามเนื้อ

7. ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือดให้ปกติ คนเป็นเบาหวานกินแล้วดีขึ้น

8. ช่วยลดความดันโลหิต

คำแนะนำในการกิน

คนท้องกินเฉาก๊วยได้ไหม กินได้ มีประโยชน์ แต่การกินเฉาก๊วยก็ควรหลีกเลี่ยงความหวานจากน้ำเชื่อม โดยให้ใช้หญ้าหวานทดแทนในผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำตาล หรือหากใส่น้ำตาลสีรำพอประมาณ ก็จะทำให้กินเฉาก๊วยแล้วได้รับประโยชน์เต็มที่มากกว่า และที่สำคัญไม่ควรกินบ่อยเกินไป อาจจะกินแค่อาทิตย์ละ 1-2 ครั้งก็ได้

ความเชื่อโบราณอื่นๆ กับการกินในคนท้อง

ด้วยการที่คนไทยมีพื้นฐานของการมีความอ่อนน้อม และเคารพเชื่อฟังผู้ใหญ่ ความเชื่อมักจะถูกถ่ายทอดให้อยู่คู่กับสังคมไทยตลอดมา ซึ่งมีข้อดีของความเชื่อโบราณหลายอย่างที่นำมาใช้แล้วเกิดประโยชน์ หากแต่มาถึงยุคสมัยที่เปลี่ยนไปแล้ว มีความเจริญทางวิทยาศาสตร์มากขึ้น ความเชื่อบางอย่างเกี่ยวกับคนท้องได้ถูกพิสูจน์แล้วว่าไม่เป็นความจริง แต่ยังคงมีถ่ายทอดกันมาอย่างต่อเนื่อง มาดูกันว่ายังมีความเชื่อโบราณเกี่ยวกับคนท้องเรื่องใดอีกบ้าง

1.อยากให้ลูกผิวขาวต้องกินนมเยอะๆ

สำหรับคุณแม่ที่ต้องการให้ลูกผิวขาว จริงๆ แล้วการกินนมหรือน้ำเต้าหู้เป็นประจำทุกวันไม่ได้ทำให้ลูกผิวขาวแต่อย่างใด ซึ่งข้อดีของการกินนมจะช่วยให้คุณแม่ได้รับสารอาหารประเภทแคลเซียม เกลือแร่ วิตามินและโปรตีนอย่างครบถ้วน แต่กินมากเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดความอ้วนได้ โดยการกินนมในปริมาณที่เหมาะสมก็เพียงพอแล้ว ส่วนที่คุณแม่บางคนกินนมแล้วลูกออกมาผิวขาว นั่นก็เป็นเพราะพันธุกรรมของคุณพ่อคุณแม่นั่นเอง

2.คนท้องกินน้ำมะพร้าวเยอะๆ ทำให้ลูกผิวพรรณดี

Sponsored

ความเชื่อเรื่องให้คนท้องกินน้ำมะพร้าวเพื่อให้ลูกคลอดออกมาแล้วผิวพรรณเกลี้ยงเกลา ไม่มีไขมันมาเกาะตามตัวลูก ไม่เป็นความจริง ซึ่งคุณแม่บางคนไม่ได้กินน้ำมะพร้าว ลูกก็คลอดมาผิวพรรณเกลี้ยงเกลาไม่มีไขมันเกาะตามตัวได้เช่นกัน แต่ข้อดีของการกินน้ำมะพร้าวในปริมาณที่พอเหมาะก็คือ จะช่วยให้คุณแม่รู้สึกสดชื่น ช่วยดับกระหายคลายร้อนได้ดี และมีประโยชน์ต่อสุขภาพอีกมากมายเลยทีเดียว

3.คนท้องห้ามกินโอเลี้ยงเพราะจะทำให้ลูกผิวดำ

การกินโอเลี้ยงไม่ได้ส่งผลให้ลูกผิวดำ เช่นเดียวกับความเชื่อเรื่องการกินเฉาก๊วยนั่นเอง แต่ที่ห้ามก็เพราะโอเลี้ยงชงมาจากกาแฟ ซึ่งมีคาเฟอีนจะมีผลเสียต่อทารกในครรภ์ และการกินโอเลี้ยงซึ่งชงด้วยน้ำตาล จะทำให้คุณแม่ได้รับน้ำตาลมากเกินไป เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้

4.คนท้องห้ามกินเผ็ด จะทำให้ลูกผมบาง

การที่แม่กินอาหารเผ็ดจัดจะทำให้ส่งผลเสียต่อตัวคุณแม่เอง เช่น ปวดท้อง ท้องเสีย หรือกระเพาะอาหารระคายเคืองเป็นแผลได้ ส่วนที่มีความเชื่อคนท้องว่าจะทำให้ลูกมีผมน้อยก็ไม่ได้เกี่ยวกัน ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์มากกว่า

5.คนท้องกินช็อกโกแลตทำให้ลูกอารมณ์ดี

สำหรับความเชื่อนี้นับว่ามีส่วนจริงอยู่บ้าง เพราะว่าช็อกโกแลต ซึ่งผลิตจากโกโก้ ทำให้คุณแม่มีอารมณ์สดชื่นหลังจากกินช็อกโกแลตแล้ว โดยจะส่งผลให้ทารกในครรภ์มีอารมณ์ดีไปด้วย แต่มีข้อควรระวังนั่นคือไม่ควรกินช็อกโกแลตมากเกินไป  เพราะส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วยน้ำตาล ไขมันและนม ซึ่งจะส่งผลให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมากเกินไปนั่นเอง

คนท้องกินเฉาก๊วยได้ไหม ก็ได้คลายความสงสัยกับความเชื่อเกี่ยวกับคนท้องกันไปแล้วนะคะ ต่อไปคุณแม่ก็สามารถซื้อเฉาก๊วยมากินกันได้อย่างสบายใจ เพราะกินอย่างไรก็ไม่ทำให้ลูกคลอดออกมาตัวดำแน่นอน แต่การกินเฉาก๊วยให้ได้ประโยชน์ก็ควรลดความหวานให้น้อยลง หรืออาจจะเพิ่มธัญพืชชนิดต่างๆ ลงไปด้วย และกินในปริมาณที่พอเหมาะไม่มากจนเกินไปนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่ https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about growing up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.คนท้องห้ามเย็บผ้า ความเชื่อโบราณ เพราะอะไร มาดูเหตุผลกันเลย

2.แม่ท้องกินเผ็ด ลูกจะผมน้อย ความเชื่อนี้จะเชื่อได้มากน้อยแค่ไหน