เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์จะพบการเปลี่ยนแปลงของร่างกายและจิตใจที่ตามมา โดยบางการเปลี่ยนแปลงก็เป็นการเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี แต่บางการเปลี่ยนแปลงก็ทำให้คุณแม่เกิดความยุ่งยากลำบากและไม่สบาย ส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นแล้วทำให้เหล่าคุณแม่ทั้งหลายเกิดความไม่สบายตัวก็คืออาการปวดหลัง ซึ่งอาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้ในคนท้องกว่า 80% เลยทีเดียว ดังนั้นเราจะพาคุณแม่ทุกคนไปดูกันว่าสาเหตุที่ทำให้ คนท้องปวดหลัง เกิดจากอะไรและมีวิธีบรรเทาอย่างไรบ้าง

คนท้องปวดหลัง เกิดจากอะไร

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่ากว่า 80% ของการตั้งครรภ์จะพบกับคนท้องปวดหลังได้ ดังนั้นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ก็ไม่ต้องกังวลใจกับอาการดังกล่าวมากนัก เพราะถือได้ว่าเป็นอาการโดยทั่วไปเมื่อท้อง เราไปพบกับสาเหตุที่ทำให้ปวดหลังกันเลยดีกว่า

  • ฮอร์โมนที่มีชื่อว่า รีแรกซิน (Relaxtin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนในร่างกายเพศหญิงที่จะถูกสร้างและปล่อยออกมาโดยรังไข่ซึ่งมีส่วนช่วยให้ร่างกายของคุณแม่เกิดการยืดขยายของเส้นเอ็น และกระดูกอุ้งเชิงกรานที่เป็นสาเหตุหนึ่งทำให้คนท้องปวดหลังได้
  • มดลูกของคุณแม่เกิดการขยายตัวเพื่อรองรับการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ ซึ่งส่งผลให้สรีระของคุณแม่ที่เปลี่ยนแปลงไปแล้วนำมาซึ่งการปวดหลังที่พบในคุณแม่อีกเช่นกัน
  • น้ำหนักตัวของคุณแม่ที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสรีระ และ การรองรับน้ำหนักของแผ่นหลังทำให้เกิดการปวดหลังได้
  • การแต่งกายที่ไม่เหมาะสม เช่น การสวมใส่เสื้อผ้าที่หลวม หรือ รัดแน่นจนเกินไป รวมไปถึงการสวมใส่รองเท้าส้นสูง จะทำให้สรีระของร่างกายต้องรองรับน้ำหนักบางจุดมากเกินไป และอาจเกิดการถ่ายเทน้ำหนักไปยังแผ่นหลังทำให้ปวดหลังได้

5 วิธีบรรเทาอาการปวดหลังในคนท้อง

เราพบว่าสาเหตุคนท้องปวดหลังนั้นส่วนใหญ่แล้วมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของร่างกายคนท้องเอง ซึ่งการที่ร่างกายเปลี่ยนแปลงเช่นนั้นก็เพื่อรองรับการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ และ รองรับการคลอดที่จะเกิดในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า เมื่ออาการเหล่านี้เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ในคนท้องเกือบทุกคนและหลีกเลี่ยงได้ยาก เราจึงขอมาแนะนำ 5 วิธีบรรเทาอาการปวดหลังในคนท้องกัน

1. คุณแม่ต้องพยายามทำน้ำหนักตัวให้เหมาะสมตามเกณฑ์การท้องในแต่ละเดือน ในส่วนนี้คุณแม่มือใหม่สามารถขอคำแนะนำจากคุณหมอที่ฝากครรภ์ได้โดยตรงเลย เพราะการมีน้ำหนักตามเกณฑ์ของการตั้งครรภ์จะมีส่วนช่วยลดอาการคนท้องปวดหลังได้ เพราะส่วนหนึ่งของการปวดหลังอาจเกิดมาจากน้ำหนักของคุณแม่ที่มากเกินไป และ เกินเกณฑ์การตั้งครรภ์ในแต่ละเดือน

