จากที่มีข่าวออกมาบ่อยๆ ว่าพบผู้หญิงคลอดลูกโดยไม่รู้ตัวมาก่อนว่าตัวเองท้อง ซึ่งหลายคนก็คงจะเกิดความสงสัยว่า ท้องไม่รู้ตัว แบบนี้เกิดขึ้นได้จริงหรือ เป็นไปได้หรือเปล่าที่ตลอดเวลาที่ลูกอยู่ในครรภ์ 9 เดือนจะไม่รู้เลยว่าตัวเองท้อง ดังนั้นวันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจกัน ว่าเรื่องราวแบบนี้เกิดขึ้นจริงหรือไม่และเป็นเพราะอะไร

เกิดขึ้นได้จริงหรือ กับอาการ ท้องไม่รู้ตัว

สำหรับประเด็นนี้แพทย์ได้ออกมาเปิดเผยว่า การท้องโดยไม่รู้ตัวมาก่อนจนกระทั่งคลอดนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จริง ซึ่งก็อาจเกิดจากหลายๆ ปัจจัยด้วยกัน ทำให้ผู้ที่กำลังตั้งครรภ์ไม่เอะใจหรือสงสัยว่าตัวเองกำลังท้องหรือเปล่า โดยกว่าจะรู้ตัวอีกทีก็เมื่อคลอดลูกแล้วนั่นเอง ทั้งนี้ ดร.ไบรอัน จิก สูตินรีแพทย์ จากสหรัฐอเมริกา ก็ได้ระบุว่า กรณีนี้สามารถเกิดขึ้นได้ 1 ใน 7200 รายเลยทีเดียว

ท้องแต่ไม่รู้ตัว เป็นเพราะสาเหตุอะไร

ศ. นพ.ภิเศก ลุมพิกานนท์ ปธ.ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย ได้กล่าวว่า การท้องโดยไม่รู้ตัวนั้น เกิดได้จากหลายปัจจัยประกอบกัน เช่น

1.ไม่เฉลียวใจเมื่อประจำเดือนขาด

เป็นสิ่งที่หลายคนเกิดความคาใจเป็นอย่างมาก ว่าทำไมถึงท้องไม่รู้ตัว ทั้งนี้หากประจำเดือนขาดก็น่าจะนึกเฉลียวใจได้แล้วว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์หรือเปล่า ซึ่งก็ต้องบอกเลยว่ากรณีนี้บางคนก็อาจไม่ได้ใส่ใจกับการเปลี่ยนแปลงของตัวเองมากนัก ทำให้คิดว่าการที่ประจำเดือนขาดไม่น่าจะผิดปกติอะไร หรือบางคนที่มีปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติอยู่แล้ว เช่น ประจำเดือนขาดเป็นประจำ หรืออาจเคยไม่มาเป็นปีทั้งที่ไม่ได้ท้อง เมื่อท้องขึ้นมาจริงๆ จึงไม่ทันได้เฉลียวใจ เพราะคิดว่าเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกับตัวเองบ่อยๆ นั่นเอง

2.ไม่มีอาการแพ้ท้อง

ใช่ว่าหญิงตั้งครรภ์ทุกคนจะมีอาการแพ้ท้องเสมอไป ในบางคนก็อาจไม่มีอาการใดๆ เลย หรือมีอาการเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ทำให้เกิดความคิดที่ว่า นั่นอาจเป็นเพราะเครียด นอนน้อยหรือเป็นโรคกระเพาะหรือเปล่า ซึ่งอาการแพ้ท้องมักจะหายไปภายใน 3-4 เดือนแรก จึงไม่ทันได้เฉลียวใจว่านั่นเป็นอาการที่แสดงถึงการตั้งครรภ์ กว่าจะรู้ตัวก็เจ็บท้องคลอดซะแล้ว

3.ไม่เอะใจกับการดิ้นของลูก

สำหรับคนที่ไม่เคยมีลูกมาก่อน ก็อาจไม่รู้ว่านั่นเป็นอาการดิ้นของลูกในท้อง ทำให้คิดไปว่าอาการที่เกิดขึ้นอาจจะเป็นเพราะท้องไส้ปั่นป่วนหรือมีปัญหาในเรื่องของลำไส้ ยิ่งไม่มีอาการอื่นๆ ด้วยแล้ว ก็ยิ่งมองข้ามความผิดปกติที่เกิดขึ้นไป โดยไม่รู้ว่าตัวเองท้องนั่นเอง

Sponsored

4.ท้องโตขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

นี่เป็นอีกหนึ่งเรื่องจริงที่คนท้องบางคนจะมีขนาดของท้องที่โตขึ้นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จึงดูแทบไม่ออกเลยว่านั่นเป็นเพราะกำลังตั้งครรภ์อยู่ ซึ่งก็มักจะคิดไปว่าตัวเองอ้วนขึ้นหรือเปล่า สงสัยจะกินมากเกินไปทำให้น้ำหนักขึ้น สุดท้ายจึงไม่รู้ว่าตัวเองกำลังท้อง

5.ตรวจครรภ์ไม่พบ

เพราะไม่มีอะไรที่ 100% เสมอไป ที่ตรวจครรภ์ก็เช่นกัน ต่อให้ระบุว่าแม่นยำขนาดไหน แต่ในบางกรณีก็อาจตรวจไม่พบว่าท้องทั้งที่กำลังท้องอยู่ได้เหมือนกัน ทั้งนี้ก็อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ตรวจครรภ์เร็วเกินไปโดยไม่ได้ตรวจซ้ำอีกหลังจากนั้น ดื่มน้ำเยอะเป็นผลให้ฮอร์โมนในปัสสาวะเจือจางลง หรือมีความเครียดจัด เป็นต้น

สรุปได้ว่าอาการท้องไม่รู้ตัวนั้นสามารถเกิดขึ้นได้จริง ซึ่งก็อาจเป็นเพราะหลายปัจจัยรวมกัน ทำให้ไม่นึกเฉลียวใจว่าตัวเองกำลังท้องหรือเปล่า ดังนั้นหากไม่อยากให้เกิดปัญหาท้องแบบไม่รู้ตัว ก็ควรสังเกตความเปลี่ยนแปลงและความผิดปกติที่เกิดขึ้นอยู่เสมอ และเพื่อความแน่ชัดควรไปตรวจให้แน่ชัดที่โรงพยาบาลจะดีกว่า เพราะบางครั้งการซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจเอง ก็อาจไม่ให้ผลลัพธ์ที่ชัวร์เสมอไป

= = = = = = = = = = = =

ติดตามความรู้ดี ๆ  และสาระดี ๆ เพิ่มเติม สำหรับแม่ตั้งครรภ์ และลูกน้อย ได้ที่ www.konthong.com หรือ ร่วมพูดคุยแลกเปลี่ยนกัน ได้ที่
https://www.facebook.com/teamkonthong/

We promise to provide the knowledge and know-how for new mom. More and more solutions about how can you grow up your baby. Feel free to contact us if any problems have occurred or have any questions you would like to know. Don’t forget to follow and keep in touch with us on Facebook

https://www.facebook.com/teamkonthong/

บทความน่ารู้ เพิ่มเติม คลิกเลย …..

1.ลูกไม่กินข้าว เกิดจากอะไร และวิธีการรับมือ
2.เพราะอะไร ลูกมักอาเจียนหลังดื่มนม และเป็นอันตรายไหม