วันนี้เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาการคนท้องเบื่ออาหารกันค่ะ เชื่อเลยว่าคุณแม่หลายคนต้องกำลังเผชิญกับอาการเบื่ออาหาร ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นเองอย่างไม่ได้ตั้งตัว ทั้งๆ ที่พยายามกินแล้วก็ตาม จนเกิดเป็นความวิตกกังวลว่าเจ้าตัวเล็กจะได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงต่อการเจริญเติบโตหรือไม่ และจะมีน้ำหนักน้อยกว่าเกณฑ์หรือเปล่า ดังนั้นเราไปทำความเข้าใจกับอาการเบื่ออาหารในคนท้องกันเลย

คนท้องเบื่ออาหาร เกิดจากอะไร

การที่คนท้องเบื่ออาหาร เนื่องด้วยอาการแพ้ คลื่นไส้ เป็นเรื่องปกติของคนท้องที่จะแสดงอาการเหล่านี้ออกมาในช่วงไตรมาสแรก โดยมีสาเหตุมาจาก…..

1. ฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่เกิดการเปลี่ยนแปลง ซึ่งในการตั้งครรภ์นอกจากร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงแล้ว ฮอร์โมนในร่างกายของคุณแม่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงอีกด้วย โดยพบบ่อยในระยะเวลา 1-3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ ส่งผลให้เกิดความรู้สึกเบื่ออาหาร อ่อนเพลีย คลื่นไส้ อาเจียน และอยากนอนตลอดทั้งวันได้

2. คนท้องเบื่ออาหาร ที่มาพร้อมกับการเกลียดกลิ่นและรสชาติอาหาร สำหรับข้อนี้เป็นผลพวงมาจากข้อแรกที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ส่งผลให้รู้สึกหงุดหงิด ไม่ชอบกลิ่น หรือเบื่ออาหารเหล่านั้น สังเกตุได้ว่าอาหารที่คุณเคยชอบกิน อาจกลายเป็นอาหารที่ไม่อยากเข้าใกล้ที่สุดเลยก็ได้

3. คนท้องเบื่ออาหารจากอาการของคุณแม่ที่แพ้ท้อง อย่างเช่น อาเจียน คลื่นไส้ เวียนหัว ถือว่าเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เบื่ออาหารได้เช่นกัน เลยไม่กล้ากิน ไม่กล้าที่จะแตะต้องอาหาร เพราะคุณแม่แพ้ท้องหนัก กลัวว่าถ้าทานไปแล้วจะอาเจียนออกมาอีกนั่นเอง

4. มีประสาทสัมผัสที่แปลกไป คุณแม่บางท่านอาจมีอาการรับรสของลิ้นที่แปลกไปจากเดิม โดยอาการเหล่านี้จะมีลักษณะขมในปาก หรือที่เรียกกันว่า Metallic taste รู้สึกไม่โอเคกับรสชาติอาหารที่เข้าไปในปากจึงเกิดความเบื่อ ไม่อยากอาหาร บางทีอาจร้ายแรงถึงขั้นไม่อยากได้กลิ่นเลยด้วยซ้ำ

เบื่ออาหาร กินไม่ได้ ส่งผลต่อลูกในครรภ์ไหม

คนท้องเบื่ออาหารในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ แน่นอนว่าคุณแม่มักมีอาการแพ้ท้อง รู้สึกเพลีย เบื่ออาหารไม่ค่อยอยากกินอะไรเลย แต่อาการเหล่านี้จะหายไปช่วงไตรมาสที่ 2 อาการเบื่ออาหาร และอาการแพ้ก็จะค่อยๆ หายไปจนกลับมากินได้ตามปกติ โดยรวมแล้วไม่ได้ส่งผลกระทบต่อลูกน้อยในครรภ์ เนื่องจากช่วงแรกๆ เจ้าตัวเล็กไม่ค่อยต้องการอาหารในการสร้างเนื้อเยื่อมากนัก ประกอบกับร่างกายของคุณแม่เองมีการป้อนสารอาหารที่จำเป็นแก่ทารกได้อย่างธรรมชาติ ดังนั้นอาการเบื่ออาหาร ไม่อยากอาหารในไตรมาสนี้จึงไม่ใช่เรื่องที่น่ากังวล แต่ถ้าคุณแม่ท่านใดที่แพ้ท้องผิดปกติ เข้าสู่ไตรมาสที่ 2 ยังมีอาการเบื่ออาหาร แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอที่ดูแล เพื่อจะได้หาแนวทางในการแก้ไขรับมือกันต่อไป