2. คุณแม่ต้องเลือกเสื้อผ้า และ ชุดชั้นในให้เหมาะสมกับสรีระของคุณแม่ที่เปลี่ยนแปลงไปขณะตั้งครรภ์ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากเมื่อตั้งครรภ์แล้วเต้านมจะขยายขึ้น น้ำหนักของเต้านมก็จะมากขึ้นตามไปด้วย ร่างกายของคุณแม่ก็ต้องมารองรับน้ำหนักตรงส่วนนี้เพิ่มขึ้น ซึ่งทำให้เกิดอาการปวดหลังตามมาได้ แต่การเลือกเสื้อผ้าและชุดชั้นในที่ช่วยมาพยุงสรีระดังกล่าวจะเป็นการช่วยเซฟคนท้องปวดหลังได้เช่นกัน

3. เตรียมในส่วนของการนั่งและการนอนให้เหมาะกับสรีระที่เปลี่ยนแปลงไป เริ่มจากการนั่งคุณแม่อาจเพิ่มอุปกรณ์เป็นหมอนรองหลังที่พอดีกับสรีระ ช่วยลดการทิ้งน้ำหนักไปยังแผ่นหลังของคุณแม่โดยตรง ส่วนของการนอนคุณแม่อาจต้องถึงขั้นเปลี่ยนฟูกที่นอนกันเลยทีเดียว เพราะฟูกที่นอนที่นิ่มหรือแข็งเกินไปจะนำมาซึ่งอาการคนท้องปวดหลังได้อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ดังนั้นการเลือกอุปกรณ์การนอนที่เหมาะสมก็จะช่วยลดอาการเหล่านี้ได้เช่นกัน

4. คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงการสวมใส่รองเท้าส้นสูง เพราะการสวมใส่รองเท้าส้นสูงจะทำให้คุณแม่ต้องเกร็งตัวเพื่อการรองรับน้ำหนัก ในส่วนนี้หากเกร็งตัวผิดเพียงเล็กน้อยการถ่ายโอนน้ำหนักของคุณแม่จากที่ควรไปที่ขาทั้งสองข้างอาจเปลี่ยนมาที่หลัง แล้วนำมาซึ่งอาการปวดหลังได้อีกเช่นกัน นอกจากนี้การสวมใส่รองเท้าส้นสูงก็เสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุได้ ส่วนนี้หากล้มกระแทกรุนแรงก็สุ่มเสี่ยงในส่วนของความปลอดภัยของลูกน้อยในครรภ์

Sponsored

5. หลีกเลี่ยงการยกของหนัก จากก่อนตั้งครรภ์การยกของของคุณแม่อาจเป็นเรื่องง่ายดาย แต่เมื่อเกิดการตั้งครรภ์แล้วของที่เคยยกได้ คิดว่าเบาบางอย่างอาจกลายเป็นของหนักเมื่อตั้งครรภ์กันเลย ในส่วนนี้จะทำให้เกิดการเกร็งตัวและเกิดอาการคนท้องปวดหลังตามมาได้ คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมดังกล่าวนี้

เราจะพบว่าคนท้องปวดหลังเป็นเรื่องปกติสามารถพบเจอได้โดยทั่วไป ร่วมถึงมีวิธีที่สามารถบรรเทาอาการดังกล่าวได้ อย่าง 5 วิธีที่เรากล่าวไปเบื้องต้น ดังนั้นคุณแม่ที่เกิดอาการเหล่านี้ก็ไม่ต้องกังวลใจอีกต่อไป เพราะการกังวลของคุณแม่จะส่งผลไปถึงความรู้สึกนึกคิด และ การเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ได้ คุณแม่เพียงแค่ลองใช้ 1 ใน 5 วิธีบรรเทา หรือ ใช้ทั้ง 5 วิธีรวมกันก็จะสามารถช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ได้แล้ว

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่www.konthong.com
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

youtube: KonThong Channel คนท้อง
IG : Team_konthong
Tiktok : Teamkonthonth

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ฝันว่าท้องใกล้คลอด ทำนายฝันว่าอย่างไร ลางดีหรือลางร้าย

2.7 ไอเดียจัดห้องนอน ให้สวยน่าอยู่ถูกใจสาวๆ ในสไตล์มินิมอล