วิธีรับมือกับอาการเบื่ออาหาร ในคนท้อง

เมื่อรู้สึกเบื่ออาหาร แต่ก็ยังกังวลกลัวเจ้าตัวเล็กหิว คุณแม่มือใหม่สามารถรับมือกับความวิตกกังวลเหล่านั้นด้วยวิธีดังต่อไปนี้

1.หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด เพื่อลดโอกาสการเป็นกรดไหลย้อน

การที่คุณแม่ทานอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็นผ็ด เค็ม หรือหวานเกินไป สามารถส่งผลก่อให้เกิดปัญหาต่างๆ ระหว่างการตั้งครรภ์ได้ ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน ความดัน อาการบวม และกรดไหลย้อนที่สร้างความไม่สบายตัวแก่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก พาลทำให้คนท้องเบื่ออาหารไม่อยากอาหารเอาได้

2.กินอาหารเบาๆ อุ่นท้องไว้ก่อน

Sponsored

ด้วยช่วงเวลาที่กำลังอยู่ในช่วงแพ้ท้อง หากเป็นอาหารหนัก เวลาอาเจียนออกมาจะสร้างความทรมาณแก่คุณแม่เป็นอย่างมาก แนะนำให้เลือกกินอาหารเบาๆ ซุปอุ่นๆ เพื่อป้องกันอาการท้องอืด อย่างเช่น ไก่ โยเกิร์ต ซุปต่างๆ ก็จะช่วยลดอาการเบื่ออาหาร ไม่อยากอาหารได้ดีทีเดียว

3.อาหารเย็นๆ ช่วยให้คุณแม่รู้สึกดี

เวลาที่คุณแม่เบื่อๆ ไม่อยากกินอาหาร มีสิ่งหนึ่งที่คุณไม่เบื่ออย่างแน่นอน ได้แก่ เมนูอาหารเย็นๆ ชื่นใจ อย่างผลไม้เย็นๆ หรือข้าวแช่ ที่จะช่วยสร้างความสดชื่น และเพิ่มความอยากกินอาหารได้เป็นอย่างดี

4.พยายามข่มใจอย่าหยุดกินอาหารอย่างเด็ดขาด

แม้ว่าจะอาเจียนมากแค่ไหน เบื่ออาหารมากแค่ไหน ไม่ชอบกลิ่น หรือรสก็ไม่แนะนำให้หยุดกินอาหารอย่างเด็ดขาด เพราะการที่คุณแม่ไม่ได้กินอาหาร ไม่มีอะไรตกถึงท้องย่อมมาพร้อมผลเสียต่อเจ้าตัวเล็กแน่นอน ลองหาอาหารแก้แพ้ท้องที่กินได้สบายท้อง ไม่หนัก กลิ่นไม่แรง มาแบ่งกินเป็นมื้อเล็กๆ แต่บ่อยขึ้นจะเป็นทางออกที่ดีกว่า อาจจะกินได้ไม่ยากแต่ก็ดีกว่าไม่กินอะไรเลย

หมดข้อสงสัยไปกันแล้วนะคะ สำหรับคุณแม่หลายคนที่กำลังตั้งท้องลูกน้อยแล้วมีความรู้สึกเบื่ออาหาร ไม่อยากอาหาร ไม่ว่าจะเพราะสาเหตุอะไรก็ตาม หากเป็นในช่วงไตรมาสแรก ถือว่าเป็นเรื่องปกติ แต่หากคุณแม่เองรู้สึกเพลีย หรือเห็นว่าแพ้ท้องรุนแรงมากก็อาจลองไปพบคุณหมอดู เพื่อหาแนวทางแก้ไขอย่างถูกวิธีนั่นเอง

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.เช็คด่วน! แพ้ท้อง อาการเป็นยังไง และวิธีการรับมืออย่างถูกต้อง

2.10 อาหารวิตามินบี 6 สูง ช่วยบรรเทาอาการแพ้ท้องได้ดี